Các món ăn tốt cho bà bầu có vai trò quan trọng vì nó cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kì. Một bữa ăn chất lượng không nhất thiết phải ăn nhiều mà cần có sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là 8 món ăn tốt cho bà bầu mà Blogtretho.edu.vn chia sẻ, để thực đơn của mẹ bầu thêm đa dạng và đầy đủ dưỡng chất hơn. Cùng tham khảo ngay nhé.
Bạn đang đọc: Top 8 các món ăn tốt cho bà bầu cần có trong thực đơn thai kỳ
Contents
- 1 1. Các món cháo tốt cho bà bầu
- 2 2. Các món ăn tốt cho bà bầu từ trứng
- 3 4. Đồ xào ngon cho bà bầu
- 4 5. Các món ăn ngon bổ dưỡng cho bầu từ cá
- 5 6. Gà và những món ăn tốt cho mẹ bầu
- 6 7. Trái cây, rau củ quả không thể thiếu trong bữa ăn của bà bầu
- 7 8. Những món ăn vặt
1. Các món cháo tốt cho bà bầu
1.1 Cháo cá chép nấu với đậu xanh
1.1.1 Nguyên liệu
500 gram cá chép, 50 gram đậu xanh, 150 gram gạo tẻ hoặc 1/2 chén ăn cơm, 1 nắm gạo nếp, nước mắm, muối, hành khô, hành lá, thì là, tiêu, gừng.
1.1.2 Cách thực hiện
- Cá chép làm sạch sẽ, để ráo nước.
- Nước sôi có gừng, thả cá vào luộc chín.
- Thịt cá sau khi được gỡ xong thì ướp với nước mắm ngon, một ít tiêu.
- Phi hành thơm, bỏ phần thịt cá chép đã ướp vào xào cho săn thịt.
- Gạo sau khi ngâm vo sạch cho vào nồi cơm điện, đậu xanh rang lên cho vàng cho vào nấu cơm.
- Cháo chín múc ra tô, đổ phần thịt đã xào vào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.
1.2 Cháo lươn nấu với đậu xanh
Món ăn rất tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp làm mát cơ thể và tránh tình trạng chảy máu cam . Thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như: chất đạm, chất béo tự nhiên có lợi, sắt, natri, cùng các Vitamin A, B1, B6,…tốt cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
1.2.1 Nguyên liệu
300gram lươn sống, gạo tẻ, gạo nếp: mỗi thứ một nắm, nước luộc của xương hoặc nước luộc của gà, 100gram đậu xanh, thìa là, rau mùi, rau răm.
1.2.2 Cách nấu cháo
- Các bạn nên dùng giấm hay tro dạ để làm sạch phần nhớt của lươn.
- Cho lươn vào nồi luộc chín. Tách phần thịt lươn và xương lươn để riêng và giữ lại phần nước dùng.
- Lấy hành khô đem phi thơm rồi cho thịt lươn đã gỡ vào xào.
- Các bạn đem gạo và đậu xanh vo sạch.
- Sau đó các bạn cho gạo, đậu xanh vào nước dùng và nước luộc lươn nấu cho nhừ.
- Khi cháo đã chín thì các bạn cho thịt lươn xào vào.
1.3 Cháo thập cẩm
Đây là món ăn dinh dưỡng với những dưỡng chất đa dạng như: vitamin C, vitamin B2, protein,… giúp bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai, bổ não, có lợi cho trí óc và có lợi cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.
1.3.1 Nguyên liệu
100 gram gạo, 200 gram hạt kê, 50 gram đậu xanh, 50 gram đậu phộng, 50 gram táo tàu, 50 gram hạt đào, 50 gram nho khô, một lượng đường đỏ thích hợp.
1.3.2 Cách nấu
- Ngâm gạo, đậu xanh, hạt đào và lạc trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng rồi xa sạch, để ráo.
- Cho gạo, lạc và đậu xanh vào nồi đun sôi và ninh kỹ cho chín nhừ.
- Sau khi các thứ đã chín mềm thì thêm nho khô, kê và táo tàu vào ninh cùng.
- Khi đã nhừ hết các nguyên liệu thì thêm đường và gia vị vừa ăn.
1.4 Cháo thịt nấu rau chân vịt
Một món ăn đơn giản lại có giá trị dinh dưỡng cho bà bầu. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B, C cao hơn rau thông thường, nên được gọi là “kho báu vitamin”.
1.4.1 Nguyên liệu
- 100g rau chân vịt.
- 100g gạo.
- 40g mỡ, 50g thịt băm, 50g rượu gạo, một ít muối.
1.4.2 Cách làm
- Gạo vo sạch, cho vào nồi, nấu sôi, hạ lửa vừa.
- Khi gạo gần chín, cho thịt heo băm, mỡ heo, rượu gạo, rau chân vịt, muối vào nấu đến khi cháo chín.
1.5 Cháo thịt băm cà rốt
Đây là món ăn được ví như “Nhân sâm bình dân”. Mẹ bầu cần ghi nó vào sổ tay của mình món cháo này nhé.
1.5.1 Nguyên liệu
Một nắm gạo tẻ và gạo nếp, thịt băm: 100 gram, 1 củ cà rốt, hành hoa, rau mùi, dầu thực vật, 1 chén rượu, gừng và các loại gia vị cơ bản trong nấu ăn.
1.5.2 Cách làm
- Gạo vo sạch rồi ngâm với nước ấm để cho gạo có thể nở mềm.
- Để gạo ráo nước rồi cho gạo vào chảo rang cho gạo hơi có màu vàng.
- Đem cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu hay cắt tỉa thành cách hoa.
- Lấy gừng cắt lát hay thái sợi.
- Lấy thịt băm ướp với gia vị cho vừa ăn.
- Lấy đậu xanh nấu cùng với gạo.
- Cho hành khô cùng với gừng vào phi thơm.
- Cho thịt và cà rốt vào xào chung trong một phút rồi cho cả rượu vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cho gạo vào nồi và nấu chín, khi thấy gạo hơi nhừ thì các bạn cho cà rốt và thịt xào vào nồi và đun với lửa nhỏ.
- Khi cháo nhừ thì các bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành hoa vào.
1.6 Cháo tôm bí đỏ
Trong món ăn này có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Món ăn này thực sự rất tốt vì nó chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
1.6.1 Nguyên liệu
1 miếng bí đỏ 200gram, 1 nắm gạo nếp, 200gram tôm tươi, muối, hạt nêm, ngò, hành lá.
1.6.2 Cách làm
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
- Tôm làm sạch, cho chút hạt nêm.
- Cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ, nước gấp đôi gạo.
- Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên.
2. Các món ăn tốt cho bà bầu từ trứng
2.1 Trứng xào lá ngải
Trong danh sách món ăn cho bà bầu , không thể không đề cập đến món trứng xào lá ngải. Đây là món ăn được rất nhiều bà bầu lựa chọn vì nó vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho thai nhi. Món ăn này có tác dụng an thai, còn được cho là sẽ giúp da em bé trắng hồng.
2.1.1 Nguyên liệu
1 nắm ngải cứu, 2 quả trứng gà, hành khô và gia vị.
2.1.2 Cách thực hiện
- Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát nước vào đợi nước sôi trở lại.
- Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.
2.2 Trứng gà hấp lá mơ
Bà bầu trong giai đoạn thai kỳ, cơ quan tiêu hóa bị thay đổi thất thường. Với món ăn này sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bầu nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày.
2.2.1 Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà ta.
- 1 nắm lá mơ, 2 miếng lá chuối tươi to bằng tờ giấy A4, gia vị cần thiết.
2.2.2 Cách làm
- Rửa sạch lá mơ, thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm knorr.
- Trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, bắt lên bếp, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được.
2.3 Trứng cút mộc nhĩ trắng
Món ăn có công dụng bổ âm, bổ dạ dày, bổ phổi, bổ não, bổ khí, lợi máu, thân, bổ não, hạ mỡ, hạ huyết áp,… Có tác dụng bồi bổ cơ thể ở thời kỳ mới mang thai, có lợi cho sự phát triển của thai nhi .
2.3.1 Nguyên liệu
- 20gram mộc nhĩ trắng
- 250gram trứng cút
- 15gram đường phèn
2.3.2 Cách làm
- Mộc nhĩ trắng ngâm nước, lặt bỏ cuống, đổ nước sạch vào, đem hấp.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Đường phèn cho vào nồi nấu sôi, khi đường phèn tan hết cho mộc nhĩ trắng, trứng cút vào, vớt bỏ bọt là có thể dùng.
