Dùng mè đen làm món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh. Mè đen đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, dầu vừng hay dầu mè còn được coi là một vị thuốc bổ, chữa được nhiều thứ bệnh. Hãy cùng xem qua nhé!
Bạn đang đọc: 2 món ăn từ mè bổ dưỡng cho phụ nữ thiếu sữa sau sinh
Trong 100g mè đen sinh 560 calorie, chứa các thành phần sau: 7.2g nước, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid, 780mg photpho, 620mg kali, 1,257mg calcium, 347mg magie, 1.1mg đồng, 11.5mg sắt, 3.1mg mangan, 5mg nicotinamid. Ngoài ra, còn có lecithin, phytin, cholin.
Contents
Từ thời cổ đến hiện đại, Đông Tây y đều khen
Mè đen được xem là thực phẩm bổ dưỡng. Sách Danh y biệt lục xếp mè là loại thực phẩm thượng hạng. Lý Thời Trân trong Bản thảo cương mục có dẫn lời cổ nhân: “Thời cổ coi mè là tiên dược, ngày nay ít dùng, đâu biết rằng dùng lâu dài rất có ích? Lưu Nguyễn nhập thiên thai, gặp tiên nữ, thấy họ ăn cơm với mè đen, có khi ăn mè thay cho cơm, vậy mè chính là thức ăn của thần tiên vậy”.
Theo Y học hiện đại, mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, axít oleic, axít linoleic, axít palmitic, axít arachic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP, axít folic, axít amin và nhiều chất khoáng như đồng, canxi, nhiều sắt, phospho… nên có nhiều tác dụng. Dầu mè bôi lên niêm mạc có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi. Dầu mè đen giúp nhuận tràng, thông đại tiện, chữa táo bón nhất là ở người già.
Y học hiện đại cũng như y học cổ truyền đã chứng minh tác dụng tốt của mè đen, giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.
Món ăn từ mè đen tốt cho phụ nữ sau sinh
Chè mè đen
Thành phần chính của món chè mè đen là mè đen đã rang thơm, gạo xay, đường thiên nhiên.
Cách dùng: mỗi ngày ăn 1 chén, có thể dùng làm món tráng miệng buổi sáng, cũng có thể dùng vào bất cứ lúc nào.
Tác dụng: Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích: trong mè đen chứa 60% dầu, các acid béo trong dầu phần nhiều là những acid béo không bão hòa như acid linoleic, acid palmitic… Hàm lượng protid trong mè cũng hơi cao, gần bằng với đậu đỏ. Bởi lẽ, chất protid có tác dụng quan trọng đối với não, chất protid hầu như chiếm phân nửa cân nặng của não, cho nên cần bổ sung protid kịp thời, nếu không chức năng hoạt động của đại não sẽ bị ảnh hưởng
Tìm hiểu thêm: Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh – mẹ kỹ lưỡng để an toàn cho da trẻ
Trong mè đen cũng chứa nhiều acid linoleic là chất quan trọng của tổ chức các tế bào đại não, nó nuôi dưỡng tế bào não, xúc tiến các chuyển hóa của tế bào não, từ đó nâng cao chức năng của não.
Ngoài ra, chè mè đen còn có công hiệu cường tráng thân thể, bổ thận dưỡng phổi, làm tóc đen mượt, óng ả, nhuận trường, chống táo bón, từ đó góp phần giữ gìn nhan sắc… Cho nên, có thể nói chè mè đen không chỉ bổ não, mà còn là món ăn dinh dưỡng nhiều chức năng.
Cháo mè đen
Thực đơn này dành cho sản phụ thiếu sữa: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ, cùng với gạo tẻ (50 – 60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và không đủ sữa cho con bú.
>>>>>Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và những lưu ý khi sử dụng
Hoặc, vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả hai thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.
Mè đen đi vào nhiều món ăn của người Việt Nam, rất nhiều bài thuốc có sử dụng mè đen. Mè đen mặc dù nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh kỳ diệu. Phụ nữ sau sinh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hãy sử dụng mè đen nhé!
Giáng Ngọc – Tổng hợp