Mật ong với mẹ bầu có những lợi ích như thế nào? Mẹ bầu nên chế biến và sử dụng mật ong ra sao trong giai đoạn thai kỳ? Đây có lẽ là những thắc mắc phổ biến của phụ nữ mang thai về mật ong, bởi mật ong từ lâu đã được đánh giá là thần dược thiên nhiên cho sức khỏe con người. Bên cạnh công dụng chữa những bệnh thông thường; mật ong còn giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp cho chị em phụ nữ ngay ở thời gian đang mang thai.
Bạn đang đọc: Mật ong với bà bầu – thần dược cho sức khỏe sinh sản
Mật ong là một chất có nguồn gốc thiên nhiên, được tổng hợp từ mật hoa nhờ loài ong. Mật ong từ lâu đã chiếm được niềm tin của phái đẹp cũng như khẳng định được vị trí của mình trong y học. Đối với mẹ bầu, việc sử dụng mật ong đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Sau đây là top những công dụng của mật ong với mẹ bầu.
Contents
1. Top 4 công dụng của mật ong với mẹ bầu
1.1. Tăng sức đề kháng
Mật ong chứa nhiều vitamin, chất khoáng và enzym có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại những tác nhân gây ra các bệnh thông thường từ bên ngoài như viêm đường hô hấp, cảm cúm,…. Các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, hạn chế các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi, giữ cho tinh thần mẹ bầu được thoải mái. Bên cạnh đó, serotonin trong mật ong giúp tăng cường 1 loại hormone thúc đẩy giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng thần kinh. Cải thiện giấc ngủ cũng chính là gián tiếp xây dựng một hệ miễn dịch toàn diện và một cơ thể khỏe mạnh.
1.2. Kích thích sự phát triển não của thai nhi
Mẹ bầu sử dụng mật ong sẽ giúp thai nhi phát triển các chức năng của não. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu sử dụng mật ong vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi để thúc đẩy sự phát triển não của bé. Các nguyên tố vi lượng có trong mật ong như kẽm, sắt, magie, kali rất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Bên cạnh đó, đường fructose có trong mật ong có khả năng hạn chế các vấn đề về não bộ như thiểu năng, chậm phát triển trí tuệ.
1.3. Giải độc, cải thiện những vấn đề tiêu hóa
Một công dụng nữa của mật ong với mẹ bầu chính là làm giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa. Các chất trong mật ong giảm được các loại cholesterol xấu trong máu. Đặc biệt, khi sử dụng kết hợp với chanh và dùng vào buổi sáng, mật ong có tác dụng thải độc cho cơ thể, bảo vệ chức năng gan và ổn định các hoạt động của hệ tiêu hóa. Mật ong có thể cải thiện các triệu chứng đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu dựa vào những enzym phân giải trong thành phần.
1.4. Dưỡng da
Công dụng dưỡng da của mật ong đã được các chị em phụ nữ chứng thực và tin tưởng lâu nay. Đối với mẹ bầu, việc sử dụng mật ong như một liệu pháp dưỡng da là điều hoàn toàn có thể áp dụng. Các axit amin và khoáng chất, chất chống oxy hóa trong mật ong có tác dụng trẻ hóa làn da, hạn chế sạm da, khô da. Mật ong sử dụng như mặt nạ có khả năng làm mờ sẹo, giảm thâm nám và nâng tông da. Mẹ bầu có thể dùng mật ong theo đường uống hoặc kết hợp với một số thành phần thiên nhiên khác như chanh, nghệ, khoai tây, sữa chua,… làm mặt nạ đắp lên vùng da cần chăm sóc.
Tìm hiểu thêm: Ăn gì, uống gì tốt cho mẹ bầu khi chuyển dạ?
2. Cách sử dụng mật ong tốt cho sức khỏe bà bầu
Cách dùng tốt nhất là hòa mật ong với nước ấm (nhiệt độ nước vào khoảng 35 độ C) và uống vào một số thời điểm vàng trong ngày như: sáng sớm vừa thức dậy lúc bụng chưa ăn gì hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể uống mật ong sau các bữa ăn trong ngày từ 15 – 20 phút để hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh việc pha mật ong vào nước ấm, nhỏ một vài giọt nước cốt chanh hoặc thêm một vài lát gừng vào hỗn hợp sẽ giúp cho quá trình thải độc trong cơ thể diễn ra triệt để và hiệu quả hơn.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên cân nhắc lượng mật ong đưa vào cơ thể để các chất dinh dưỡng trong mật ong thể được hấp thu toàn diện. Đồng thời không gây cản trở việc hấp thụ những chất dinh dưỡng từ thức ăn khác. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu chỉ nên uống mật ong tối đa 5 thìa mỗi ngày. Với những mẹ bầu có chỉ số đường huyết cao thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu có ý định sử dụng mật ong để bảo vệ sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ và những điều liên quan mẹ bầu nên biết
Một số loại thực phẩm bà bầu không nên dùng chung trong quá trình dùng mật ong đó là các chế phẩm từ đậu. Sự kết hợp này sẽ gây ra những kết tủa khiến cho mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng khó tiêu. Lúc này, sử dụng mật ong sai cách không khiến mẹ bầu cải thiện sức khỏe mà còn gây ra những triệu chứng khó chịu cho cơ thể.
Mật ong với bà bầu vừa là thần dược cho bản thân, vừa là sản phẩm tốt và cho sự phát triển của thai nhi. Mật ong là nguồn cung cấp một sức khỏe tốt cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ với những công dụng hữu hiệu cả bên trong, lẫn bên ngoài cơ thể. Blogtretho.edu.vn hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu được những lợi ích của vệc sử dụng mật ong, cũng như sử dụng mật ong phù hợp để quá trình mang thai và sinh con đều thật khỏe mạnh.
Trần Tạ tổng hợp