2.4 Trứng gà xào đậu non
Mẹ bầu ăn món này thường xuyên có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu và thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.
2.4.1 Nguyên liệu
200g trứng gà, 50g đậu Hà Lan non, 50g củ năng, 30g jambon chín, 40g dầu thực vật, 30g rượu gia vị, bột năng (bột bắp), bột ngọt, muối, mỗi thứ một lượng thích hợp.
2.4.2 Cách làm
- Đậu Hà Lan non nhặt, rửa sạch, trần sơ.
- jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng (bột bắp) đánh đều.
- Cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.
- Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.
- Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.
3. Những món canh ngon bổ dưỡng cho mẹ và bé suốt giai đoạn thai kỳ
3.1 Canh cua nấu rau mùng tơi
Đây là món ăn ngon mỗi ngày cho bà bầu, phù hợp cho các mẹ muốn giải nhiệt và bổ sung canxi trong thai kỳ.
3.1.1 Nguyên liệu
- 300 gram cua đồng.
- 1 mớ rau mùng tơi.
- 1 gói bột canh tôm.
3.1.2 Cách làm
- Cua làm sạch, giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối, lọc lấy nước.
- Rau rửa sạch thái nhỏ.
- Nước lọc cua nêm thêm bột canh tôm, hạt nêm, đun sôi.
- Nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau.
- Nấu tới khi rau chín mềm là có thể ăn được.
3.2 Canh tôm rau dền
Rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra món ăn này còn có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.
3.2.1 Nguyên liệu
- 200g tôm tươi.
- 1 mớ rau dền đỏ hoặc dền trắng.
- Hành khô, gia vị.
3.2.2 Cách làm
- Rau dền rửa sạch.
- Tôm làm sạch sau đó ướp cùng gia vị.
- Đổ vào cối giã vỏ tôm 1 bát tô nước, lọc qua rây lấy nước tôm.
- Phi thơm hành khô rồi trút thịt tôm vào xào săn.
- Nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã rồi đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho rau dền vào đến khi rau mềm và chín.
Tìm hiểu thêm: Huyết áp cao và huyết áp thấp trong thai kỳ
4. Đồ xào ngon cho bà bầu
4.1 Miến cua biển xào
Miến cua biển xào là món ăn lạ miệng giàu chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu có cảm giác ngon miệng và hấp thu các chất dinh dưỡng từ món ăn.
4.1.1 Nguyên liệu
1 con cua biển, 1 cuộn miến, nấm hương: 1 cái, Mọc nhĩ: 2 cái to, các loại rau như: rau răm, rau mùi + Hành khô, hành tươi, gia vị cần thiết.
4.1.2 Cách làm
- Cua bể rửa thật sạch vỏ, sau đó luộc chín, tách phần thịt cua và nước cua để riêng.
- Nấm hương + mộc nhĩ ngâm khoảng độ 2h trong nước cho đến khi nở hẳn, sau đó vớt ra rá thái mỏng (đều tay).
- Ngâm miến trong nước khoảng 30 phút cho mềm, rồi thái nhỏ.
- Phi hành rồi xào thịt cho thấm dầu, đảo đều tay, sau đó bạn cho lần lượt mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ vào.
- Nước luộc cua đổ vào chảo đun sôi trộn cùng với miến cua.
4.2 Thịt bò xào dưa chua
Trong cuộc sống mẹ bầu , nói đến dinh dưỡng và các món ăn, dường như không khi nào thiếu được thịt bò. Bên cạnh đó, dưa chua thì lại được nhắc đến với phần nhiều băn khoăn vì món ăn lên men không thực sự tốt cho các bầu. Tuy nhiên, nếu dùng lượng dưa vừa đủ và không lạm dụng, thỉnh thoảng kết hợp thịt bò thì tạo món ngon giảm ngán nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Phụ nữ ở thời kỳ mới mang thai ăn món này điều độ, còn được cho là rất có lợi cho sự phát triển các cơ quan như: hệ thần kinh, xương của thai nhi.
4.2.1 Nguyên liệu
- 250g thịt bò.
- 250g dưa chua.
