Hầu hết phụ nữ đều gặp chứng ợ nóng khi mang thai, ở nhiều mức độ và thời điểm khác nhau. Mặt dù triệu chứng này không gây ảnh hưởng nhiều đến bé, nhưng mẹ nào cũng cảm thấy rất phiền toái. Nguyên nhân nào khiến nó cứ đeo đẳng các mẹ, và làm sao để mẹ giảm bớt phiền toái này đây?
Bạn đang đọc: Chứng ợ nóng khi mang thai và những cách khắc phục mẹ nên nằm lòng
Chứng ợ nóng khi mang thai là gì? Ợ nóng là cảm giác nóng rát khó chịu xảy ra trong thực quản của chị em. Khi mẹ khó tiêu, axit từ dạ dày quay trở lại thực quản, tạo cảm giác cháy ở cổ họng. Chứng ợ nóng này diễn ra cả ngày lẫn đêm, và thường xuất hiện sau khi mẹ ăn hoặc khi mẹ nằm xuống.
Contents
1. Tại sao chứng ợ nóng lại phổ biển ở bà bầu?
Khi mang thai, các hormone thai kỳ sẽ làm co giãn van ở lối vào dạ dày, khiến van mở không đúng cách nên axit trong dạ dày trốn thoát ra ngoài khiến mẹ bầu hay bị ợ nóng. Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, triệu chứng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và phổ biến hơn ở giai đoạn cuối thai kỳ. Khi mang thai, tử cung của mẹ bầu lớn hơn, khiến dạy dày bị áp lực nhiều hơn nên tình trạng ợ nóng càng gây khó chịu cho mẹ bầu.
2. Giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng ợ nóng phiền toái
2.1 Chú ý đến khẩu phần ăn
Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra cho hợp lý, tránh ăn quá nhiều trong một lần ăn. Bên cạnh đó, mẹ nhớ chú ý ăn từng miếng nhỏ và nhai kỹ trước khi nuốt để hệ tiêu hóa của mẹ không bị quá tải. Đặc biệt, mẹ nên tránh xa các loại thực phẩm có nồng độ axit cao, đây là nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng ở mẹ. Mẹ lưu ý không ăn gần giờ ngủ, tốt nhất là nên ăn trước giờ ngủ từ 2-3 giờ.
2.2 Nhai kẹo cao su
Theo tạp chí nghiên cứu về thai sản của Anh quốc, một nghiên cứu về chứng ợ nóng ở bà bầu đã được thực hiện và họ phát hiện ra rằng nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn ít nhất 30 phút, sẽ tạo ra nhiều nước bọt giúp trung hòa tính axit trong dạ dày.
2.3 Ăn chuối hoặc táo
Chuối và táo được xem là thuốc kháng axit tự nhiên rất hiệu quả cho dạ dày của mẹ bầu. Ăn một quả chuối chín mỗi ngày hay thưởng thức một quả táo vào cuối buổi tối để giúp mẹ đỡ triệu chứng ợ nóng này.
2.4 Tránh các thức ăn có tính axit
Một số loại thực phẩm có tính axit có thể làm tăng nồng độ axit trong cơ thể mẹ như cà phê, socola, kẹo bạc hà,…Dù đây là những thức ăn khiến không chị em nào cưỡng lại được, nhưng các mẹ nhớ nên hạn chế sử dụng để đảm bảo cho cơ thể mẹ ổn định luôn luôn nhé.
Tìm hiểu thêm: Danh sách BV phụ sản tại Hà Nội được nhiều mẹ bầu chọn sinh
2.5 Uống trà gừng
Trà gừng cũng là một trong những phương thuốc hay, giúp làm giảm bớt lượng axit trong dạ dày của mẹ bầu. Mách nước là mẹ bầu có thể nhấm nháp một tách trà gừng và thưởng thức nó trong khoảng 20 phút để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.
2.6 Sử dụng mù tạt
Có lẽ mẹ nghĩ chắc mình đọc nhầm vì mù tạt khá hăng và là một loại gia vị khá kén người ăn. Thật bất ngờ là mù tạt có công dụng trung hòa axit đây mẹ ạ. Mù tạt có tình kiềm cao nên mỗi ngày chỉ cần dùng một lượng nhỏ như muỗng cà phê cũng giúp mẹ giảm bớt triệu chứng ợ nóng đấy.
2.7 Tránh uống nước khi đang ăn
Một cách hay và khá dễ làm mà mẹ có thể tham khảo ngay là uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, nhưng chớ có uống nước khi đang ăn nhé.
2.8 Tham khảo ý kiến bác sĩ
Nếu tình trạng ợ nóng tệ hơn những gì mẹ tưởng, và gây khó chịu thật sự cho cơ thể của mẹ bầu, thì có lẽ mẹ nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ để được kê các loại thuốc kháng acid, giảm sự trào ngược dạ dày. Và đặc biệt là dù sử dụng loại thuốc nào, mẹ cũng nên tuân theo sự chỉ dẫn và liều lượng bác sĩ kê nhé.
>>>>>Xem thêm: Sự thay đổi kích thước vòng bụng của mẹ bầu theo từng tháng
Mong là bài viết mà Blogtretho.edu.vn vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp mẹ bầu giảm bớtchứng ợ nóng khi mang thaiđược phần nào. Mang thai là quá trình vất vả với các mẹ, nên các mẹ cố gắng chăm sóc thật tốt cho cơ thể để mẹ khỏe bé ngoan nhé!
Khả Anh tổng hợp