Giai đoạn thai kì, trong khẩu phần ăn của mẹ nên chú trọng chọn lựa các loại rau tốt cho bà bầu. Rau cung cấp một lượng lớn chất xơ và các loại vitamin cần thiết, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi lớn lên, tránh những biến chứng không đáng có. Dưới đây là 11 loại rau tốt cho sức khỏe, lại nhiều chất dinh dưỡng, mà các mẹ nên lưu ý tăng cường trong thực đơn của mình nhé.
Bạn đang đọc: Top 11 các loại rau tốt cho bà bầu và cả thai nhi
Contents
1. Cải bó xôi – một trong các loại rau tốt nhất cho bà bầu
Cải bó xôi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit floic rất lớn, cứ trong 100g cỏ bó xôi có khoảng 50mg axit floic. Trong 3 tháng thai kì thì nó là sự lựa chọn tốt nhất cho các mẹ. Axit floic có vai trọ quan trọng trong giai đoạn thai kì,nó giúp cho thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Để bổ sung axit floic, thì cải bó xôi là sự lựa chọn tối ưu nhất.
2. Bông cải xanh (súp lơ)
Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều vitamin C , K và folate. Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kì. Bông cải xanh là phương thuốc hay trị táo bón ở mẹ bầu và tốt cho hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa những khuyết tật không mong muốn cho thai nhi. Bổ sung kịp thời vào chế độ ăn của các mẹ, cho mẹ khỏe mà bé cũng khỏe luôn.
3. Cà chua
Cà chua là loại thức ăn phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt trong giai đoạn thai kì, các mẹ nên ăn nhiều cà chua vì nó có chứa rất nhiều vitamin C và sắt. Ăn cà chua nhiều sẽ giúp cho mẹ giảm căng thẳng và chống lão hóa rất hiệu quả.
4. Củ cải đường (trắng và đỏ)
Giai đoạn thai kì là giai đoạn mà các mẹ sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường, vì vậy sử dụng củ cải đường sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Củ cải đường có nhiều chất dinh dưỡng và cần thiết như: Vitamin C, axit floic, sắt và rất nhiều chất xơ,…
Không những vậy Vitamin A dồi dào trong củ cải , đặc biệt là trong củ cải đỏ giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, sỏi mật và tăng cường thị lực cho thai nhi. Một lưu ý cho các mẹ là đừng nên chế biến củ cải với đồ ăn cay, nó sẽ làm giảm đi sự hữu ích của chúng.
5. Bông hẹ
Khi bà bầu có những triệu chứng ốm nghén, buồn nôn hay táo bón thì bông hẹ lại là sự lựa chọn tốt nhất, vì chúng chứa nhiều cellulose và nhiều chất dinh đưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bông hẹ sẽ làm giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch cũng như bảo vệ tuyến tụy.
6. Măng tây
Hàm lượng dinh dưỡng của măng tây là có chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid,… Những dưỡng chất này rất tốt cho thai nhi hấp thu để phát triển và tránh những tình trạng dị tật ở thai nhi . Đồng thời nó cũng rất có tác dụng cho các mẹ, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.
Tìm hiểu thêm: Khám phá mối liên hệ đặc biệt giữa mẹ và bé trong bụng
7. Khoai lang
Khoai lang rất tốt cho bà bầu, nó có chứa các loại vitamin cần thiết như A, B, C,… ngoài ra còn có chất xơ, sắt, Kali,… Những chất có trong khoai lang giúp mẹ không bị ốm nghén và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi . Vừa ngon lại vừa bổ dưỡng thì ngại gì không bổ sung vào phần ăn của mẹ.
8. Rau cần
Trong các loại rau có lợi cho bà bầu, không thể không nói đến rau cần. Loại rau này các mẹ không thể bỏ qua , vì có công dụng rất lơn trong quá trình chuẩn bị vượt cạn của các mẹ. Phòng tiền sản giật, một chứng bệnh thường gặp và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con trong 3 tháng cuối thai kỳ. Rau cần có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, nicotinic acid, vitamin C, các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp.
9. Bắp cải
Là siêu thực phẩm cần thiết cho các mẹ trong khi mang thai, giàu vitamin A, E, K, magie và kẽm… là những chất cần thiết cho sự phát triển tổng thể của bé qua từng giai đoạn phát triển trong bụng mẹ.
Bà bầu ăn bắp cải trong suốt thai kỳ sẽ giúp hệ xương của mẹ và bé thêm rắn chắc, giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ, giảm sưng phù…. Chế biến bắp cải với nhiều kiểu sẽ giúp mẹ bầu không ngán và có thể nhận lấy sự ích lợi của bắp cải trong suốt quá trình mang thai.
10. Tảo bẹ
Tảo bẹ không quá phổ biến nhưng nó lại có nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu. Hàm lượng I-ốt và sắt rất dồi dào. Hai nguồn dưỡng chất này lại rất cần thiết cho cả mẹ và bé. Nó giúp cho não bộ của bé phát triển một cách bình thường và không gây ra sự thấp bé cho các bé sau sinh cũng như những bệnh lý nghiêm trọng khác.
Khi sử dụng tảo bẹ thì cần sử dụng với một lượng vừa đủ, vì khi mẹ bầu dư I-ốt thì sẽ làm tăng tình trạng mắc bệnh cường giáp ở thai nhi, và tình trạng thiếu oxy tuyến giáp có thể xảy ra sau khi sinh. Ngoài ra còn lưu ý nhỏ nữa là các mẹ không nên sử dụng tảo bẹ với trà hoặc ăn chua sau đó, vì sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng có trong loại rau này.
11. Các loại trái cây
11.1 Bơ
Bơ giúp phát triển trí não cho thai nhi vì nó chứa nhiều chất xơ, vitamin K, folate, kali và vitamin B6,… Với nhiều chất dinh dưỡng có trong bơ sẽ có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật, phát triển trí não cho con. Ngoài ra còn giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt hơn, giảm tình trạng ốm nghén và có triệu chứng khó chịu khác trong giai đoạn mang thai.
11.2 Chuối chín
Chuối là một loại trái cây với rất nhiều nguồn dinh dưỡng cho các mẹ . Chuối chứa nhiều fructooligosaccharides, nó là một chất làm tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có nghĩa là khi các mẹ ăn chuối sẽ giúp cho khung thai nhi phát triển vững chắc hơn.
11.3 Dưa hấu
Một loại trái cây quen thuộc với chị em phụ nữ. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu. Điều này sẽ giúp bà bầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong giai đoạn mang thai của mình.
>>>>>Xem thêm: 5 nguy cơ mẹ bầu phải đối mặt khi mang giày cao gót
Trên đây là 11 cá loại rau tốt cho bà bầu và khỏe cho bé. Để đảm bảo cho quá trình mang thai và sinh con được thuận lợi, các mẹ nên kịp thời bổ sung các loại rau quả rất có lợi cho thai kỳ như trên. Đừng bỏ qua những thực phẩm này, vì nó thực sự có giá trị cho cả mẹ và bé, đặc biệt là trong thời kì mang thai nhé.
Chi Lê tổng hợp