- 50g dầu thực vật, đường, xì dầu, bột năng (bột bắp) nước, muối, mỗi thứ lượng thích hợp.
4.2.2 Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, thêm xì dầu, bột năng (bột bắp) và dầu vào trộn đều.
- Dưa chua rửa sạch, vắt hết nước, cắt nhỏ để sẵn.
- Cho thịt bò vào xào chín.
- Cho dưa chua vào xào, thêm đường và một ít muối.
4.3 Nấm kim châm xào thịt bò
Món ăn này rất tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu, tốt cho sự phát triển của thai nhi.
4.3.1 Nguyên liệu
100g thịt bò, 200g nấm kim châm, cà rốt, hành lá, ớt, rau mùi, tỏi khô, dầu hào, gia vị: sa tế, hạt tiêu, muối.
4.3.2 Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp tiêu, dầu hào, tỏi, muối.
- Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo.
- Cà rốt cắt mỏng, hành lá cắt khúc.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào xào vừa chín tới rồi cho hành, nấm và thịt bò vào đảo đều.
- Cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.
5. Các món ăn ngon bổ dưỡng cho bầu từ cá
5.1 Cá chim chua ngọt
Món ăn còn có công hiệu bổ khí, bồi bổ tinh thần. Khi mang thai , thai phụ ăn món ăn này thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
5.1.1 Nguyên liệu
500gram cá chim tươi, 50gram đậu xanh, 50gram cà rốt, 50gram măng, 50gram dầu thực vật, 40gr rượu gia vị, 50gram hành, bột năng hoặc bột bắp hòa nước, đường, giấm, xì dầu, mỗi thứ lượng thích hợp.
5.1.2 Cách làm
- Cá chim bỏ tạp chất, rửa sạch, phết xì dầu và rượu gia vị lên, ướp 30 phút.
- Cà rốt, măng tươi rửa sạch, cắt thành hình cho vào trong nước sôi với đậu xanh, vớt ra. Lấy hành nhặt, rửa sạch, để khô, cắt nhỏ.
- Đợi dầu thật nóng, cho cá chim đã ướp vào, chiên đến vàng óng thì lấy ra, để ráo.
- Cho hành vào phi thơm, đổ nước sôi vào.
- Sau khi nấu sôi, cho đường, giấm, cà rốt, măng, đậu xanh vào trộn đều, khi sôi, lấy nước rưới lên cá.
5.2 Cá diếc hầm – Món ngon mỗi ngày cho bà bầu khỏe manh, bé phát triển toàn diện
5.2.1 Nguyên liệu
200 gram cá diếc tươi, 50 gram măng khô trắng, 50 gram nấm hương, 40 grạm mỡ heo chín, 20 gram hành và 25 gram gừng, một ít muối, tiêu hột.
5.2.2 Cách thực hiện
- Cá diếc bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch.
- Nấm hương dùng nước ngâm cho nở ra, bỏ cuống, rửa sạch, cắt sợi. Măng khô cắt sợi.
- Cho mỡ vào nồi đun nóng, chiên sơ 2 mặt cá.
- Nấu nước sối, cho cá, nấm hương, măng khô trắng, hành, gừng vào.
- Hầm cho đến khi canh trắng, nêm muối, bột ngọt vào.
6. Gà và những món ăn tốt cho mẹ bầu
6.1 Gỏi gà và giá đậu
Món ăn hấp dẫn dành cho những mẹ bầu chán ăn.
6.1.1 Nguyên liệu
- 250 gram thịt gà chín bỏ xương.
- 100 gram giá đậu xanh.
- 15 gram tỏi giã nhuyễn, xì dầu, đường, muối, giấm, bột ngọt, mỗi thứ lượng thích hợp.
- 30 gram tương ớt.
6.1.2 Cách làm
- Thịt gà cắt sợi.
- Giá đậu rửa sạch, dùng nước sôi chần qua.
- Vớt ra, thêm một ít muối trộn đều.
- Xì dầu, tương ớt, tỏi giã nhuyễn, giấm, bột ngọt, đường… hòa thành nước gia vị. Sau đó, rưới lên thịt gà.
Gỏi gà giá đỗ lạ miệng giúp mẹ bầu ăn được nhiều hơn. Ảnh Internet
6.2 Canh gà hạt sen
Nếu thai phụ thường bị sinh non, khi mang thai có hiện tượng không muốn ăn, đau lưng hoặc bụng dưới trì xuống, nặng nề, có thể ăn loại canh này để bổ máu, an thai.
6.2.1 Nguyên liệu
Gà ác 1 con, gừng 2 lát, sen khô 12 gram, xuyên tục đoạn 12 gram, dây tơ hồng 18 gram, a giao 18 gram, gia vị vừa đủ.
6.2.2 Cách nấu
- Gà ác làm sạch, bỏ ruột, chần qua nước sôi khoảng bốn phút, chặt gà ra từng khúc vừa ăn.
- Đổ nước sâm sấp, hấp cách thủy với gà.
- Cho hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu cùng với nước khoảng nửa tiếng.
- Luộc gà, lựa hạt sen cho vào nồi.
- Cho gừng vào nồi và hầm cách thủy chừng 3 giờ.
- Nêm nếm vừa miệng và nên ăn canh khi còn ấm.
6.3 Gà nấu lạc rang
Một món ăn ngon và bổ dưỡng mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong giai đoạn thai kỳ của mình.
6.3.1 Nguyên liệu
250 gram thịt ức gà, 100 gram nhân lạc rang, một ít muối, 20 gram hành cắt nhuyễn, 50 gram ớt Đà Lạt ngâm, 50 gram mỡ heo chín, 40 gram rượu gia vị, đường, giấm, xì dầu, bột năng, mỗi thứ lượng thích hợp.
6.3.2 Cách làm
- Thịt gà thái miếng vừa ăn, thêm muối, bột năng hoặc bột bắp hòa nước vào trộn đều.
- Đường, giấm, xì dầu, rượu gia vị, bột năng hòa nước, muối, thành chất hỗn hợp.
- Cho gà vào xào, cho ớt Đà Lạt ngâm đã cắt nhỏ vào.
- Đổ chất nước hỗn hợp vào, rắc hành hoa, nhân lạc vào đảo đều vài phút.
7. Trái cây, rau củ quả không thể thiếu trong bữa ăn của bà bầu
7.1 Gấc hấp đường
Gấc giúp hình thành thị lực cho bé. Mẹ nên tham khảo các bước thực hiện món gấc hấp đường vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng này nhé.
7.1.1 Nguyên liệu
- 1/2 quả gấc
- 2 thìa canh đường
7.1.2 Cách làm
- Cào hết phần hạt gấc bên trong quả gấc ra cái bát tô to rồi cho khoảng 3 thìa canh rượu trắng vào ngâm trong vòng 1h.
- Khi có thịt gấc bạn đem trộn với 1/2 thìa muối , 2 thìa canh đường vào rồi dùng đũa đánh đều cho đường và muối tan ra hoàn toàn.
- Cho 1 chút nước vào xoong đun sôi nước thì cho bát gấc vào hấp trong khoảng thời gian 1h để nhỏ lửa.
- Món ăn khi chín sẽ hơi sánh lại và có mùi thơm đặc trưng của gấc.
7.2 Cơm nấu nước trái cây thập cẩm
Món ăn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin D, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt… rất cần thiết cho mẹ và bé trong suốt giai đoạn thai kỳ.
7.2.1 Nguyên liệu
250 gram gạo, 250 gram sữa bò, một lượng đường thích hợp, 100 gram táo, 25 gram dứa, 25 gram mứt táo, 25 gram nho khô, 25 gram quả mơ xanh, 25 gram hạt đào nghiền vụn, 15 gram sốt cà chua, 15 gram bột ngô.
7.2.2 Cách làm
- Gạo vo sạch, thêm sữa bò và lượng nước thích hợp vào nấu thành cơm nhão, rồi cho lượng đường thích hợp vào trộn đều.
- Sốt cà chua, táo, mứt táo, dứa, nho khô, mơ xanh, hạt đào tất cả cho vào nồi, thêm đường, lượng nước thích hợp vào, nấu sôi, dùng bột năng hay bột bắp trộn đều.
- Rưới nước sốt lên cơm.
7.3 Ớt Đà Lạt chua ngọt
Món ăn này thích hợp cho thai phụ dùng trong thời kỳ đầu. Nó chứa nhiều vitamin C, đồng thời có tác dụng chống ung thư, kích thích sự thèm ăn cho mẹ bầu.
