5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

Rate this post

Cách nấu cháo thịt bằm chắc chắn là dễ nhất, mà bất cứ bà mẹ nuôi con đang độ tuổi ăn dặm cũng đã từng nấu không ít lần. Tuy nhiên, về việc nấu sao cho phong phú để kích thích con ăn ngon hay thêm nhiều dinh dưỡng thì lại là câu chuyện rất khác. Có nhiều lý do khiến chúng ta hạn chế việc tận dụng các công thức nấu cháo thịt bằm ngon cho bé. Để giúp mẹ tháo gỡ sự hạn chế này, Blogtretho.edu.vn đã sưu tầm giúp mẹ 5 công thức cực dễ nấu sau đây. Chúng ta cùng tham khảo nhé. 

Bạn đang đọc: 5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

1. Cách nấu cháo thịt bằm với rau bina

Mẹ nào cũng biết rau bina hay rau cải bó xôi khá giàu dinh dưỡng và thường được dùng để chế biến nhiều món ăn cho bé. Tuy nhiên, việc nấu cháo cùng với loại rau này thì không phải mẹ nào cũng áp dụng.

Đôi khi chúng ta dùng các loại rau phổ biến như rau ngót hay mùng tơi để nấu cháo cho con, song lại quên mất loại rau lá xanh cực tốt như rau bina để nấu cháo. Phần vì, các mẹ sợ rau có vị hăng con dễ từ chối, phần vì, chúng ta tự mặc định là rau bina có thể nấu cháo sẽ không ngon,…Nhưng, thực tế, nấu cháo với loại rau xanh này cũng như một số loại rau xanh khác, chúng ta đều có cách điều chỉnh phù hợp để món chao được ngon. 

Rau bina rất tốt cho hệ miễn dịch nhờ lượng vitamin vô cùng phong phú nhất là vitamin C và vitamin A. Vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung món cháo thịt bằm rau bina vào thực đơn của con, để giúp con tăng đề kháng nhé.

Về độ tuổi của bé có thể dùng loại rau này, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bé tập ăn dặm đều đã có thể tập ăn với rau bina. Để cho đảm bảo hơn, với các bé ở thời gian đầu tập ăn, mẹ nên cho ít rau để con làm quen dần. Hoặc nếu mẹ chưa yên tâm, có thể đợi khi bé ăn dặm tốt hơn với một số loại rau củ thông dụng dễ tiêu hóa khác, rồi bắt đầu cho con ăn món cháo thịt bằm rau bina là được. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

1.1. Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 nắm rau bina (khoảng 30-40g)
  • 1 thìa canh thịt nạc heo băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
  • 30g cà rốt cắt hạt lựu hoặc bằm nhỏ
  • 1 củ hành tím nhỏ hoặc 1 tép tỏi
  • Dầu ăn 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

1.2. Cách nấu

  • Gạo mẹ vo sạch ngâm cùng nước khoảng 5-15 phút để nấu cho nhanh nhừ. Sau khi ngâm mang đi nấu thành cháo. Trong thời gian nấu mẹ có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt hạt lựu nhỏ cho vào nấu cùng cháo cho đến khi nhừ.
  • Rau bina mẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn hoặc thái nhỏ đều được.
  • Cho một ít nước vào thịt heo tán đều để thịt không bị vón cục.
  • Thịt nạc heo nếu băm nhuyễn mẹ có thể cho vào cùng lúc với cà rốt. Nếu xay nhuyễn, mẹ để khi cà rốt chín tới rồi cho vào.
  • Hành hoặc tỏi mẹ bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn phi thơm. Có thể lấy dầu phi này cho vào cháo ở bước sau cùng cho thơm hoặc dùng cả xác đều được. Mẹ cũng đừng ngại chuyện cho gia vị vào món cháo của bé, vì nói chung thực đơn ăn dặm cho bé có sử dụng gia vị được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Các gia vị phù hợp có tác dụng kích thích vị giác bé khá tốt. Hơn nữa, gia vị như tỏi cũng góp phần tăng một số chất tốt cho miễn dịch của bé, vì thế ta có thể dùng một lượng phù hợp cho món cháo thịt bằm rau bina này. 
  • Khi cháo chín hoàn toàn, mẹ cho rau bina đã chuẩn bị vào, cháo sôi thêm 5 phút hoặc đến khi rau chính là tắt bếp. Cho hành hoặc tỏi đã phi hoặc dầu đã phi vào đảo đều. Múc ra chén. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

