Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, thì việc bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè cũng khiến không ít các mẹ băn khoăn. Ăn gì cho mát, ăn gì cho khỏe mà không hại đến con? Giúp mẹ giải tỏa nỗi niềm này, Blogtretho.edu.vn gợi ý cho mẹ 12 loại quả dưới đây, sẽ rất có ích cho mẹ trong việc lựa chọn loại trái cây phù hợp. Hãy cùng tham khảo nhé!
Bạn đang đọc: Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè để mát trong người và tốt cho bé
Contents
- 1 1. Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè – Những loại quả mọng
- 2 2. Những loại trái cây giàu vitamin C
- 3 3. Bơ – “Thần dược” cho mùa hè
- 4 4. Bí đỏ – Giảm mệt mỏi và căng thẳng hiệu quả
- 5 5. Đu đủ chín – loại trái cây hữu dụng trong mùa hè
- 6 6. Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè – nhất định không thể thiếu dưa hấu
- 7 7. Quả lê – cứu tinh cho mùa hè nóng bức
- 8 8. Chuối – Một loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu
- 9 9. Trái xoài nhiều dưỡng chất quan trọng
- 10 10. Thanh Long “dễ ăn dễ tìm”
- 11 11. Củ đậu với nhiều kiểu ăn khác nhau
- 12 12. Quả sung rất cần thiết cho phụ nữ mang thai
1. Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè – Những loại quả mọng
Những loại quả mọng thuộc họ dâu như dâu tây, dâu đen, việt quất, nam việt quất, cherry,… sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất giúp làm tăng sức đề kháng và giải nhiều hiệu quả trong mùa hè này.
Ngoài ra:
- Quả cherry còn có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư.
- Quả việt quất giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng ở bàng quang
- Quả dâu tây thì cung cấp vitamin C, chất xơ cần thiết cho cơ thể,…
2. Những loại trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi và những loại cùng họ không chỉ giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, mà những loại quả này còn chứa rất nhiều axit folic và kali – loại chất có tác dụng trong việc phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước ép khi bụng đói, và đặc biệt, những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày cũng nên hạn chế tiêu thụ những loại trái cây này nhé.
3. Bơ – “Thần dược” cho mùa hè
Có thể nói trong cẩm nang chăm sóc mẹ bầu mùa hè , về chuyện ăn uống giải nhiệt hay làm đẹp nhất định không thể thiếu được quả bơ. Quả bơ là loại thực phẩm tuyệt vời không chỉ trong làm đẹp mà còn rất phổ biến để giải nhiệt cho mẹ bầu trong những ngày hè. Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Điều này giúp mẹ bầu bổ sung được nguồn dinh dưỡng lớn từ nhiên để ngăn chặn các dị tật ở thai nhi, giúp phát triển trí não và giảm lượng cholesterol cho cơ thể nhờ nguồn chất béo có lợi trong quả bơ.
4. Bí đỏ – Giảm mệt mỏi và căng thẳng hiệu quả
Bí đỏ là loại thực phẩm hữu ích có một lượng vitamin A, E, C và B6 đồi dào rất tốt cho mắt, tim, ngăn ngừa táo bón , trĩ và là loại thức ăn có tính chất chống oxi hóa tuyệt vời.
Không những thế, trong bí đỏ còn có Acid Ascorbin, Tryptophan (cấu thành của Protein) có tác dụng phòng bệnh cảm cúm, làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, hỗ trợ chứng mất ngủ của bà bầu trong thai gian ốm nghén.
5. Đu đủ chín – loại trái cây hữu dụng trong mùa hè
Đu đủ chín từ lâu đã được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn vì có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp làm đẹp và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đu đủ chín còn là nguồn thực phẩm bổ sung nước, đường, chất béo, vitamin, canxi,… cho cơ thể một cách hiệu quả vào mùa hè.
Một số mẹ bầu lo ngại rằng ăn nhiều đu đủ sẽ tăng cân rất nhanh, nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Vì trong đu đủ chín chứa rất ít calo và loại trái cây này chỉ bổ sung các loại khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể thôi nên mẹ hãy yên tâm nhé.
6. Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè – nhất định không thể thiếu dưa hấu
Những mẹ bầu thường xuyên sử dụng dưa hấu sẽ giảm được những căng thẳng và loại bỏ được những triệu chứng khó chịu của ốm nghén . Và trong những tháng cuối của thai kỳ dưa hấu còn có tác dụng lợi tiểu, giải độc và giảm các triệu chứng phù nề giúp mẹ dễ dàng lấy lại được trạng thái cân bằng. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, việc mẹ bầu ăn dưa hấu cũng sẽ cung cấp một lượng nước đáng kể cho cơ thể đấy ạ.