7.3.1 Nguyên liệu
500g ớt Đà Lạt, 30g dầu mè, 35g giấm gạo, 40g dầu thực vật, đường, muối, mỗi thứ lượng thích hợp.
7.3.2 Cách làm
- Ớt Đà Lạt rửa sạch, để khô, cắt miếng hình chữ nhật.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho ớt vào xào chín, cho muối và đường vào xào thêm vài phút, thêm giấm vào trộn đều.
- Cuối cùng cho dầu mè vào.
8. Những món ăn vặt
8.1 Bơ trứng nướng
Là món ăn vặt với sự kết hợp 2 trong 1 hoàn hảo giữa bơ (giàu axit béo omega 3, folate) và trứng (nhiều vitamin A, D, canxi, axit folic) có tác dụng trị ốm nghén, phòng ngừa tiểu đường, sinh con thông minh, khỏe mạnh.
Cách làm:
- Cho 2 trứng, thịt muối, gia bị vào lòng nửa quả bơ.
- Làm nóng lò ở 425 độ C rồi nướng trong 14-16 phút.
8.2 Đậu gà nướng
Trong đậu gà có calo, protein, chất xơ, vitamin B6, mangan, kẽm, sắt, folate cung cấp năng lượng tràn đầy cho vợ bầu, ổn định đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa khỏe.
Cách làm :
- Rửa sạch đậu và để ráo nước trong 30 phút.
- Làm nóng lò ở 400 độ C, nướng trong 35 phút.
8.3 Bánh rau bina, atiso
Trong atiso đã có 7 lợi ích cho phụ nữ mang thai như: bảo vệ gan, tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát đường, nhuận tràng, ngừa xơ cứng động mạch, đào thải tế bào chết ngừa ung thư.
Cách làm :
- Thái nhỏ 250g rau bina, 10g atiso rồi đem trộn với 2 tép tỏi giã nhỏ, 100g pho mát, 50g phô mai Parmesan, muối.
- Nhào bột mì, bỏ nhân lên, gấp lại, phết lòng trắng lên bề mặt.
- Làm nóng lò ở 350 độ C, phết mỡ vào khay. Nướng bánh trong 25 phút.
8.4 Bánh yến mạch ăn liền
Trộn 2/3 chén bơ đậu phộng, 1/2 gói sô cô la chip, 1 chén yến mạch,1/2 thìa hạt lanh, 2 thìa mật ong. Để tủ lạnh hỗn lạnh trong 15 phút.
8.5 Pizza Guacamole lốc xoáy
- Nhào 300g bột ngô, 100g bột mì, muối, bơ thực vật, 300ml nước nóng. Để hỗn hợp nghỉ 30 phút.
- Cán bột thành bánh tròn dẹt mỏng có đường kính 15 cm. Nướng trên chảo chống dính khoảng 1 phút mỗi mặt.
- Nghiền bơ, cho thêm muối, hạt tiêu, nước chanh.
- Cuộn vỏ Tortilla thành hình ốc quế, bỏ hỗn hợp bơ và thưởng thức.
8.6 Bánh bao kim sa
- Xay mịn hỗn hợp 6 lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, 130g đường, 1 thìa bột ngô, 115g bơ, 60g sữa bột không đường, 6 thìa bột custard và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Cho 3 thìa đường,3/4 thìa muối,3/4 thìa baking soda, 2 thìa dầu hạt cải, 240ml nước ấm (khoảng 40 độ) vào 190g bột mì, 280g bột cake flour.
- Tạo một lỗ rồi cho 2 thìa men nở khô. Nhào trộn đều và bọc hỗn hợp lại khoảng 1 giờ. Nhào tiếp và để thêm 30 phút.
- Đắp nhân và hấp khoảng 8-10 phút.
>>>>>Xem thêm: Thai nhi 31 tuần tuổi bé lớn nhanh như thổi và đã biết cách giao tiếp với bên ngoài
Trên đây là những món ăn bổ dưỡng để mẹ bầu có thể xây dựng thực đơn dinh dưỡng trong suốt giai đoạn thai kỳ. Hãy chú trọng ăn uống để mẹ và bé cùng khỏe mạnh và chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn vượt cạn sắp tới nhé các mẹ.
Chi Lê tổng hợp