Một số thực phẩm đã
được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến trí nhớ và khả năng học hỏi của thai
nhi. Ngược lại cũng có những thực phẩm làm cản trở sự phát triển não bộ của bé
trong giai đoạn này.
Bạn đang đọc: Bà bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển nhanh và thông minh vượt trội
Muốn thai nhi trong bụng mẹ phát triển não bộ và tối ưu năng lực phát triển, mẹ phải đảm bảo nguồn thực phẩm mình ăn vào đạt được sự cân bằng dinh dưỡng từ các chất quan trọng như axit folic, vitamin B12 để tăng cường chất sắt trong máu; vitamin C để sản xuất collagen, vitamin D xây dựng hệ xương và kẽm để phát triển não bộ. Nếu đang gặp rắc rối với tình trạng rối loạn dạ dày do tiêu hóa chậm, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên và không nên dùng trong thai kỳ nếu muốn con khỏe mạnh, thông minh:
Omega-3
Cá rất giàu axit béo omega-3, có thể kích thích trí não của bé phát triển. Trong một nghiên cứu từ Trường Y Harvard cho thấy những phụ nữ nhiều cá hơn ăn trong tam cá nguyệt thứ hai, con của họ sẽ có những mốc phát triển tâm thần và trí não vượt trội hơn ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Omega-3 được tìm thấy trong tế bào màng não. Do đó nó có rất nhiều cách tác động đến sự hình thành và chức năng của não bộ. Nếu bạn không thích ăn cá, có thể gặp bác sĩ để được bổ sung dầu cá thích hợp.
Tuy nhiên, muốn ăn cá an toàn, phải tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá thu, cá kiếm vì chúng là những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Thay vào đó, bạn nên ăn một số loại cá được chứng minh an toàn cho bà bầu như: cá hồi, cá da trơn, các loại cá biển nhỏ, cá rô phi, tôm… Nhưng ngay cả với những loại này, chỉ nên ăn 1 tuần 2 lần thôi nhé!
Trái cây và rau xanh
Những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao như trái cây và rau xanh sẽ rất tốt cho thai nhi. Chất chống oxy hóa bảo vệ các mô não của em bé khỏi bị tổn thương và đem lại dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Nên chọn các loại trái cây và rau sẫm màu như rau lá xanh đậm, đu đủ, quả việt quất và cà chua vì đây đều là những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa lớn nhất. Chỉ cần nhớ phải rửa sạch sẽ tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi ăn là đủ nhé!
Thực phẩm giàu protein
Tìm hiểu thêm: Bổ sung thừa canxi trong thai kỳ không tốt cho cả mẹ lẫn con
Cơ thể mẹ bầu cần nhiều protein hơn để xây dựng tế bào và làm cho kích thích tố của bé phát triển. Trong thực tế, lượng protein của bạn phải tăng thêm 10 gram mỗi ngày trong giai đoạn bầu bì. Một số gợi ý cho bạn để lựa chọn nguồn protein lành mạnh bao gồm: một ly sinh tố sữa chua vào bữa sáng, một chén súp đậu vào bữa ăn trưa, bơ đậu phộng vào bánh ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn xế, hay một phần thịt bò nạc vào buổi chiều.
Chất sắt
Lượng sắt trong cơ thể cần phải tăng gấp đôi trong khi mang thai vì sắt cung cấp oxy, duy trì sự sống cho thai nhi. Vấn đề là nhiều phụ nữ mang thai thiếu sắt nhưng lại không nhận ra sớm để khắc phục. Nếu em bé bị thiếu oxy trong tử cung sẽ làm tăng nguy cơ tăng trưởng kém và chỉ số IQ thấp hơn bình thường. Hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra mức độ thiếu sắt. Sau đó bảo đảm chế độ ăn uống phải cung cấp đủ chất sắt, trong đó bao gồm các loại thực phẩm như thịt bò nạc, thịt gà, các loại đậu và ngũ cốc.
Tránh rượu bia
Ngay cả một lượng vừa phải bia, rượu vang hay rượu cocktail đều có thể gây tổn hại cho não của bé. Theo các nghiên cứu, dù chỉ uống vừa phải, rượu vẫn có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến việc học hành, khả năng tập trung, trí nhớ và kỹ năng xã hội của thai nhi về sau.
Không ăn quá nhiều
>>>>>Xem thêm: Suy dinh dưỡng bào thai – Liệu mẹ đã biết gì về biến chứng thai kỳ này?
Hiện tại, bạn đang ăn cho hai người nhưng đừng nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và có thể khiến trẻ gặp bất lợi khi đến tuổi học tập. Sinh non đã được chứng minh là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự suy giảm tâm thần của trẻ nhỏ, tức ảnh hưởng đến nhận thức, chỉ số thông minh và thành tích học tập bên cạnh việc giảm cân nặng theo chuẩn. Ngoài ra, sinh non còn làm nguy cơ nhiễm trùng tăng mạnh hơn ở trẻ sơ sinh. Để giữ trọng lượng khỏe mạnh, mẹ nên duy trì ở mức cân nặng sau:
– Nếu đang thừa cân, tăng từ 8-10 kg.
– Nếu đang thiếu cân, tăng từ 10 12 kg.
Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm
Toxoplasmosis, một bệnh do ký sinh trùng gây ra vốn tiềm ẩn trong thịt và trứng chưa nấu chín. Nó chỉ gây ra cho mẹ các triệu chứng giống như cúm nhưng hậu quả nặng nề hơn lại tác động lâu dài trên thai nhi như dẫn đến mù lòa, khiếm thính và chậm phát triển tâm thần. Để giúp ngăn chặn tình trạng này, mẹ nên:
Rửa tay, thớt, dao trong nước nóng và xà phòng trước và sau khi sơ chế thức ăn;
Thịt phải được nấu chín kỹ và chín hoàn toàn;
Khi ăn nhà hàng, không đặt món được chế biến từ các loại thịt quý hiếm;
Không ăn các món có kèm theo trứng sống.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)