Có bầu không nên ăn gì để tốt cho thai nhi là những thắc mắc các mẹ bầu đã gửi đến chúng tôi. Có thể thấy khi mang thai, các hormone của người mẹ sẽ bị thay đổi, đó là cả một quá trình để phát triển cho cơ thể của mẹ và bé. Liên quan đến điều này, sẽ có những loại thực phẩm các bà bầu nên tránh và hạn chế ăn uống để giúp bé được an toàn.
Bạn đang đọc: Có bầu không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi
Hôm nay Blogtretho.edu.vn xin chia sẻ những kiến thức để mẹ bầu có thể lập ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, không nên ăn thực phẩm gì vì sức khỏe bản thân và vì sự phát triển tốt của thai nhi.
Contents
- 1 1. Những thực phẩm hàng ngày mà bà bầu nên tránh
- 1.1 1.1. Những hải sản mà có hàm lượng thủy ngân cao
- 1.2 1.2. Các loại món thịt nguội
- 1.3 1.3. Sushi các loại
- 1.4 1.4. Sản phẩm pho mát mềm, sữa chưa qua tiệt trùng
- 1.5 1.5. Thức ăn nhanh là hiểm họa đối với phụ nữ mang thai
- 1.6 1.6. Thức ăn đóng trong hộp sẵn
- 1.7 1.7. Trứng chưa nấu chín, lòng đào không tốt cho bà bầu
- 2 2. Những thực phẩm là trái cây mà có bầu không nên ăn trong thai kì
- 3 3. Các loại thức uống sẽ ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu sử dụng
1. Những thực phẩm hàng ngày mà bà bầu nên tránh
1.1. Những hải sản mà có hàm lượng thủy ngân cao
Nằm trong danh sách thực phẩm có lượng thủy ngân cao như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu và trứng cá tầm. Chúng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé, khi lượng thủy ngân bị tích tụ nhiều trong cơ thể người mẹ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến não bộ, thị giác, thính gác của thai nhi.
1.2. Các loại món thịt nguội
Thịt nguội sẽ chứa rất nhiều dưỡng chất vi khuẩn listeria có hại cho cơ thể phụ nữ mang thai, vi khuẩn này có thể sống trong môi trường tủ lạnh và nhiệt độ -40 độ. Vậy nên các bà bầu nên tránh không ăn những thịt chưa chín hay còn tái để bảo vệ sức khỏe nhé
1.3. Sushi các loại
Là thức ăn nổi tiếng của nhật và đươc nhiều chị em phụ ưa thích, tuy nhiên vì sushi sử dụng nguyên liệu là cá sống nên còn chứa các vi khuẩn và kí sinh trùng sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm hay dị ứng khi ăn. Hãy ăn thức ăn đã thật sự được nấu chín để được an toàn.
1.4. Sản phẩm pho mát mềm, sữa chưa qua tiệt trùng
Pho mát được làm từ sữa chưa tiệt trùng mà sữa chưa tiệt trùng thì chứa loại vi khuẩn listeria giống như thực phẩm thịt nguội, nó gây ra sảy thai, sinh non hay tử vong cho mẹ bầu vì vậy được xếp vào những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Cần tránh các pho mát như:camembert, feta, phô mai tươi… Nếu muốn sử dụng thì bà bầu nên chú ý chọn những cái có ghi trên bao bì là đã tiệt trùng để được an toàn.
1.5. Thức ăn nhanh là hiểm họa đối với phụ nữ mang thai
Thức ăn nhanh hay còn được gọi fast food là loại thức ăn được chế biến sẵn giúp các mẹ bầu giải quyết được cơn đói ngay lập tức. Tuy nhiên nó không tốt như chúng ta tưởng vì có chứa chất béo bão hòa và được nấu ở nhiệt độ cao (đối với đồ chiên rán), các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi làm hại đến sức khỏe của bà bầu.
1.6. Thức ăn đóng trong hộp sẵn
Khi các mẹ bầu mang thai thì mọi cơ quan đều hoạt động hết mọi công suất để nuôi thai nhi. Với thức ăn đóng trong hộp sẵn sẽ có nhiều gia vị và muối, khi ăn vào sẽ tác động lên thận và bị cao huyết áp, để không gây thêm áp lực cho thận và thai nhi được nhận đủ chất dinh dưỡng thì bà bầu không nên ăn thức ăn đóng hộp sẵn mà hãy tự mua thực phẩm và nấu chín tại nhà.
