Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

Rate this post

Bánh ăn dặm cho bé được xem là một trong những biện pháp đơn giản, giúp mẹ tiết kiệm thời gian, trong quá trình chăm bé ăn dặm. Ở giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm, nguồn dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa mẹ. Do đó, việc dùng sữa mẹ để làm bánh cho bé ăn dặm là cách rất hay. Cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu vài cách chế biến làm bánh cho bé ăn dặm từ sữa mẹ dưới đây, để có thêm phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho con các mẹ nhé.

Bạn đang đọc: Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

1. Những lợi ích của sữa mẹ đối với sự phát triển của bé

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để đảm bảo cân bằng cho sự phát triển bình thường của bé. Trong sữa mẹ có các yếu tố “bifidogenic” bao gồm: vi khuẩn có lợi, đường oligosaccharide, hàm lượng đạm whey cao và đường lactose… cùng với hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột là những yếu tố giúp bé phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Khoa học đã chứng minh rằng những bé được bú sữa mẹ sẽ khỏe mạnh hơn so với những bé không bú mẹ. Casein có trong sữa mẹ là một chất đạm đặc biệt giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng cho trẻ.

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

Vitamin C, DHA, sắt có trong sữa mẹ giúp bé phát triển não và mắt. Các loại men tiêu hóa tốt cho cơ thể có trong sữa mẹ giúp bé thu nhận đường lactose. Chất lactose giúp bé phát triển não bộ, thần kinh, điều hòa sinh khuẩn trong ruột và giúp bé tiêu hóa các chất tinh bột.

Và tốt nhất trong 6 tháng đầu nuôi con, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sửa mẹ. Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ mới nên bắt đầu cho bé ăn dặm. Trong quá trình chăm bé ăn dặm, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sữa mẹ, kết hợp với một số nguyên liệu dinh dưỡng phù hợp khác, chế biến một số món ăn dặm tốt cho bé. 

2. Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho các bé, mà nó còn được xem là một loại “phụ gia” thần kỳ. Phụ gia này giúp tăng hương vị để làm bánh cho bé ăn dặm và giúp bé dễ dàng chấp nhận, làm quen với một món mới trong thời kỳ ăn dặm. Những món cho bé ăn dặm như sữa chua, bánh pancake, bánh bí đỏ… đều có thể sử dụng sữa mẹ làm nguyên liệu.

2.1 Bánh Flan làm từ sữa mẹ

Món bánh Flan với mùi vị thơm béo, mềm mịn chắc chắn sẽ góp phần làm mới khẩu vị và chinh phục sự thèm ăn của các bé cưng.

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

Nguyên liệu

– 1 quả trứng gà

– 150 ml sữa mẹ

Cách làm

– Đun nóng sữa ở khoảng 70 độ, mẹ đun trên lửa nhỏ.

– Đánh trứng gà ra một bát riêng, lọc trứng qua rây. 

– Từ từ cho trứng vào sữa khi sữa còn hơi ấm. Mẹ khuấy từ từ theo 1 chiều, để sữa không nổi bọt. 

– Mẹ đổ hỗn hợp trứng sữa vào bát nhỏ hoặc lọ thủy tinh để hấp cách thủy.

– Khi hấp cách thủy, mẹ nên phủ 1 khăn đậy nồi rồi đậy nắp để hơi nước không nhỏ xuống làm rỗ mặt bánh. Hoặc mẹ thường xuyên lau nắp nồi khi hấp, để tránh hơi nước nhỏ xuống. 

– Mẹ hấp bánh trong khoảng 20 phút hoặc hơn, có thể dùng tăm xâm vào bánh để kiểm tra xem đã chín chưa. Nếu bánh không dính tăm là đã chín. Mẹ lấy ra để nguội bớt và cho bé dùng. 

2.2 Bánh bí đỏ ăn dặm cho bé làm từ sữa mẹ

Các mẹ biết không, bí đỏ vốn được xem là “thực phẩm vàng” bởi giá trị dinh dưỡng của nó chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể như: vitamin A, chất khoáng và canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển. Ăn bí đỏ sẽ rất tốt cho xương và mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa ung thư……Vì thế, chọn bí đỏ làm thực phẩm kết hợp với sữa mẹ để tạo ra món bánh ăn dặm cho bé là vô cùng hoàn hảo.

Mẹ hãy tham khảo cách làm bánh bí đỏ cho bé như dưới đây nhé. 

Tìm hiểu thêm: Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa phải làm sao?

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

2.3 Bánh Pancake làm từ sữa mẹ

Các mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho con bằng món bánh Pancake thơm ngon, bổ dưỡng không thua kém gì 2 món bánh bí đỏ và bánh flan ở trên mẹ nhé. Cách làm món bánh ăn dặm cho bé này cũng khá là đơn giản và nguyên liệu chính tất nhiên không thể thiếu sữa mẹ đầy dinh dưỡng.

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

Ngoài những cách dùng sữa mẹ để làm thành món bánh cho bé ăn dặm như trên, sữa mẹ còn có thể chế biến ra một món ăn dặm khác không kém phần dinh dưỡng cho con, như “sữa chua được làm từ sữa mẹ” chẳng hạn.

2.4 Sữa chua cho bé ăn dặm làm từ sữa mẹ

Đây là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời nếu mẹ biết cách tận dụng sử dụng sữa của mình để chế biến và làm sữa chua cho bé. Món ngon này vừa giúp con có thêm món ăn dặm mới để thay đổi khẩu vị, vừa đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng sữa mẹ mà con cần.

Bánh ăn dặm cho bé và những cách chế biến từ sữa mẹ

>>>>>Xem thêm: Cho bé ăn dặm bột gì và ở thời điểm nào là phù hợp nhất

Bánh ăn dặm cho bé được chế biến một cách khéo léo, tỉ mỉ đảm bảo sẽ làm cho các bé yêu thích thú với việc ăn dặm vừa bảo đảm bé được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng với cách chế biến và công thức làm bánh ăn dặm cho bé từ sữa mẹ mà Blogtretho.edu.vn đã thu thập và chia sẻ qua bài viết trên, sẽ giúp mẹ tận dụng tối đa “nguồn sữa thiên nhiên” mình đang có, để giúp bé ăn ngon và nạp thêm nhiều dưỡng chất hơn, trong giai đoạn ăn dặm đầy thử thách này. Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Hoài tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *