Cháo gà ác cho bé là món ăn giàu chất đạm và chất sắt, rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Gà ác có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ở bài viết này Blogtretho.edu.vn sẽ giới thiệu món cháo gà ác nấu với rau củ cho bé. Đảm bảo con yêu của bạn sẽ thích thú với món ăn hấp dẫn này.
Bạn đang đọc: Cháo gà ác cho bé nấu với rau củ thơm ngon bổ dưỡng
Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà chân chì,… là giống gà quý đã được người dân thuần hóa và nuôi dưỡng. Cháo gà ác cho bé là món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh, thích hợp với những trẻ bị suy dinh dưỡng hay thiếu cân.t
Contents
1. Nguyên liệu nấu cháo gà ác cho bé
Để nấu cháo gà ác cho bé, mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con gà ác: 400 – 500 gram (Cách để mẹ phân biệt gà ác ngon: gà ác thường nhỏ con, chỉ nặng khoảng 1kg, có bộ lông trắng, còn lại da, thịt, xương đều đen và chân có 5 ngón màu đen).
- 1 nắm lá ngải cứu, lá dâu tằm non.
- Hạt sen: 150 gram.
- Gừng tươi: 3 củ.
- Đậu xanh xay mịn: 150 gram.
- Gạo tẻ: 30 gram.
- Hành lá, ngò, tiêu sọ tươi: khoảng 2 nhánh.
- Hành tím, hành tây
- Nấm rơm: 100 gram.
- Các loại gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ
2. Cách chế biến cháo gà ác cho bé
- Bước 1: Mẹ cắt tiết gà, nhúng nước sôi rồi làm sạch lông, bỏ phần lòng mề của gà. Sau đó, mẹ rửa sạch gà với nước muối kèm gừng tươi để loại bỏ mùi hôi. Trường hợp mẹ mua gà làm sẵn để nấu cháo gà cho bé , cũng cần phải sơ chế kỹ, món cháo sẽ ngon hơn mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ đem lá ngải cứu và lá dâu tằm rửa sạch, rồi thái mịn.
- Bước 3: Mẹ rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái chỉ.
- Bước 4: Mẹ ngâm đậu xanh và hạt sen vào nước nóng khoảng 30 phút.
- Bước 5: Mẹ làm sạch nấm rơm, cắt bỏ phần đuôi và thái làm đôi.
- Bước 6: Mẹ làm sạch hành lá và ngò rí, để ráo nước rồi thái mịn – chú ý để phần đầu của hành lá lại, dài khoảng 3cm.
- Bước 7: Mẹ làm sạch hành tây và hành khô rồi mang đi thái mỏng.
- Bước 8: Mẹ đem tiêu sọ tươi đi tách hạt.
- Bước 9: Mẹ cho vào bụng của gà ác các nguyên liệu sau: lá ngải cứu, lá dâu tằm, 1/2 hạt sen, 1/2 đậu xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 tiêu sọ tươi. Sau đó, mẹ lấy chỉ sạch hoặc dùng tăm để khâu bụng gà ác lại – chú ý phải khâu thật chặt.
- Bước 10: Mẹ cho 1.2 lít nước vào nồi, bật bếp và đun sôi, nhớ cho thêm 1 ít gừng thái chỉ vào.
Tìm hiểu thêm: Top 5 kem dưỡng trắng da dành cho phụ nữ sau sinh tốt nhất hiện nay
- Bước 11: Mẹ chờ khi nước sôi thì thả gà ác đã được khâu vào nồi, vặn lửa nhỏ và hầm khoảng 30 phút. Sau đó, mẹ cho gạo tẻ, nấm, đậu xanh và hạt sen vào và nấu đến khi chín.
- Bước 12: Khi thịt gà và các thành phần trong nồi cháo bắt đầu chín thì mẹ nêm gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ.
- Bước 13: Cháo chín, mẹ cho khoảng 1.5 thìa dầu ăn, hành ngò, 1 ít tiêu vào, để nguội bớt là có thể cho bé ăn.
3. Tiêu chuẩn của món cháo gà ác cho bé ngon
Gà ác bổ dưỡng và ngon hơn khi món ăn mẹ nấu khéo. Một nồi cháo với nguyên liệu gà ác được xem là ngon khi cháo phải chín nhừ, không quá đặc, thịt gà mềm, dễ xé khi ăn, có gia vị thấm vừa đủ. Hành lá, ngò rí phải có màu xanh, hấp dẫn khi nhìn. Đậu xanh, hạt sen, lá dâu tằm và lá ngải cứu bên trong bụng gà ác phải chín nhừ – khi ăn mẹ nên trộn đều các nguyên liệu lên, rồi xé nhỏ thịt cho bé ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nên biết
Cháo gà ác cho bé sẽ là món ăn mới lạ và đầy bổ dưỡng, món ăn góp phần cung cấp chất dinh dưỡng để bé phát triển cân nặng và chiều cao cho bé. Thỉnh thoảng mẹ có thời gian thì hãy nấu món cháo này con ăn nhé.
Kim Chi tổng hợp