1.3. Lưu ý khi cho bé dùng

  • Nếu bé mới tập ăn dặm, mẹ có thể lấy 1-3 thìa canh cháo nóng, rây nhuyễn và cho bé dùng.
  • Nếu bé đã quen ăn dặm, mẹ có thể lấy 1/2 chén cháo, rây nhỏ và cho bé dùng.
  • Với các bé ăn dặm tốt độ tuổi 9-10 tháng đã tăng dần độ thô, mẹ có thể dùng thìa nghiền nhỏ cháo để con ăn cho phù hợp.
  • Với các bé gần 1 tuổi hoặc một tuổi, mẹ có thể nêm thêm một chút nước mắm vào cháo cho bé.

2. Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ

Có lẽ chúng ta cũng không cần phải bàn nhiều về loại quả bí đỏ đối với thực đơn ăn dặm của các bé. Giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K và vitamin nhóm B lại có chứa một hàm lượng đường nhất định, bí đỏ được xếp vào top những thực phẩm nên cho con tập ăn dặm ngay từ những ngày đầu.

Vậy thì, trong thực đơn các món cháo cho bé bao gồm cả cháo thịt bằm, chắc chắn mẹ cũng có thể tận dụng nguyên liệu này để kết hợp nấu cho con một món cháo vừa dễ ăn lại vừa giàu vitamin cho bé nhé. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

2.1. Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 50g bí đỏ
  • 1 thìa canh thịt nạc heo xay hoặc băm nhuyễn
  • Dầu ăn cho bé (tùy chọn)

2.2. Cách nấu

  • Gạo mẹ vo sạch và bỏ vào nồi nấu thành cháo.
  • Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ hoặc hạt lựu đều được.
  • Cho vào thịt một ít nước tán đều để thịt không bị vón cục.
  • Cháo chín mẹ cho bí đỏ và thịt vào nấu đến chín là được. Mẹ lấy cháo ra chén, có thể cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé loại dầu ăn liền. Tùy độ tuổi và khả năng ăn thô của con mà mẹ lấy lượng cháo và xay hay rây phù hợp. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

3. Cách nấu cháo thịt bằm khoai lang

Cũng như bí đỏ, khoai lang cũng nằm trong top những thực phẩm thường xuyên cho các bé ăn. Đương nhiên, khoai lanh không chỉ để dùng nghiền nhuyễn hay kết hợp với các loại rau củ khác, để làm hỗn hợp nghiền nhuyễn cho con ăn dặm , loại củ này khi nấu cháo cũng cho món cháo cực kỳ dễ thuyết phục trẻ, nhất là những trẻ ưa khám phá vị mới.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1/2 củ khoai Nhật
  • 1 thìa canh thịt heo xay hoặc băm nhuyễn
  • Dầu ăn cho bé (tùy chọn) 

Tìm hiểu thêm: Cách đặt tên cho con năm 2017 hợp tuổi bố mẹ và hạnh phúc cả đời

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

3.2. Cách nấu

  • Gạo mẹ vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.
  • Thịt nạc heo mẹ cho thêm một ít nước vào tán đều để thịt không bị vón cục.
  • Cháo chín, mẹ cho thịt xay vào.
  • Khoai lang mẹ gọt vỏ rửa sạch và ngâm nước để khỏi bị thâm. Cắt miếng nhỏ. Khi cắt tới đâu bỏ vào nước lại tới đó.
  • Cháo và thịt chín kỹ, mẹ cho khoai lang và nấu cho đến khi khoai lang chín thì tắt bếp.
  • Tùy lượng ăn của bé, mẹ lấy lượng cháo và khoai lang phù hợp ra chén. Tùy độ tuổi của con đang tập ăn dặm, đã ăn tốt mà xay hoặc rây hay nghiền để có độ thô phù hợp. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

4. Cách nấu cháo thịt bằm súp lơ

Nói đến các món ăn dặm cho bé, chắc chắn không thể bỏ qua súp lơ kể cả trắng lẫn xanh vì có chứa vitamin nhóm B giàu có, còn chứa cả vitamin K, vitamin C và một số chất khác có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch. Đương nhiên, để nấu cháo thì súp lơ cũng là nguyên liệu khá quen thuộc mà hầu như mẹ nào cũng áp dụng. Để tăng thêm phần mới lạ hấp dẫn cho món cháo thịt bằm súp lơ thì mẹ có thể kết hợp cả hai loại cùng cà rốt nhé.

