Các bác sĩ có thể sẽ cho mẹ bầu uống bổ sung sắt ngay từ những ngày đầu mang thai, nhưng 4 dưỡng chất quan trọng không kém dưới đây lại ít được quan tâm, các mẹ bầu dễ thiếu hụt.
Bạn đang đọc: Chỉ ra 4 dưỡng chất quan trọng bà bầu dễ thiếu hụt trong thai kỳ
Omega 3
Một chế độ ăn giàu chất béo omega 3 sẽ giúp mẹ bầu giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch. Ngoài ra chúng còn giúp giảm xơ vữa động mạch và giữ cho lượng đường trong máu được ổn định.
Cá hồi giàu omega 3 .
Omega 3 có tác dụng tích cực trong việc chống trầm cảm cho mẹ bầu. Mẹ có thể tìm thấy nguồn omega3 trong cá hồi, cá xacđin (sardines).
Mỗi tuần mẹ bầu nên ăn 2-3 bữa cá chứa dầu để tăng sức khỏe tim mạch lên 36%. Mẹ cũng có thể uống các viên bổ sung omega 3, nhưng nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.
Vitamin D
Vitamin D ít được quan tâm đến trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Các nghiên cứu trước đây cho rằng vai trò lớn nhất của vitamin D là thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi. Nhưng ngoài ra, vitamin D còn giúp mẹ bầu giảm các chứng đau mãn tính, ngăn ngừa bệnh tim mạch và các chứng ung thư.
Hầu hết các mẹ bầu đều thiếu hụt dưỡng chất này. Do đó không ít mẹ bầu bị chứng đau xương khớp trong thai kỳ.
Mẹ nên phơi nắng sớm hoặc chiều muộn.
Lượng vitamin D thường được cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng các mẹ bầu lại có xu hướng trốn hoặc chống nắng. Do vậy mẹ cần để ý đến điều này và tắm nắng nhẹ vào buổi sáng nhé
Một số thực phẩm giàu vitamin D khác như: sữa, ngũ cốc, cá hồi. Mẹ bầu cũng có thể uống các viên bổ sung vitamin D.
Chất xơ
Chất xơ đóng khá nhiều vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ. Chúng giúp duy trì trọng lượng hợp lý, ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh ung thư và đột quỵ.
Chất xơ dễ dàng được tìm thấy trong hoa quả, rau xanh, ngũ cốc… nhưng càng ngày càng có nhiều mẹ bầu bị thiếu hụt chất xơ. Thường các mẹ bầu chỉ ăn khoảng 1 nửa lượng chất xơ được đề nghị (35g) trong ngày.
Tìm hiểu thêm: Đau dạ dày trong thai kỳ và những bài thuốc tự nhiên giúp giảm đau
Chất xơ phong phú trong rau củ quả nhưng mẹ bầu vẫn hay thiếu.
Ăn ít chất xơ còn khiến mẹ bầu bị táo bón.
Điều lưu ý là khi mẹ bầu tăng cường chất xơ nên tăng thêm lượng nước uống để giúp dạ dày hoạt động hiệu quả. Nếu thiếu nước mẹ bầu có thể đối mặt với chứng táo bón, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Canxi
Dù ít khi mẹ bầu được kê đơn uống bổ sung viên canxi nhưng các bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nên uống sữa hàng ngày. Sữa cung cấp lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ.
Canxi không chỉ giúp cho xương bào thai chắc khỏe, ngăn ngừa tiểu đường và cả chứng huyết áp cao.
>>>>>Xem thêm: Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không và đây là câu trả lời cho bạn
Mỗi ngày mẹ bầu nên uống 2-3 cốc sữa.
Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ bắp. Thai nhi được cung cấp đủ lượng canxi cũng trở nên khỏe mạnh hơn.
Tuy vậy hiện nay chỉ có 20% phụ nữ mang thai nhận đủ canxi thông qua con đường ăn uống tự nhiên.
Cách tốt nhất để cung cấp canxi cho cơ thể là mỗi ngày mẹ bầu hãy uống 2-3 cốc sữa nhé. Ngũ cốc và nước cam cũng là những thực phẩm giúp tăng cường canxi. Nếu không đủ lượng canxi cần thiết mẹ cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để uống các viên tổng hợp
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)