Bầu nghén ngọt mang thai con trai hay con gái? Tại sao lại có hiện tượng này? Có nguy hiểm không? Nên ăn ngọt như thế nào tốt cho sức khỏe? Bạn có biết câu trả lời là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới để có lời giải đáp chính xác cho vấn đề này nhé!
Bạn đang đọc: Bầu nghén ngọt và những điều có thể bạn chưa biết
Contents
1. Hiện tượng có bầu nghén ngọt
Thèm đồ ngọt là một trong những biểu hiện ốm nghén thường gặp ở nữ giới khi mang thai. Tình trạng này thường chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu, tùy từng người mà triệu chứng có thể nhiều hoặc ít.
Lý do khiến mẹ bầu nghén ngọt là vì sự thay đổi của nội tiết tố. Bên cạnh đó, cơ thể thiếu dưỡng chất dẫn đến cần bổ sung các chất còn thiếu cũng dẫn đến sự thèm thuồng.
2. Một số món ăn ngọt mẹ thường thèm khi mang thai
Mẹ bầu nghén ngọt thường thích ăn hầu hết các loại đồ ăn có vị ngọt. Trong đó, những món trong danh sách thường ăn của các mẹ là:
- Bánh kẹo, đặc biệt là các loại có lớp phủ đường bên ngoài
- Trà sữa, nước ngọt có ga, nước tăng lực, soda, siro
- Chè, mứt, trái cây ngào đường
- Chocolate, kem
3. Đoán giới tính của con khi nghén đồ ngọt
Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu nghén đồ ngọt thường sinh con trai trong khi nghén đồ chua thì sẽ sinh con gái. Tuy nhiên,không ít trường hợp mẹ bầu không nghén hoặc có nghén nhưng khi sinh con lại trái ngược với những điều được nói đến ở trên.
Một số mẹ bầu quá tin vào quan niệm dân gian nên dẫn đến hụt hẫng khi biết giới tính thật của con. Do đó, để chắc chắn con mình là trai hay gái thì nên đi siêu âm khi thai đủ tuổi.
Tìm hiểu thêm: Đầy bụng khi mang thai và 8 tip hay trị dứt điểm chứng khó chịu này ở mẹ bầu
Bên cạnh đó, hãy học cách chăm sóc tốt sức khỏe bản thân để thai nhi luôn khỏe mạnh. Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt chỉ vì nghĩ rằng cơ thể nghén do rất thiếu loại chất này. Đây có thể là việc làm gây hại cho cả bạn lẫn thai nhi.
4. Mối nguy hiểm khi ăn quá nhiều đồ ngọt
Cơ thể sẽ không khỏe mạnh khi thiếu bất cứ một loại dưỡng chất nào. Tuy nhiên, nếu bổ sung một chất quá nhiều cũng là không tốt cho sức khỏe. Do đó, bà bầu nghén ngọt hãy cảnh giác với các mối nguy hiểm sau:
- Đái tháo đường thai kỳ, cao huyết áp, nhiễm trùng thận
- Đa ối, sảy thai, sinh non
- Tiền sản giật, sản giật, chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh
- Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, thai dễ chết lưu…
- Nguy cơ mẹ bầu bị béo phì và khó giảm cân sau khi sinh.
- Tình trạng trữ nước gây phù nề, bệnh lý về tim mạch, hô hấp.
Mặc dù vậy, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng để đảm bảo sự ổn định của thai nhi. Nếu lượng đồ ngọt được dùng ở một mức độ vừa phải thì sẽ không tồn tại bất cứ mối hiểm nguy nào. Hãy theo dõi phần nội dung được chia sẻ tiếp theo nếu bạn chưa biết cách ăn đồ ngọt thế nào cho đúng khi đang mang thai nhé!
5. Lưu ý giúp khắc phục các cơn nghén ngọt
Để bà bầu nghén ngọt không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, Blogtretho.edu.vn xin chia sẻ 1 số bí quyết khi sử dụng đồ ngọt. Đó là:
- Không ăn đồ ngọt quá nhiều cùng một lúc. Bạn nên chia nhỏ và nhấm nháp dần trong ngày.
- Không sử dụng các loại nước ngọt có ga, nước tăng lực
- Bạn chỉ nên sử dụng các loại thức ăn ít ngọt và có chứa đường tự nhiên. Đó là trái cây tươi, hạt sấy khô.
- Hạn chế các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, giảm đường bột và tăng rau xanh.
>>>>>Xem thêm: Đây là hiện tượng sảy thai sớm trong giai đoạn đầu thai kỳ
- Mẹ bầu nên uống nhiều nước, thường xuyên đi bộ và áp dụng một chế độ sinh hoạt phù hợp.
- Tránh ăn đồ vặt vì bạn sẽ không kiểm soát được lượng đường bột ăn vào mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bạn có thể đến trung tâm y tế để thăm khám và nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Tại đây, những lời khuyên hữu ích sẽ được đưa ra và mẹ bầu có thể áp dụng để sức khỏe thai nhi được đảm bảo.
Trên đây là những thông tin về có bầu nghén ngọt cũng như những điều có thể bạn chưa biết. Hãy tham khảo để biết thêm kiến thức và biết cách chăm sóc bản thân khi gặp phải triệu chứng trên, bạn nhé! Hẹn gặp lại ở những bài viết sau!
Như Nguyễn Tổng hợp