Cách làm mắm nêm sao cho ngon dùng để ăn bún, chấm thịt luộc hay gỏi cuốn,..có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Vì tưởng dễ nhưng pha chế mắm nêm lại dễ khiến nhiều người bối rối. Mắm nêm là một loại nước chấm đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Mắm khi ăn trực tiếp thường có vị mặn và mùi hương đặc trưng. Do đó, cách pha chế mắm nêm để ăn kèm sao cho vừa vị, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của mắm nêm cực kì quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn sẽ bật mí cho bạn 2 cách pha mắm nêm cực đơn giản mà lại ngon tuyệt vời. Nào hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé.
Bạn đang đọc: Top 2 cách làm mắm nêm ngon khéo cho bữa cơm thêm tròn vị
Contents
1. Cách làm mắm nêm với thơm
Cách làm mắm nêm với thơm là công thức cực phổ biến. Trong đó, thơm sẽ góp phần giúp làm hài hòa vị mắm nêm nhờ độ chua ngọt và thơm vốn có. Bên cạnh đó, thêm vào một chút vị cay nồng của tỏi ớt sẽ giúp cho chén mắm nêm vô cùng hấp dẫn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chai mắm nêm 250 ml
- 200 gram thơm
- 5 trái ớt, 1 củ tỏi
- 1 trái chanh
- 50 gram gừng tươi
- Đường, bột ngọt,…
1.2. Cách làm mắm nêm với thơm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên và tiến hành sơ chế như sau:
Gừng các bạn cạo vỏ, ớt bỏ cuống sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt. Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt chanh, bỏ phần hạt.
Thơm gọt bỏ phần vỏ, các mắt đem đi rửa sạch và cắt theo chiều dọc loại bỏ phần cùi thơm. Kế tiếp cắt nhỏ và tiến hành băm nhuyễn thơm.
Chia đôi lượng thơm vừa băm nhuyễn thành 2 phần, 1 phần đem đi vắt để lấy nước cốt thơm.
Bước 2: Cách làm mắm nêm với thơm
Cho 250 ml mắm nêm vào tô, thêm vào 9 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường hòa tan. Sau đó, thêm vào 150 ml nước sôi để nguội và khuấy đều hỗn hợp lên.
Cuối cùng, cho 3 muỗng canh nước cốt thơm, 1/2 thơm băm còn lại cùng tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều tay để cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và gia vị tan hết là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Mắm nêm thành phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt của thơm, ớt cùng hương thơm cực hấp dẫn đặc trưng của mắm. Khi thưởng thức sẽ mang lại cảm giác chua cay mặn ngọt khiến cho món ăn trở nên vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Gnocchi – Món ăn đặc trưng truyền thống của ẩm thực Ý cực thú vị
2. Cách làm mắm nêm nấu sả, tỏi, ớt
Mắm nêm pha sả, tỏi, ớt sẽ dứa được nấu chín sẽ cho hương vị ngon đậm đà nhất. Kết hợp với tương ớt xí muội giúp kích thích vị giác làm cho món ăn thêm dậy vị rất ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chai mắm nêm 250 ml
- Hành tím, tỏi, ớt sừng và sả
- 1/2 trái chanh
- 200 gram thơm
- Tương ớt xí muội, đường và dầu ăn.
2.2. Cách làm mắm nêm nấu sả, tỏi, ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và hành tím đem bóc vỏ. Sả và ớt nhặt sạch sau đó mang tất cả đi rửa sạch, để ráo nước. Kế tiếp thực hiện băm nhuyễn từng nguyên liệu trên và để riêng từng loại.
Dứa gọt vỏ, loại bỏ các mắt và cùi đem rửa sạch và cắt nhỏ. Cho dứa và máy xay sinh tố, thêm vào 100ml nước và tiến hành xay nhuyễn.
Bước 2: Phi thơm nguyên liệu và nấu mắm nêm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn đun sôi dầu. Cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng thì cho sả vào.
Tiếp tục đảm đều các nguyên liệu cho đến khi sả vàng thì thêm ớt băm nhuyễn vào. Đảo qua lại thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, cho 1/2 hỗn hợp trên ra chén và để riêng.
Phần còn lai trong chảo các bạn bắc lên bếp, thêm vào 5 muỗng canh mắm nêm cùng thơm xay nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt xí muội. Vừa đun vừa khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hết. Tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc mắm nêm ra chén và cho 1/2 hành tỏi sả ớt phi thơm còn lại vào và khuấy đều. Đợi cho mắm nêm nguội hẳn thì thêm 1/2 nước cốt chanh vào là đã có thể thưởng thức cùng món ngon rồi đấy.
Mắm nêm nấu dậy mùi hành, tỏi, sả ớt thơm lừng cực kì hấp dẫn.
3. Mắm nêm ăn với món gì ngon nhất và cách bảo quản?
Cách làm mắm nêm ngon sẽ góp phần giúp cho món ăn tăng thêm sức hấp dẫn. Mắm nêm có thể ăn kèm với bún, gỏi cuốn , thịt heo luộc hay chấm các loại rau luộc đều ngon. Chỉ với một miếng thịt heo luộc ngon, thêm vào 1 ít rau và bún. Chấm trong chén mắm nêm vừa pha khi thưởng thức khiến cho người ta khó lòng mà quên được.
Mắm nêm sau khi pha, bạn có thể dùng hũ thủy tinh hoặc chai nhựa cho mắm vào và đậy kín nắp. Đem đặt ở nơi thoáng mát có thể sử dụng được rất lâu. Đối với những chai mắm nêm đã mở nắp, sau mỗi lần dùng bạn nên đậy kín nắp để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, việc bảo quản mắm nêm đúng cách còn đảm bảo an toàn cho người dùng.
>>>>>Xem thêm: 2 cách trộn cốm dẹp Miền Tây dẻo thơm đúng chuẩn truyền thống
Cách làm mắm nêm ngon là một trong những công thức giúp mang lại sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình mà các chị em nội trợ nên biết. Làm mắm nêm ngon sẽ giúp kích thích hương vị của món ăn và cân bằng được sự hài hòa giữa chúng. Hy vọng với 2 công thức cách làm mắm nêm được Blogtretho.edu.vn chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có được những bữa ăn cùng mắm nêm thật thỏa vị nhé.
Khánh Kim