Mẹ ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh con hay cười

Rate this post

Socola là loại thực phẩm được đánh giá tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu. Song, “cái gì quá cũng thành không hay”. Vậy điều không hay mà mẹ có thể gặp phải khi dùng quá nhiều socola là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Mẹ ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh con hay cười

1. Những lợi ích của socola với sức khoẻ bà bầu

Bà bầu ăn socola trẻ có những hành vi và cảm xúc tích cực

Mẹ ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh con hay cười

Mẹ ăn socola trong thai kỳ thường sinh ra những em bé luôn tươi cười và yêu đời.

Theo kết quả khảo sát của nhóm các nhà khoa học trường Đại học Helsinki (Phần Lan), những thai phụ ăn socola thường đem lại cho thai nhi những hành vi cảm xúc tích cực. Bé sinh ra sẽ hay cười, vui tươi và ít sợ hãi hơn những trẻ khác. Điều này cũng có tác động tích cực đến trạng thái tinh thần của mẹ trong suốt thai kỳ. Cuộc khảo sát này đã được tiến hành với trên 300 thai phụ có thói quen dùng socola trong thai kỳ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong socola, đặc biệt là socola đen, thành phần flavanoids có khả năng chống oxy hóa rất cao. Nó có thể làm ức chế hoạt động của những gốc tự do sinh ra khi tiếp xúc với những hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, khói thuốc lá… Điều này thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai nói chung. Ngoài ra, với những mẹ bầu mắc bệnh tim mạch, socola cũng là một sự hỗ trợ rất tốt.

Giảm tiền sản giật

Nguy cơ tiền sản giật vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe và sinh mạng của thai nhi và thai phụ có thể được ngăn chặn nhờ vào chất theobromien có trong socola.

Chống trầm cảm

Tìm hiểu thêm: Thai nhi ngôi ngược có sinh thường được không, làm thế nào để thai nhi quay thuận ngôi?

Mẹ ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh con hay cười

Một loại hóa chất tự nhiên có trong socola với tên gọi serotonin có thể giúp mẹ ngăn chặn các cơn trầm cảm có thể xuất hiện trong thai kỳ.

Một loại hóa chất tự nhiên có trong socola với tên gọi serotonin có thể giúp mẹ ngăn chặn các cơn trầm cảm có thể xuất hiện trong thai kỳ. Khi dùng socola, các thuộc tính của serotonin này sẽ kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh endorphin và tạo ra trạng thái tâm lý tươi vui, phấn khởi cho thai phụ.

Cung cấp khoáng tố quan trọng cho thai kỳ như sắt, magie…

Nhờ có magie các axit béo được chuyển hóa tốt hơn. Trong khi đó, sắt lại giúp tăng cường lưu lượng máu trong cơ thể…Những khoáng tố này quả thật rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Và bạn hoàn toàn có thể bổ sung nó từ những viên socola đăng đắng nhưng cũng đầy ngọt ngào.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai phụ là vậy nhưng nếu dùng “quá liều”, socola cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ đáng ngại.

2. Các tác dụng phụ khi mẹ bầu dùng quá nhiều socola trong thai kỳ

Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Socola có rất nhiều loại và phần lớn trong chúng đều chứa một lượng đường cao. Nếu mẹ bầu ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa và kết quả là mắc phải căn bệnh tiểu đường thai kỳ. Do vậy, loại socola được khuyên dùng cho mẹ bầu chỉ là socola đen trên 65%.

Tăng trọng lượng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ trong thai kỳ

Mẹ ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh con hay cười

>>>>>Xem thêm: Những trường hợp bà bầu tập thể dục không tốt cho sức khỏe

Mẹ tăng cân khó kiểm soát nếu dùng nhiều socola.

Trong socola có một lượng nhỏ caffein và một lượng lớn chất béo. Tùy theo lượng dùng, bạn có thể làm tăng tích lũy hàm lượng của những chất này trong cơ thể và dẫn đến những nguy cơ hệ lụy như bồn chồn, khó ngủ hoặc tăng cân nhanh chóng, không kiểm soát. Tất cả những điều này đều không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Gây ra triệu chứng trào ngược và ợ nóng

Chất theobromine có trong socola có tác dụng làm giãn van cơ bắp ngăn dạ dày và thực quản, dẫn đến hiện tượng trào ngược. Khi kết hợp cùng caffeine, nó sẽ tiếp tục làm gia tăng các cơn ợ nóng. Do vậy, mẹ bầu nên thay thế socola thông thường bằng socola làm từ cây carob hoặc giảm lượng tiêu thụ socola hơn mức bình thường.

Nguy cơ sẩy thai, nhẹ cân và khuyết tật bẩm sinh:

Theo kết quả nghiên cứu trên 1000 thai phụ dùng socola trong 3 tháng đầu cho thấy, nguy cơ sẩy thai của họ tăng gấp hai lần khi mỗi ngày họ tiêu thụ hơn 200mg caffeine. Trong socola cũng có một lượng nhất định chất caffein. Vì thế, bạn chỉ nên dùng socola để nhấm nháp khi buồn miệng thôi nhé!

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 60.000 trường hợp thai phụ được Viện y tế công cộng Na Uy thực hiện đã phát hiện ra rằng chính lượng caffein được các bà mẹ hấp thu từ nhiều nguồn khác nhau đã ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Theo đó, trẻ có nguy cơ giảm từ 21-28g nếu mỗi ngày mẹ dùng từ 100mg caffein.

Bên cạnh đó, lượng caffein được hấp thu quá nhiều sẽ ngăn cản thai nhi tiếp nhận dưỡng chất axit folic và dẫn đến những khuyết tật thần kinh bẩm sinh như nứt đốt sống.

Tóm lại, nếu mẹ cảm thấy thèm socola, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 200mg/ 1 ngày. Ngoài ra cũng cần đặc biệt lưu ý hạn chế dùng các thực phẩm khác có chứa caffein như cà phê, trà đen…

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *