Tác dụng của mật ong với bà bầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định theo hướng tích cực. Mật ong được xem là thực phẩm thiên nhiên bổ dưỡng cho sức khỏe bà bầu và đặc biệt là thai nhi. Trong thời gian mang thai, nếu bà bầu sử dụng mật ong thường xuyên và đúng cách, sẽ giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Vậy nên, bà bầu dùng mật ong là điều cần thiết trong thai kỳ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của mật ong với bà bầu, sử dụng sao cho đúng cách, Blogtretho.edu.vn mời chị em cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.
Bạn đang đọc: Tác dụng của mật ong với bà bầu như thế nào và sử dụng sao cho hiệu quả
Trong đông y, mật ong được xem là một vị thuốc quý có mặt trong các bài thuốc chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa,… Bên cạnh đó, mật ong cũng được xem là một loại gia vị mang đến hương vị hấp dẫn cho các món ăn.
Riêng đối với bà bầu, mật ong được xếp vào một trong những thực phẩm bà bầu nên sử dụng, để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng giàu có của nó. Vậy thành phần dinh dưỡng của mật ong có gì gây chú ý đến vậy?
Contents
1. Thành phần dưỡng dinh dưỡng của mật ong
Theo kết quả được công bố của các chuyên gia cho biết, trong mật ong chứa đến hơn 70 chất dinh dưỡng. Chúng đều là những chất cần thiết mà cơ thể chúng ta cần được cung cấp mỗi ngày, để chuyển hóa thành năng lượng duy trì sự khỏe mạnh, tránh cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, và duy trì tinh thần thoải mái.
Canxi, magie, sắt, lưu huỳnh, phot pho, clo, kali, iot, natri là khoáng chất có trong mật ong. Các chất này đều cần thiết cho cơ thể, có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh, hệ hô hấp và các hiện tượng tạo huyết. Bên cạnh đó, thành phần cấu tạo nên mật ong còn có các chất hữu cơ như protein, hay các axit amin,… giúp kích hoạt các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và các chất cần thiết cho sự duy trì và phát triển tốt cho cơ thể.
Không những vậy, khi nhắc đến thành phần dinh dưỡng của mật ong, chúng ta không thể bỏ qua nhóm vitamin như B1, B2, B5, B6, hay vitamin C, vitamin K, vitamin E, bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra sớm, tăng sức đề kháng,…Và một điều đặc biệt, đó là mật ong chứa hàm lượng năng lượng calo rất cao đáp ứng nhu cầu hoạt động hàng ngày của cơ thể.
2. Tác dụng của mật ong với bà bầu
Công dụng đầu tiên của mật ong đối với bà bầu mà Blogtretho.edu.vn muốn nhắc đến đó chính là mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho thai nhi. Trong đông y, mật ong giúp mang đến giấc ngủ ngon cho bà bầu, an thần, dưỡng thai.
Đối với bà bầu, trong thời gian mang thai, bà bầu cần hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, trong mật ong có tính sát khuẩn tốt, giúp bà bầu có thể chữa trị các bệnh viêm họng, nhiệt miệng và tăng sức đề kháng chống viêm họng. Mật ong hỗ trợ hệ thần kinh phát triển vượt trội, tăng khả năng miễn dịch, giúp thai nhi khỏe mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đại não cho thai nhi.
Tìm hiểu thêm: Thai nhi 23 tuần tuổi, con phát triển tăng tốc cơ thể mẹ nặng nề dần
Thành phần dinh dưỡng của mật ong chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng, kẽm, magie, và các vitamin, khoáng chất giúp hệ tiêu hóa của thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Không những vậy, trong thời gian mang thai, nếu không đáp ứng được các dưỡng chất cần thiết, bà bầu sẽ thường xuyên gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể và thiếu máu. Chính vì thế, khi sử dụng mật ong thường xuyên, nó sẽ giúp bà bầu cải thiện thể chất, duy trì huyết áp ổn định, chống thiếu máu và viêm gan thai kỳ.
Xem thêm Mật ong với bà bầu – thần dược cho sức khỏe sinh sản
Đặc biệt, với việc bổ sung sắt với hàm lượng lớn hơn so với nhu cầu của người bình thường mỗi ngày, dễ khiến bà bầu mắc táo bón, và bệnh trĩ xuất huyết, nhưng nếu bà bầu sử dụng mật ong, nó mang đến tác dụng hiệu quả phòng ngừa táo bón, cũng như bệnh trĩ.
Khi mang thai, các bà bầu đều cần phải kiêng dùng các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ các thương hiệu mỹ phẩm, và những biến đổi trong nội tiết tố khiến cho làn da khô sạm, kém sức sống. Lúc này, bà bầu có thể dùng mật ong thoa trực tiếp lên làn da, giúp thúc đẩy tái tạo vùng da sạm nám, hồi sinh dưỡng ẩm cho da.
3. Hướng dẫn bà bầu sử dụng mật ong hiệu quả
Mỗi ngày bà bầu có thể uống 1 – 3 ly nước nóng pha loãng với mật ong. Riêng đối với bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, thì không nên sử dụng mật ong. Bởi thành phần chính của mật ong là đường, sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu của bà bầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu và cả thai nhi.
>>>>>Xem thêm: Những bài hát hay bà bầu nên nghe trong suốt 9 tháng mang thai
Đối với bà bầu không bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì chị em có thể sử dụng mật ong mỗi ngày, với một lượng nhỏ vừa đủ pha chung với nước đã đun sôi và uống trực tiếp. Lưu ý, bà bầu không nên sử dụng mật ong sống, bởi trong mật ong có thể chứa các vi sinh vật nhiễm khuẩn có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Với những chia sẻ trên đây, Blogtretho.edu.vn hy vọng sẽ giúp bà bầu có thêm những thông tin hữu ích về tác dụng của mật ong với bà bầu như thế nào. Bên cạnh đó là việc sử dụng sao cho hiệu quả. Các bà bầu có thể dùng mật ong trong: ăn, uống, làm đẹp, chữa bệnh vô cùng an toàn, mà không sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh và an toàn nhé!
Út Diễm tổng hợp