1.7. Trứng chưa nấu chín, lòng đào không tốt cho bà bầu
Bà bầu nên tuyệt đối hạn chế không ăn trứng lòng đào, trứng ốp la, trứng sống vì nó chưa hơn 20.000 vi khuẩn salmonella. Và hãy bỏ qua các món tráng miệng, các loại bánh có chứa nguyên liệu là trứng sống để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi
2. Những thực phẩm là trái cây mà có bầu không nên ăn trong thai kì
Để bổ sung vitamin thì trái cây là loại thực phẩm tuyệt vời nhất, nhưng nếu ăn quá nhiều thì tác dụng ngược sẽ mang lại tiêu cực cho bà bầu. Những loại trái cây bà bầu nên cân nhắc khi sử dụng sau đây mẹ nên lưu ý:
2.1. Quả dứa (thơm) rất có hại khi ăn trong lúc mang thai nếu mẹ bầu ăn nhiều
Chứa khá nhiều chất vitamin C và enzyme giúp sự tiêu hóa các chất protein trong dạ dày nhanh chóng hơn nhưng đồng thời quả dứa cũng chứa thêm chất Bromelain sẽ gây ra triệu chứng mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp. Trong 3 tháng đầu thai kì nếu mẹ bầu ăn dứa nhiều sẽ có tình trạng bóc tách túi thai, nghiêm trọng hơn là sẽ sẩy thai.
Tìm hiểu thêm: 5 món ăn tác dụng tích cực đến chứng rạn da của mẹ bầu
2.2. Đu đủ xanh chỉ tác dụng lợi sữa nên khi mang thai hạn chế không ăn
Đu đủ xanh chỉ có lợi cho phụ nữ sau khi sinh vì khi nấu với chân giò heo nó sẽ có tác dụng lợi sữa rất nhiều. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai thì mủ trắng có trong đu đủ xanh là chất prostaglandin và oxytocin sẽ làm co bóp tử cung của mẹ bầu, đẩy thai nhi ra bên ngoài sớm hơn bình thường hay còn được gọi là sẩy thai.
2.3. Các loại hoa quả có tình nóng
Những trái cây mang tính nóng và lượng đường cao như: nhãn, vải, mận, xoài, dưa hấu….sẽ gây ra táo bón, khó tiêu, nổi mụn, rôm sảy cho bà bầu khi mang thai. Với các bà bầu bị tiền căn bệnh đái tháo đường thì càng nên tránh các loại hoa quả này để giảm thiểu tình trạng lượng đường trong máu.
3. Các loại thức uống sẽ ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu sử dụng
3.1. Các loại caffein
Nếu uống một lượng ít, vừa đủ thì caffeine sẽ không mang lại tác dụng xấu cho bà bầu tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều các chất trong caffeine sẽ gây kích thích, gây hưng phấn, làm mất giấc ngủ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên uống 200mg caffein mỗi ngày không được vượt quá mức lượng này. Chú ý là chất caffeine có trong cả nước soda, chocolate, trà.
3.2. Thức uống có cồn rượu và bia
Khi đã mang thai thì các bà bầu nên tuyệt đối nói không với rượu, bia và thức có cồn khác để bảo vệ an toàn và tránh tình trạng dị tật bẩm sinh rất nghiêm trọng cho thai nhi.
3.3. Nước ép trái cây mua sẵn chứa nhiều chất có hại cho bà bầu
Rất nhiều bà mẹ bầu chỉ vì không có thời gian mà mua những nước ép trái cây bán ở bên ngoài, quán vỉa hè mà vô tình không biết được là những thứ đó chế biến không được vệ sinh an toàn, có thể chứa các vi khuẩn có hại như listeria-một chất góp phần vào tình trạng sinh non của bà bầu. Vậy hãy thật sự chú ý và nên mua ở các địa điểm an toàn vệ sinh để có sức khỏe tốt cho bà bầu.
3.4. Trà thảo mộc tưởng tốt như lại không tốt cho bà bầu
Tuy là trà thảo mộc làm cho cơ thể của mẹ bầu được giảm nhiệt, làm mát cơ thể nhưng khi sử dụng nhiều quá cơ thể bà bầu bị buông lỏng và sẽ bị sảy thai. Nếu chưa tìm hiểu hết công dụng và cách dùng chính xác của trà thảo mộc thì bà bầu nên tránh xa.
>>>>>Xem thêm: Giải mã 8 thắc mắc phổ biến của tất cả bà bầu trong thai kỳ
3.5. Đồ uống ướp lạnh
Khi mùa nóng bắt đầu thì để giải quyết tình trạng tình trạng nóng và khát nước các bà bầu chọn việc uống nước lạnh, khi nước đá lạnh vào trong cơ thể chưa kịp làm giảm nhiệt độ cơ thể thì nó đã làm cho bộ phận sinh sản của ngườ mẹ bị co thắt tử cung, đường ruột không được ổn định, các bé yêu sẽ không tuần hoàn huyết dịch được khi gặp nước lạnh. Các bà bầu nên uống nước đun sôi để nguội hoặc ấm.
Bên cạnh những thực phẩm tốt, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé thì còn một số thực phẩm mà phụ nữ có bầu nên tránh để không gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Với những kiến thức về phụ nữ có bầu không nên ăn gì để tốt cho thai nhi đã chia sẻ phía trên, Blogtretho.edu.vn hy vọng các bà bầu chọn lựa thực phẩm hợp lý, từ đó có thật nhiều sức khỏe, giúp cho thai nhi được khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
Hoàng Anh tổng hợp