4.1. Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 nhánh bông súp lơ xanh (khoảng 30g)
  • 1 nhánh bông súp lơ trắng (khoảng 30g)
  • 30g cà rốt
  • 1-2 thìa canh thịt nạc heo xay hoặc băm nhuyễn
  • Dầu ăn cho bé loại để nấu 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

4.2. Cách nấu

  • Gạo mẹ vo sạch bỏ vào nồi nấu thành cháo.
  • Súp lơ mẹ mang ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần và cắt nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
  • Thịt heo mẹ cho vào một chút xíu nước tán đều. Có thể nấu trước cho chín.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn xào cà rốt và súp lơ, sau đó cho thịt vào đảo qua.
  • Cháo chín, mẹ cho hỗn hợp súp lơ, cà rốt và thịt vào cháo, nấu đến chín là được.
  • Các nguyên liệu chín hết, mẹ múc cháo ra chén và tùy độ ăn thô của bé mà mẹ xay, rây hay nghiền cho phù hợp. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

5. Cách nấu cháo thịt bằm thập cẩm

Món cháo thịt bằm thập cẩm có thể xem là “đỉnh cao” dinh dưỡng lẫn vị trong các món cháo thịt bằm cho bé. Gọi là đỉnh cao vì món này mẹ có thể kết hợp nhiều loại rau củ mà con thích. Một chút khéo léo là kết hợp một tỉ lệ loại rau củ có lợi cho hệ miễn dịch của bé nhưng bé thường “phản đối”. Như vậy, chúng ta hoàn toàn yên tâm khi có một món cháo thịt bằm giải quyết được rất nhiều vấn đề khi cho con ăn dặm từ dinh dưỡng, đổi vị, cho bé làm quen vị mới đến chinh phục con hay giúp con chấp nhận dần những thực phẩm mà con “không ưng”.

5.1. Nguyên liệu

  • 1/2 nắm gạo trắng
  • 1/2 nắm gạo lứt
  • Rau củ các loại như cà rốt, súp lơ, khoai lang, bí đỏ, đậu cô ve hoặc đậu Hà Lan
  • 1-2 thìa canh thịt nạc heo xay hoặc băm nhuyễn
  • Dầu ăn cho bé 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

5.2. Cách nấu

  • Gạo mỗi loại mẹ vo sạch ngâm gạo lứt với nước ấm khoảng 15 phút, gạo trắng ngâm nước lạnh khoảng 15 phút.
  • Mẹ cho gạo lứt vào nồi nấu cho đến khi bung hạt thì cho gạo trắng vào nấu chín thành cháo.
  • Rau củ mẹ sơ chế sạch và cắt nhỏ từng loại. Riêng đậu Hà Lan hoặc các loại đậu tươi phù hợp khác mẹ chỉ cần rửa sạch là được.
  • Thịt nạc mẹ cho thêm ít nước tán đều. Cháo được mẹ cho thịt vào nấu chung.
  • Với các loại rau củ, tùy độ chín của từng loại mẹ cho vào cùng thịt lần lượt để bảo đảm độ chín vừa của từng loại mà không bị quá nhừ.
  • Cháo chín, mẹ tắt bếp, cho dầu ăn cho bé loại ăn trực tiếp. Tiến hành rây hoặc nghiền để có độ nhuyễn phù hợp với mức ăn thô của con. 

5 cách nấu cháo thịt bằm phong phú vị cho bé ăn dặm

>>>>>Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi mẹ nên ghi nhớ

Đến đây, hẳn trong thực đơn ăn dặm của bé, mẹ đã có thêm các món cháo ngon phong phú nấu với thịt bằm cho con. Với 5 cách nấu cháo thịt bằm rất dễ mà Chuyên mục Món ăn cho bé của Blogtretho.edu.vn đã gợi ý, chắc chắn con sẽ ăn ngon miệng hơn, trải nghiệm nhiều vị hơn và nhất là có thêm nhiều dưỡng chất, vitamin phong phú cần thiết khi cần bổ sung để nâng cao sức đề kháng cho bé vào những ngày dịch bệnh đang diễn ra này.

Cát Lâm tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *