Ba tháng cuối là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất, đồng thời đây cũng là thời gian cơ thể mẹ bầu bắt đầu có những thay đổi để phù hợp với quá trình vượt cạn phía trước. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu lúc này cần phải được chú ý đặc biệt.
Bạn đang đọc: Mẹo ăn uống cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ để giảm khó chịu, an toàn sức khỏe
Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng khó chịu trong ba tháng cuối thai kỳ cùng những mẹo ăn uống sẽ giúp mẹ bầu tránh được những khó chịu đó nhé.
Contents
Mệt mỏi nên tránh ăn thực phẩm nhiều đường
Sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi khiến mẹ bầu khó di chuyển, nằm ngồi. Cảm giác nặng nề thường trực cũng như sức ép lên các cơ quan trong cơ thể tăng khiến mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi và khó chịu thường xuyên.
Lúc này mẹ bầu thường ăn những thực phẩm có vị ngọt vì cho rằng chúng chứa nhiều đường giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Năng lượng được bổ sung sẽ mang đến cho mẹ cảm giác khỏe khoắn, ít mệt mỏi hơn. Thế nhưng điều này không chính xác. Thức ăn nhiều đường chỉ khiến cho cảm giác mệt mỏi tăng lên mà thôi. Tốt nhất mẹ nên ăn các loại ngũ cốc và hoa quả.
Đau đầu nên bổ sung thực phẩm nhiều dinh dưỡng
Thai nhi chèn ép lên hệ tuần hoàn có thể cản trở quá trình lưu thông máu lên não và khiến cho mẹ bị đau đầu. Tuy nhiên chế độ ăn uống không hợp lý hay việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia thuốc lá,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau cho mẹ.
Thế nên việc đầu tiên là mẹ nên cân chỉnh lại chế độ ăn của mình. Chế độ ăn hợp lý cho mẹ bầu lúc này là nhiều rau xanh, trái cây và bổ sung các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như protein, canxi, magie, sắt,… Thực phẩm nhiều dinh dưỡng sẽ cải thiện sức khỏe cho mẹ, tăng cường sức đề kháng, và dĩ nhiên cũng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong cơ thể.
Bên cạnh đó việc từ bỏ các loại đồ uống và chất kích thích có hại là cần thiết.
Cuối cùng, mẹ nên sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi đầy đủ. Một giấc ngủ ngon sẽ rất có lợi cho chứng đau đầu trong thai kỳ đấy.
Đau ngực
Vào ba tháng cuối thai kỳ, tuyến sữa của mẹ cũng bắt đầu phát triển để chuẩn bị cho việc nuôi con sau khi sinh. Thường bầu ngực của mẹ sẽ cương tức và đau, càng gần ngày sinh thì triệu chứng càng nghiêm trọng.
Để giảm thiểu điều này mẹ nên ăn nhạt hơn, uống nhiều nước hơn và hãy thoa kem giữ ẩm cho bầu ngực mẹ nhé.
Đau lưng
Thai nhi lớn lên sẽ chèn ép lên cột sống của mẹ để có không gian phát triển. Chính vì vậy mà mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy đau và mỏi ở vùng lưng. Lúc này mẹ cần lưu tâm đến tư thế nằm ngủ sao cho giảm áp lực lên xương sống và trong chế độ ăn thì nên tăng cường các thực phẩm có chứa canxi và sắt.
Ợ nóng
Tìm hiểu thêm: Bà bầu đừng bỏ qua mơ: Loại quả rất tốt cho sức khỏe thai kỳ
Ợ nóng là triệu chứng mẹ bầu nào cũng gần như sẽ gặp phải trong 3 tháng cuối thai kỳ. Để khắc phục mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và không nên ăn quá nhiều trong một bữa.
Những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, hay các thức uống có ga đều không tốt cho mẹ lúc này.
Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn trước khi ngủ mà tốt nhất là ăn trước khi nằm khoảng 1 giờ đồng hồ.
Thiếu máu
Tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu là không ít. Để cải thiện mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu sắt hàng ngày. Sắt thường có trong thịt đỏ, cá, đậu, ngũ cốc,… Hoặc mẹ nên uống thuốc bổ sung sắt để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Sưng phù chân tay
Tình trạng phù nề rất dễ thấy trong ba tháng cuối thai kỳ. Bằng cách uống nhiều nước mẹ sẽ giúp cơ thể giải phóng chất lỏng dư thừa và nhờ đó mà cải thiện được tình hình. Ngoài ra mẹ cũng nên hạn chế sử dụng muối để tránh cơ thể tích nước nhé.
>>>>>Xem thêm: 7 yếu tố cơ bản giúp bà bầu nhận biết mình sinh con dễ hay khó
Táo bón
Giống như xương sống, đường ruột của mẹ cũng bị thai nhi chèn ép dẫn đến dễ bị táo bón. Thực phẩm gồm ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, các loại rau,… sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này. Mỗi ngày mẹ cũng nên uống 10 cốc nước để giúp hệ bài tiết hoạt động dễ dàng hơn. Bên cạnh đó mẹ cũng cần thường xuyên vận động để chứng táo bón bớt trầm trọng.
Lưu ý
Ngoài ra mẹ bầu cũng không nên ăn một số thực phẩm dưới đây trong ba tháng cuối thai kỳ để phòng tránh bệnh lý.
– Mẹ nên hạn chế ăn đồ ngọt và nhiều tinh bột vì nhóm thực phẩm này có thể khiến mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Mẹ cũng cần tránh ăn những thức ăn gây co bóp tử cung hay thực phẩm có tính hàn, dễ gây đau bụng như đu đủ xanh, lô hội, nhãn,… để giữ an toàn thai kỳ mẹ nhé.
Như vậy, với những triệu chứng khó chịu thường thấy ở mẹ bầu trên, hy vọng mẹ đã biết cách cải thiện được chúng thông qua việc ăn uống thường ngày của mình rồi mẹ nhé.
Chúc mẹ thành công!
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)