Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Bưởi có công dụng như thế nào đối với phụ nữ khi mang thai? Cần lưu ý điều gì bổ sung bưởi vào thực đơn của bà bầu? Đây là những câu hỏi mà chị em phụ nữ thường thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời trong quá trình mang thai. Nhằm tạo cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trong suốt 9 tháng thai kỳ, và tạo điều kiện cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Bạn đang đọc: Bà bầu ăn bưởi có tốt không và những lưu ý bà bầu cần biết
Hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu về công dụng của quả bưởi đối với bà bầu và những điều cần lưu ý khi ăn bưởi qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!
Bưởi là loại quả phổ biến ở miền nhiệt đới như Việt Nam và chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần rất nhiều dưỡng chất để nuôi thêm thai nhi thì việc ăn bưởi lại càng trở nên bổ ích hơn.
1. Bà bầu ăn bưởi có tốt không?
Với vị chua ngọt dễ ăn, lại chứa nhiều công dụng như đẹp da, giảm cân, bưởi đã trở thành một loại trái cây quen thuộc và đôi khi không thể thiếu đối với chị em phụ nữ ngày nay. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn hay thắc mắc: “Liệu ăn bưởi có tốt cho bà bầu không?”. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu công dụng của quả bưởi để trả lời cho câu hỏi trên.
Giảm mất ngủ: Triệu chứng mất ngủ vẫn hay xảy ra ở các mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đừng lo, bưởi sẽ góp phần đẩy lùi triệu chứng “đáng ghét” này bởi các thành phần dưỡng chất có trong bưởi có thể giúp làm giảm tình trạng bất an, từ đó giúp các mẹ có được giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Giảm “ốm nghén”: Nôn ói, mệt mỏi, chán ăn…là những triệu chứng “ốm nghén” luôn hoành hành đối với các bà bầu từ đầu thai kỳ và có khi là đến khi thai nhi chào đời. Vị chua của bưởi sẽ rất hiệu quả để đánh bay những cơn “ốm nghén” khó chịu này. Mẹ bầu có thể ăn hoặc uống nước ép bưởi hằng ngày sẽ rất có hiệu quả để đẩy lùi các triệu chứng khó chịu luôn đeo bám này.
Trị táo bón: Là triệu chứng thai kỳ phổ biến ở các bà bầu do sự thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai. Các vitamin C và các axit có trong bưởi sẽ hỗ trợ rất tốt cho hệ thống tiêu hóa, giúp giảm thiểu táo bón.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong bưởi giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch đang rất nhạy cảm của phụ nữ khi mang thai, từ đó giúp cơ thể bớt mệt mỏi. Ăn vài múi bưởi hằng ngày, mẹ bầu sẽ giảm bớt lo âu và căng thẳng.
Phòng ngừa thiếu máu: Thiếu máu là tình trạng rất hay xảy ra ở các mẹ bầu. Bưởi có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của thiếu máu khi mang thai do lượng vitamnin B dồi dào. Ngoài ra, các hàm lượng khoáng chất khác trong bưởi còn giúp cơ thể mẹ dễ hấp thụ chất sắt và canxi hơn.
Tìm hiểu thêm: 10 món đồ làm đẹp cho bà bầu trước, trong thai kỳ và sau sinh
Chống loãng xương: Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần rất nhiều canxi để cung cấp cho thai nhi, đảm bảo sự hình thành hệ thống xương. Vì vậy, nếu không bổ sung đầy đủ lượng canxi này thì sẽ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thành phần canxi trong bưởi kết hợp với một số chất khác sẽ đáp ứng đầy đủ sự hình thành và phát triển hệ thống xương cho bé, đảm bảo mẹ không bị thiếu hụt canxi.
2. Những điều cần lưu ý khi ăn bưởi
Với nhiều công dụng tuyệt vời trên, bưởi sẽ là lựa chọn sáng suốt đối với các mẹ bầu nếu muốn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa những công dụng bổ ích trên thì chị em vẫn nên lưu ý một vài điểm sau:
Không ăn bưởi lúc đói: Hàm lượng axit cao có trong bưởi sẽ gây hại đối với bao tử của mẹ bầu nếu ăn chúng lúc đói. Dùng bưởi để tráng miệng, hoặc ăn vặt với bưởi sau khi đã được lót dạ sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn các mẹ nhé!
Không ăn bưởi khi đang điều trị chứng cao huyết áp: Các mẹ đang mắc phải chứng bệnh này và đang phải điều trị bằng thuốc thì không nên ăn bưởi. Chất furanocoumarin có trong bưởi sẽ gây ức chế các enzyme tiêu hóa phân giải thuốc, khiến hàm lượng thuốc trong cơ thể bị quá liều và không những không có tác dụng đối với cơ thể mà còn gây ra tác hại không đáng có.
>>>>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý sau khi phá thai để an toàn sức khỏe
Không ăn bưởi khi đang dùng thuốc kháng sinh: Hàm lượng vitamin C cao trong bưởi sẽ làm giảm tác dụng cũng như hấp thụ của kháng sinh vào cơ thể. Ăn hoặc uống nước ép bưởi sau 2 tiếng uống thuốc kháng sinh sẽ là hơp lý nhất.
Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Với những chia sẻ trên, chắc chắn các mẹ đã đủ kiến thức để trả lời cho câu hỏi vì đã hiểu về công dụng của quả bưởi, kinh nghiệm trong việc ăn bưởi rồi đúng không nào? Bất kỳ loại quả nói riêng và thực phẩm nói chung, để phát huy được lợi ích vốn có thì các mẹ cũng cần có chế độ ăn đúng cách, khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong suốt 9 tháng thai kỳ. Chúc các mẹ có chế độ thực đơn đi kèm quả bưởi thật hợp lý và khoa học nhé!
Nguyễn Hà tổng hợp