Bà bầu không nên ăn gì trong suốt 9 tháng thai kì để đảm bảo an toàn cho con? Đây là câu hỏi phổ biến mà hầu hết phụ nữ, nhất là những chị em đang chuẩn bị làm mẹ luôn quan tâm. Để chuẩn bị cho mình chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học và hợp lý, đảm bảo cho thai nhi được an toàn, phát triển khỏe mạnh, bà bầu cần biết một số thực phẩm cần tránh và lưu ý trong từng giai đoạn thai kỳ. Vậy những thực phẩm cần tránh cụ thể là gì, Blogtretho.edu.vn mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.
Bạn đang đọc: Bà bầu không nên ăn gì để bảo đảm an toàn cho thai nhi suốt 9 tháng thai kỳ?
Contents
1. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Trong 3 tháng đầu khi mang thai, các mẹ cần chú ý hạn chế cũng như tránh xa những loại thực phẩm dưới đây để không làm ảnh hưởng đến thai nhi:
- Không ăn quá mặn : Do sự thay đổi hormone, tình trạng thiếu nước, thiếu muối trong cơ thể phụ nữ khi mang thai, hoặc do thói quen ăn mặn của nhiều người…nên các chị em thường muốn ăn mặn nhiều hơn khi mang thai. Tuy nhiên, ăn mặn sẽ gây ra những tác hại đến thai phụ lẫn thai nhi như nguy cơ phù nề, ứ nước và tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ nhiễm độc thai nghén và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn bực khó chịu…Đó là lý do chị em luôn được bác sỹ chuyên khoa luôn lưu ý về việc tránh ăn mặn và chỉ nên ăn nhạt.
- Không ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao : Không phải loại các nào cũng tốt cho sức khỏe của phụ nữ khi mang thai. Các loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như: cá thu, cá kiếm, cá ngừ sẽ gây tổn thương đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý tránh xa các loại thủy sản này để đảm bảo cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.
- Không ăn những loại thực phẩm chưa được tiệt trùng : Các sản phẩm từ sữa, bơ, pho mát…chưa qua tiệt trùng sẽ có thể chứa đựng những vi khuẩn, mầm bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các mẹ nên tránh xa những loại thực phẩm “thô” chưa qua tiệt trùng này, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và của thai nhi nhé.
- Không uống rượu bia và các chất kích thích : Các chuyên gia đã chứng minh rằng “rượu có thể gây ra chứng ngộ độc ở thai nhi”. Ngoài ra, các chất kích thích khác như cà phê, đồ uống có ga chứa caffein và cocain sẽ có hại cho phôi thai và có khả năng gây sẩy thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì.
2. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa?
3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm chị em có thể ăn uống thoải mái nhất, tuy nhiên các mẹ bầu vẫn nên lưu ý với một số thực phẩm có hại dưới đây:
Gan động vật: Mặc dù gan được xem là thực phẩm dồi dào vitamin A, khoáng chất, tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều gan động vật, với lượng vitamin A quá lớn, có thể gây ngộ độc gan, nguy hiểm hơn là gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu nên tránh xa ăn gan động vật trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng giữa của thai kì.
Thực phẩm tái, sống: Tất cả các loại thực phẩm chưa chế biến chín như sushi, sashimi, bò tái, gỏi tái…có chứa vô số những vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, gây hại đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Mẹ nên loại những thực phẩm này ra khỏi thực đơn hằng ngày là điều cần thiết đối trong thời gian này.
Thực phẩm gây táo bón: Trong 3 tháng giữa của thai kì, các mẹ bầu nên tránh ăn những thực phẩm gây triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và táo bón kéo dài như thức ăn nhanh, thịt đỏ, chuối xanh…Thay vào đó, các mẹ cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể bằng cách tăng cường uống nước, ăn rau xanh và trái cây nhiều chất xơ.
Tìm hiểu thêm: Dịp Tết, bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên chú ý gì để an toàn sức khỏe?
3. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng cuối
Giai đoạn 3 tháng cuối là thời kì vô cùng quan trọng, đòi hỏi chế độ dinh dưỡng phải thật cẩn trọng và khắt khe để đảm bảo sự ra đời của thai nhi được an toàn, cũng như sức khỏe sản phụ được tốt nhất. Vì vậy, bà bầu cần đặc biệt cân nhắc với những thực phẩm gây hại dưới đây:
Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Ở 3 tháng cuối thai kì, quá trình tiêu hóa của các mẹ bầu sẽ hoạt động không được tốt, dẫn đến quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Vì vậy, việc ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể khó hấp thụ được thức ăn, gây ra chứng khó tiêu, mệt mỏi ở bà bầu.
>>>>>Xem thêm: Chỉ ra 6 bệnh thông thường bà bầu có thể tự chữa ở nhà không ảnh hưởng đến con
Các loại đồ ngọt: Bánh, kẹo, thức uống chứa nhiều đường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kì, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối. Kiêng những loại thức ăn ngọt như bánh mì trắng, các loại bánh ngọt và thức uống co ga nhiều đường,…sẽ giúp các mẹ giảm thiểu nguy cơ tăng cân mất kiểm soát, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.
Với các nhóm thực phẩm đã được liệt kê theo từng giai đoạn của thai kỳ cùng một số lưu ý như trên, chắc chắn các mẹ đã trả lời được cho câu hỏi: “Bà bầu không nên ăn gì để bảo đảm an toàn cho thai nhi?” rồi đúng không nào. Chúc các mẹ luôn có nhiều sức khỏe, áp dụng chế độ dinh dưỡng thật phù hợp, để chuẩn bị cho sự ra đời của thiên thần bé nhỏ thật suôn sẻ nhé!
Nguyễn Hà tổng hợp