Cháo măng tây cho bé là món ăn dặm phổ biến của nhiều bà mẹ bỉm sữa Việt Nam, đặc biệt là món măng tây xanh. Mẹ có thể cho bé ăn cháo măng tây trong giai đoạn ăn dặm. Vì đây là giai đoạn bé cần phải được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau ngoài sữa mẹ, để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bé phát triển một cách tốt nhất.
Bạn đang đọc: Cháo măng tây cho bé thơm ngon mẹ không nên bỏ qua
Măng tây có vị ngọt, ngon, có mùi thơm khi chế biến, rất mềm và là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Loại rau này rất thích hợp để chế biến thức ăn các bé mới ăn dặm. Có rất nhiều cách chế biến các món ăn dặm cho bé từ măng tây như kết hợp với thịt bò, thịt gà, tôm….Sau đây, Blogtretho.edu.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách “hô biến” 2 món cháo măng tây cho bé kết hợp với thịt bò và tôm.
1. Cháo măng tây cho bé nấu cùng với thịt bò
Cháo măng tây cho bé nấu cùng với thịt bò là món ăn yêu thích của các mẹ bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.
Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có hàm lượng cao như các loại vitamin K,C,A, acid folid, kali, magne, canxi và kẽm…tốt cho quá trình phát triển trí não toàn diện của bé.
Thịt bò chứa nhiều protein, vitamin B12, kẽm, sắt, vitamin B6, photpho… nên sẽ giúp cơ thể bé tăng trưởng khỏe mạnh và nâng cao thể chất một cách tốt nhất.
Thịt bò với măng tây là sự kết hợp hoàn hảo cho món cháo của bé, vừa tốt cho trí não vừa cung cấp năng lượng cho bé một thể chất khỏe mạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 20 gram
- Măng tây: 1 lượng vừa đủ
- Bơ: 1 lát bơ nhạt
- Thịt bò: 20 gram
- Dầu oliu, hành trắng và các loại gia vị khác vừa đủ
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Mẹ mang gạo tẻ đi vo sạch và nấu sôi
- Bước 2: Măng tây mẹ đem đi rửa sạch và cắt lấy phần non
- Bước 3: Thịt bò mẹ rửa sạch và mang đi băm nhuyễn hoặc thái thành miếng nhỏ
- Bước 4: Hành trắng mẹ rửa sạch, bóc vỏ và cho vào chảo cùng một ít dầu ăn và phi thơm. Khi hành bắt đầu thơm thì mẹ cho thịt bò, măng tây vào và cùng xào chín.
- Bước 5: Hỗn hợp thịt bò và măng tây đã được xào chín, thì mẹ vớt ra và đem đi xay nhuyễn.
- Bước 6: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp đã được băm nhuyễn vào và đảo đều. Đợi cháo sôi thì mẹ nêm nếm cho vừa ăn với bé, sau đó tắt bếp và cho ít dầu ăn vào là có thể múc cho trẻ ăn ngay.
Tìm hiểu thêm: Tắm cho bé và những điều cơ bản mẹ cần biết
2. Cháo măng tây cho bé nấu cùng với tôm
Cháo măng tây cho bé nấu cùng với tôm sẽ là món ăn yêu thích của mẹ lẫn bé trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của các con. Cách nấu món cháo măng tây cho bé cùng với tôm không quá phức tạp, nhưng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Trong tôm chứa nhiều các chất như: protein, vitamin B12, chất sắt, lượng selen – ngừa ung thư, canxi, omega – 3. Cháo măng tây nấu kết hợp với tôm sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ ở thời kì ăn dặm.
Lưu ý: mẹ không kết hợp tôm cùng các loại rau, củ, quả giàu vitamin C. Vì khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho bé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây: 1 hộp
- Gạo tẻ: 20 gram
- Cua thịt: 1 con
- Tôm tươi: khoảng 20 gram
- Thịt ba rọi: 20 gram
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Mẹ đem cua rửa thật sạch, rồi mang đi hấp chín, cuối cùng gỡ lấy thịt.
- Bước 2: Mẹ mang tôm đi rửa sạch và lột hết phần vỏ. Sau đó, mẹ đập dẹp thân tôm và bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm, rồi bỏ vào nước lạnh để tôm cứng lại.
- Bước 3: Thịt ba rọi mẹ đem đi cạo lông và rửa sạch. Sau đó, luộc sơ cho thịt sắn lại rồi thái thịt thành từng sợi nhỏ, mỏng như xơ mít.
- Bước 4: Gạo tẻ mẹ vo sạch và nấu sôi.
- Bước 5: Măng tây mẹ rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng mỏng.
>>>>>Xem thêm: Tất tần tật các vấn đề bé có thể gặp phải khi bú bình mẹ nên biết để đảm bảo an toàn cho con
- Bước 6: Mẹ bỏ khoảng 2.5 lít nước vào xoong, cho ít muối rồi cho măng tây đã được thái nhỏ vào luộc chín.
- Bước 7: Mẹ bắt chảo lên bếp, cho ít dầu oliu vào cùng với 1 củ hành trắng đã được băm nhuyễn và phi thơm. Hành vừa thơm tới thì cho tôm, thịt ba chỉ, thịt cua vào xào chung đến khi chín.
- Bước 8: Khi cháo sôi, thì mẹ cho hỗn hợp đã được xào chín vào nồi và tiếp tục nấu chín. Cháo chín thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của bé. Chú ý, mẹ nên cho thêm ít dầu ăn dành cho bé vào chén cháo và múc ra để nguội đút cho bé ăn.
Cháo măng tây cho bé là món ăn bổ dưỡng giúp bé không chỉ ăn ngon miệng, mà còn phát triển chiều cao và trí thông minh một cách toàn diện. Blogtretho.edu.vn hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ chế biến thêm nhiều món cháo ngon dinh dưỡng, thơm ngon hấp dẫn cho con. Chúc cục cưng của các mẹ hay ăn chóng lớn, phát triển cả thể chất và trí tuệ nhé.
Kim Chi tổng hợp