Uống trà xanh khi mang thai: Những mặt lợi và hại

Rate this post

Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên trà xanh được nhiều người chọn làm thức uống hằng ngày. Dù vậy, nếu uống trà không đúng cách có thể lợi bất cập hại, nhất là đối với phụ nữ mang thai. 

Bạn đang đọc: Uống trà xanh khi mang thai: Những mặt lợi và hại

  • Điểm mặt 8 thức uống mẹ bầu nên cân nhắc khi dùng

Khám phá những lợi ích nói chung của trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa vì vậy mà nó không chỉ tốt cho da mà còn ngăn ngừa được các tổn thương tế bào trong cơ thể. Răng và xương cũng tốt hơn khi bạn uống trà xanh. Đồng thời hệ miễn dịch cũng được tăng cường với thức uống tự nhiên này.

Đối với những người mắc một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao… sử dụng trà xanh hằng này rất tốt. Đặc biệt uống trà xanh thường xuyên còn giúp ngăn chặn nguy cơ ung thư.

Uống trà xanh khi mang thai: Những mặt lợi và hại

Trà xanh có nhiều lợi cho sức khỏe, kể cả với mẹ bầu.

Tác dụng và tác hại của trà xanh đối với sức khỏe bà bầu

Tác dụng

Tác dụng tích cực của trà xanh đối với người bình thường như thế nào thì cũng tốt với mẹ bầu tương tự. Chưa kể hàm lượng kẽm rất cao trong trà xanh cũng giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Ngoài ra, trà xanh với tác động tích cực của mình còn giúp mẹ bầu thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Thế nhưng nếu việc uống trà xanh ở mẹ bầu không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, hại nhiều hơn lợi.

Tác hại khi mẹ bầu uống trà không đúng cách

Tác hại lớn nhất khi mẹ bầu uống trà xanh không đúng cách là nó cung cấp cho cơ thể một lượng caffein khá lớn. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Tệ nhất nó có thể dẫn đến sẩy thai ở mẹ bầu. Có thể kể đến các tác hại do caffein gây ra cho mẹ bầu là:

  • Cản trở sự hấp thu axit folic

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi vì chúng tham gia vào quá trình xây dựng hệ thần kinh của trẻ. Thế nhưng caffein có trong trà xanh nếu mẹ bầu uống quá nhiều sẽ ngăn cản sự hấp thu dưỡng chất này ở cơ thể mẹ khiến cho nguy cơ dị tật thai nhi xảy ra, đặc biệt trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

  • Làm cho việc hấp thu sắt trở lên khó khăn

Trà xanh nếu được uống quá nhiều còn khiến cho sự hấp thu sắt và tổng hợp nên hermoglobin – một tế bào tổng hợp từ sắt và chịu trách nhiệm điều tiết oxy trong cơ thể, trở nên khó khăn. Do đó, nếu mẹ bầu uống trà xanh không khoa học dễ dẫn đến việc bị thiếu máu và gặp các đề về truyền dinh dưỡng cho thai nhi.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm Double test và những điểm quan trọng mẹ bầu cần biết

Uống trà xanh khi mang thai: Những mặt lợi và hại

Chất caffein có trong trà xanh là nguyên nhân mẹ bầu không nên uống nhiều loại thức uống này.

  • Làm tăng quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất ở phụ nữ mang thai diễn ra nhanh hơn mức bình thường. Bạn có thể nhận thấy điều này qua việc mình thường xuyên thèm ăn cái gì đó hay thường xuyên cảm thấy đói bụng. Theo đó, uống trà xanh có thể khiến quá trình này xảy ra nhanh hơn nữa và chúng sẽ gây ra những vấn đề cho sức khỏe và kể cả tâm lý khi cơ thể hoạt động quá mức. Chưa kể các biến chứng nguy hiểm khác cũng có thể xuất hiện dưới tác động này.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi uống trà xanh

Vì nhiều nguy hiểm có thể xảy ra cho mẹ bầu nếu uống trà xanh quá nhiều nên thường các mẹ bầu kiêng luôn thức uống này. Tuy vậy, thức uống này sẽ vô hại nếu mẹ bầu tuân thủ những nguyên tắc uống trà xanh dưới đây:

– Nên kiêng uống trà ít nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Chỉ uống 1 tách nhỏ trà hàng ngày không nên hơn. Trong một tách trà có khoảng 200mg caffein và dưới mức caffein này được xem là an toàn cho mẹ bầu. Lưu ý, nếu mẹ đã uống trà rồi thì không nên uống cà phê nữa nhé!

Uống trà xanh khi mang thai: Những mặt lợi và hại

>>>>>Xem thêm: Vì sao bà bầu “ém nhẹm” chuyện có thai? Đây là lý do

Mẹ bầu chỉ nên uống một tách nhỏ trà xanh mỗi ngày nhé.

– Không nên uống trà khi đói vì chúng có thể khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng cồn cào, chóng mặt… thậm chí có thể bị ngộ độc thận và gan. Nhất là trong thai kỳ thận của mẹ bầu sẽ yếu hơn khi bình thường.

– Ngoài ra cũng không nên uống trà trước và sau bữa ăn vì chúng ngăn cản cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là sắt.

– Trà lạnh cũng không tốt cho mẹ bầu vì chúng có thể gây lạnh bụng và đình trệ khí. Uống trà mới pha là tốt nhất. Trà đã để quá lâu hay để qua đêm có thể bị oxy hóa, biến chất và có chứa nhiều độc tố.

– Không nên dùng trà để uống thuốc, thậm chí là với các viên uống bổ sung như sắt hay canxi theo chỉ định của bác sĩ. Vì trà ngăn cản sự hấp thu các chất này khiến cho cơ thể bạn thiếu hụt dưỡng chất cần thiết.

– Không nên uống trà đặc vì điều này có nghĩa là bạn đang gia tăng lượng caffein có trong một tách trà.

– Không nên uống nước trà đường vì chúng sẽ biến thành nước đường khi các đặc tính của trà bị mất. Nếu bạn muốn uống ngọt một chút hãy pha mật ong. Hơn nữa, đường cũng không tốt cho mẹ bầu.

– Không nên uống trà trước khi ngủ bởi nó sẽ làm hỏng giấc ngủ vốn rất khó đến với mẹ bầu.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Nước uống đóng chai và những nguy cơ sức khỏe đối với mẹ bầu
  • Mẹ thường xuyên ăn kem trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến con
  • 5 điều mẹ bầu cần lưu ý khi uống sữa đậu nành

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *