Vì sao vào chu kỳ kinh nguyệt chị em thường cảm thấy đau tức vùng bụng, thậm chí một số trường hợp đau nhiều và phải nghỉ ở nhà 1 – 2 ngày. Và trong những ngày này chị em nên ăn gì để giảm đau và chống rong kinh?
Bạn đang đọc: Vào chu kỳ kinh nguyệt ăn gì để giảm đau, chống rong kinh?
Contents
1. Giải mã hiện tượng đau bụng ngày “đèn đỏ”
Nguyên nhân gây đau bụng kinh tưởng đơn giản hóa ra phức tạp, thống kê cho thấy 80% chị em đều đau bụng nhiều hoặc ít khi đến ngày kỳ kinh. Thậm chí, một số phụ nữ gặp “ác mộng” đau dữ dội, kéo dài mấy ngày liền không hết.
Vậy nguyên nhân đau bụng kinh là gì lại khiến chị em khó chịu như vậy?
– Do giải phóng hóc-môn prostaglandin: Đây là một loại hóc – môn được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hóc-môn này không chỉ gây ra sự co bóp tử cung mà còn khiến các mạch máu cung cấp máu cho tử cung cũng bị co bóp. Đây chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng kinh mà bạn thường gặp khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Trong đó, nếu lượng hóc- môn prostaglandin được sản sinh ra nhiều thì bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội, nếu sản sinh ra ít bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ hoặc đau lâm râm vùng bụng.
– Nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung. Đây là một căn bệnh phụ khoa thường thấy ở nữ giới, lạc nội mạc tử cung là sự xuất hiện của các nội mạc hay lớp mô tử cung ở bên ngoài tử cung. Khi chu kỳ kinh xuất hiện, tử cung sẽ co bóp để đẩy những lớp nội mạc và các mô tử cung ra ngoài. Và người bị bệnh lạc nội sẽ gặp khó khăn trong việc tử cung co bóp, các mô vẫn bị phá hủy nhưng thay vì bị đẩy ra ngoài chúng vẫn bị mắc kẹt trong cơ thể, gây ra tổn thương và hiện tượng đau bụng.
– Nữ giới bị u xơ tử cung cung sẽ thường xuyên đau bụng dữ dội vào ngày kinh. Do sự phát triển các khối u lành tính trong tử cung sẽ làm thay đổi ngày “đèn đỏ” của chị em, gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội. Nhóm đối tượng bị u xơ tử cung thường là nữ giới đã có quan hệ tình dục hoặc sau sinh, theo thống kê những năm trở lại đây có khoảng 80% phụ nữ bước qua 50 có nguy cơ mắc u xơ tử cung.
– Nguyên nhân do chị em bị viêm tiểu khung, đây là căn bệnh có thể lây lan qua đường tình dục. Theo đó, các loại vi khuẩn lây qua đường tình dục có thể dễ dàng tấn công vào vùng kín nữ giới. Từ đó, chúng bắt đầu đi phân chia khắp cơ quan trong cơ thể, đặc biệt vùng tiểu khung. Nếu bị mắc bệnh này, nữ giới khả năng bị vô sinh vĩnh viễn và không điều trị kịp thời tỷ lệ tái phát rất cao.
2. Những thực phẩm nên ăn vào ngày kinh để giảm đau, giảm rong kinh
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh cũng như các cơn đau ngày “đèn đỏ”. Do đó, vào ngày kinh, chị em muốn điều hòa kinh nguyệt, tránh rối loạn kinh nguyệt thì nên chọn những thực phẩm phù hợp dưới đây để giảm đau, điều hòa kinh nguyệt, chống rong kinh.
2.1 Cá hồi
Tìm hiểu thêm: Cách tính ngày an toàn dễ nhất để tránh thai chị em hãy tham khảo ngay
Cá hồi là thực phẩm đầu tiên nên ăn khi có biểu hiện đau bụng kinh. Trong phần thịt cá hồi chứa nhiều omega 3 và vitamin D. Các chất này có tác dụng chống viêm và giảm tình trạng bị chuột rút, chống đầy hơi và đặc biệt có thể làm dịu cơn đau bụng kinh hiệu quả trong ngày đèn đỏ.
2.2 Sữa chua
Sữa chua có nhiều tác dụng không chỉ giúp làm đẹp da mà còn trung hòa axit hỗ trợ tiêu hóa, canxi nhờ vậy chị em cũng sẽ cảm thấy giảm đau khi đến ngày “đèn đỏ”.
Theo các chuyên gia, canxi có tác dụng giảm sự co bóp tử cung – một trong những nguyên nhân gây nên cơn đau bụng kinh. Trong ngày “đèn đỏ”, bạn gái có thể ăn 1 – 2 hộp sữa chua sẽ giảm được 30% các cơn đau bụng.
2.3 Chuối
Chuối cũng là trái cây giúp giảm đau bụng tuyệt vời trong ngày kinh. Chuối không chỉ ngọt mềm dễ ăn mà còn nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ trong ngày hành kinh.
Bạn có thể làm chuối xay cùng chocolate hoặc ăn trực tiếp, vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng. Ngoài tác dụng giúp giảm co thắt tử cung, chuối còn giúp giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu. Nhờ vậy, trong ngày này, bạn gái sẽ cảm thấy thoải mái và sinh hoạt bình thường.
2.4 Dứa
>>>>>Xem thêm: Rau cải cúc có tác dụng gì đối với sức khỏe? Mẹ bầu có nên ăn hay không?
Trong dứa chứa hoạt chất bromelain có khả năng giúp giảm cơn đau bụng, đồng thời chống viêm và thúc đẩy tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các tế bào ung thư. Chính vì vậy, vào ngày kinh nguyệt, phụ nữ nên ăn dứa để giảm các cơn co tử cung mạnh, chu kỳ kinh sẽ diễn ra thuận lợi và đau nhẹ hơn.
2.5 Các loại rau củ nhiều chất xơ
Các loại rau như cần tây, cải bó xôi, củ cải trắng là một trong những loại rau có thể bù vào lượng máu thiếu hụt hàng tháng khi đến ngày đèn đỏ. Khi bổ sung các loại rau này, cơ thể không chỉ được nhận đủ dinh dưỡng mà cnf thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, thư giãn, đỡ nhức mỏi.
Bạn có thể ép củ cải lấy nước uống hoặc chế biến thành món canh tùy theo khẩu vị mỗi người.
2.6 Quả bơ
Bơ là loại quả nhiều chất béo omega 3 và là loại quả thích hợp thay thế cho cá hồi hay hàu. Nếu bạn không thể tìm mua cá hồi trong ngày này, bạn có thể ăn bơ để thay thế. Chỉ cần mỗi ngày, bạn ăn nửa trái bơ, cơ thể sẽ nhận đủ omega 3 cần thiết để vượt qua cơn đau bụng kinh.
2.7 Trà xanh
Khi cơn đau nhức vùng bụng kéo đến thì việc uống một cốc trà xanh sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tinh thần thư giãn hơn. Theo đó, trà xanh có tác dụng hỗ trự lưu thông máu, giảm triệu chứng đầy hơi và tăng cường chất chống oxy hóa.
Vào những ngày này, bạn hãy uống một ly trà xanh ấm để cảm thấy dễ chịu, bình tĩnh hơn với tình trạng đau bụng, nhức mỏi.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)