Nhưng một lưu ý nhỏ là mẹ không nên ăn quá nhiều dưa hấu cùng một lúc sẽ rất dễ bị tiêu chay và lạnh bụng. Và trường hợp nếu mẹ bầu nào đang có nguy cơ dư ối hoặc nước ối nhiều thì lại cần phải hạn chế loại quả này bầu nhé.
Tìm hiểu thêm: Làm gì khi mẹ bầu bị u nang buồng trứng trong thai kỳ?
7. Quả lê – cứu tinh cho mùa hè nóng bức
Trong quả lê có chứa rất nhiều chất xơ, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể và đặc biệt là ngăn ngừa các chứng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, lượng vitamin C trong loại quả này còn có tác dụng làm mát, giảm sốt và hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.
Việc ăn những quả lê ngọt lim cũng làm cho nhiều mẹ bầu lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ , nhưng mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, vì lượng đường glucose trong lê rất lành tính và dễ hấp thụ.
Lưu ý những mẹ dễ bị nhiễm hàn thì nên hạn chế ăn lê nhé.
8. Chuối – Một loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu
Lượng Kali lớn có trong chuối sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng chuột rút và những cơn nôn ói trong 3 tháng đầu của thai kì. Đặc biệt, trong chuối còn có chất hemoglobin giúp tăng lượng máu trong cơ thể nếu mẹ ăn thường xuyên.
Những mẹ bầu mắc các bệnh về dạ dày hoặc lá lách thì không nên ăn chuối.
9. Trái xoài nhiều dưỡng chất quan trọng
Trong trái xoài có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: Carotene, kali, sắt, vitamin E, chất xơ,… giúp mẹ bầu có được hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm chứng táo bón. Không chỉ có vậy, loại quả này còn chứa nhiều nước giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả và giảm thiểu sự mất nước của cơ thể trong thời gian nóng bức này.
Lưu ý: Những mẹ bầu có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này nhé.
10. Thanh Long “dễ ăn dễ tìm”
Theo đông y, thanh long có vị ngọt, mát giúp thanh nhiệt, giảm đờm rất hiệu quả nhất là đối với phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu ăn thanh long mỗi ngày sẽ giảm được mệt mỏi, có nguồn năng lượng dồi dào và hỗ trợ được sự phát triển não bộ của thai nhi.
11. Củ đậu với nhiều kiểu ăn khác nhau
Được biệt, củ đậu có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, chỉ khát, giải độc và điều trị các triệu chứng đi ngoài ra máu, táo bón, trĩ ở mẹ bầu.
Mẹ bầu có thể sử dụng loại củ này bằng nhiều cách khác nhau như ăn sống, ép lấy nước uống trực tiếp hoặc chế biến thành các món canh, xào hay là món nộm củ đậu vừa dễ ăn vừa đổi món khá thú vị.
12. Quả sung rất cần thiết cho phụ nữ mang thai
Loại quả mà rất nhiều đã bỏ qua nhưng lại được đánh giá là rất giàu kali giúp cân bằng huyết áp và giảm những nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Quả sung còn chứa vitamin B6 và omega 3 cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và hạn chế táo bón cho mẹ bầu.
>>>>>Xem thêm: Điểm mặt 4 loại virus vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi
Một lưu ý quan trọng trong việc ăn hoa quả vào mùa hè cho các mẹ bầu đó là không nên ăn quá nhiều. Vì khi chúng ta dùng nhiều không có kiểm soát và cân bằng, khả năng gây tác dụng ngược cao, không tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ nên sử dụng trong khoảng 300 – 500g hoa quả mỗi ngày thôi nhé.
Việc bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè như thế nào và ăn trái gì là điều hết sức quan trọng, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Blogtretho.edu.vn hy vọng rằng những loại quả được kể trên, sẽ giúp ích được cho các mẹ bầu trong việc lựa chọn trái cây lành mạnh phù hợp với sức khỏe thai kỳ trong những ngày oi ả này. Chúc mẹ luôn vui và bé luôn khỏe mạnh, cùng nhau có một mùa hè thật thoải mái nhé.
Hiền Anh tổng hợp