Nhiều mẹ Việt không thể ngờ rằng, một số thực phẩm mẹ vẫn cho con ăn hàng ngày dưới đây còn độc hại hơn cả thuốc lá và gây tổn hại đến sức khỏe của con. Đó là những thực phẩm nào?
Bạn đang đọc: Top 10 thực phẩm hại hơn cả thuốc lá mẹ vẫn cho con ăn hàng ngày, dừng ngay mẹ ơi!
Contents
1. Bim bim
Trong bim bim có chứa chất acrylaminde – chất này là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí là gây ung thư nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều. Chất này cũng có trong nguyên liệu có lượng lớn carbohydrates và phát tác khi thực phẩm bị làm nóng trên 120 độ.
Trong khi bim bim ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhưng cha mẹ Việt vẫn vô tư cho con ăn mỗi ngày và coi đây là món ăn nhẹ nhanh và gọn cho trẻ.
2. Bánh ngọt
Đây là một trong những thức quà ăn vặt yêu thích của mọi trẻ nhỏ. Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt chế biến từ lúa mạch và khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ gây ra chất gây ung thư. Hơn nữa, bánh ngọt còn chứa nhiều đường tinh chế làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
Mẹ nên hạn chế tối đa các loại bánh ngọt chứa nhiều đường. Nên chọn loại bánh ngọt ít đường, nướng ở nhiệt độ thấp để không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Và nên hạn chế cho trẻ ăn bánh ngọt, vừa tránh béo phì vừa giảm nguy cơ trẻ bị ung thư.
3. Xúc xích
Thơm ngon, nhiều gia vị nên cha mẹ Việt vẫn làm tưởng xúc xích có thể thay thịt tươi vì nhiều đạm. Nhưng thực tế, các loại thịt chế biến kiểu xúc xích, thịt xông khói chứa một thành phần gây ung thư được gọi là tiền thân của natri nitrit. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích thường xuyên có 67% tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn những người tiêu thụ sản phẩm thịt ít hoặc không tiêu thụ.
Do đó, cha mẹ tốt hơn không cho con ăn xúc xích và loại bỏ nó ra khỏi thực đơn hàng ngày.
4. Khoai tây chiên
Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với acrylamide làm tăng nguy cơ một số loại ung thư và gây tổn thương thần kinh và các hiệu ứng thần kinh khác. Theo đó, hóa chất acrylamide có trong rất nhiều loại thực phẩm khi chúng được làm nóng trên 120 độ C.
Và chúng hình thành trong khoai tây nhiều nhất khi chiên vì khoai tây thường chiên ở nhiệt độ rất cao để đảm bảo độ giòn của sản phẩm. Thậm chí, chất gây ung thư trong khoai tây chiên còn cao gấp 1,5 lần sao với hàm lượng có trong bim bim. Dù là khoai tây chiên ở nhà hay ở cửa hàng đều có chất này .
Thay vì cho trẻ ăn khoai tây chiên mẹ có thể cho trẻ ăn các thực phẩm lành mạnh hơn như trái cây, sữa chua, khoai lang luộc…
5. Ngũ cốc tinh chế
Tìm hiểu thêm: Tập cho con thói quen đọc sách hiệu quả qua 7 mẹo cực đơn giản
Cha mẹ Việt thường cho trẻ ăn ngũ cốc vào bữa sáng vì cho rằng ngũ cốc giàu dinh dưỡng. tuy nhiên, thực tế các loại ngũ cốc tinh chế chứa nhiều đường hoặc chất tạo ngọt không hề tốt cho trẻ.
Nhiều loại ngũ cốc còn chứa chỉ số đường huyết GI và gây gia tăng đường huyết nếu tiêu thụ nhiều. Trong khi đó, các thực phẩm gây gia tăng đường huyết trong cơ thể không nên bao giờ có trong bữa sáng của trẻ.
Nếu muốn cho trẻ ăn ngũ cốc hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên cám hay nguyên hạt và không chứa chất tạo ngọt.
6. Mì tôm
Món ăn vặt phổ biến này không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng thích và sử dụng thường xuyên. Trong mì tôm chứa hàm lượng muối vượt ngưỡng cho phép và nếu trẻ ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Thậm chí mì tôm còn không thể cung cấp đủ lượng chất xơ thiết yếu do thường được chế biến từ bột mì tinh luyện và chiên ở nhiệt độ cao.
7. Kẹo dẻo trái cây
Loại đồ ăn cực kỳ phổ biến này được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích vì nó ngọt và có mùi vị thơm ngon. Tuy nhiên, nó không hề tốt cho sức khỏe như mẹ nghĩ. Trong kẹo dẻo chứa nhiều thành phần hóa học để có màu sắc rực rỡ và có mùi thơm.
Thậm chí dù một số loại kẹo được gắn mác hữu cơ vẫn không thể tốt bằng các loại trái cây tươi. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn vặt bằng kẹo, thay vào đó hãy cho trẻ ăn các loại trái cây tươi giàu dinh dưỡng và vitamin.
8. Thịt gà viên chiên
Món ăn vặt này thường xuất hiện trong các quán ăn nhanh và trẻ nhỏ rất yêu thích. Tuy nhiên, loại đồ ăn này không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân do lượng chất béo bão hòa có trong nó do cách chế biến chiên ngập dầu và lượng muối lớn khi tẩm ướp gia vị.
Và nếu trẻ thích ăn cánh gà nên chế biến thành món ăn luộc, hấp hay gà nướng, rang cho trẻ thay vì chiên. Mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ đến các tiệm đồ ăn nhanh vì không tốt cho sức khỏe.
9. Pizza
>>>>>Xem thêm: Nếu cha mẹ thường xuyên đánh vào 6 vị trí dưới đây, trẻ có nguy cơ tử vong cao
Món ăn mang tính thời thượng đến từ châu Âu này lại không hề tốt cho trẻ như mẹ nghĩ. Nguyên nhân do pizza chủ yếu được làm từ nguyên liệu không lành mạnh như bột mì tinh chế, các loại thịt sử dụng đều đã qua chế biến và chứa hàm lượng calo cực kỳ cao không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Thay vì cho trẻ ăn pizza nhà hàng mẹ có thể tự làm pizza tại nhà cho trẻ từ các nguyên liệu lành mạnh, ít muối, ít đường sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ hơn.
10. Bánh mì trắng
Phần lớn bánh mì thường làm từ lúa mì chứa gluten protein và vì lí do này nó không hề tốt cho sức khỏe của trẻ hoặc những người bị mắc bệnh celiac hoặc mẫn cảm với gluten. Các loại bánh mì trên thị trường cũng chủ yếu làm từ bột mì tinh chế, ít dinh dưỡng và khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Lựa chọn thay thế cho trẻ, mẹ có thể chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt cũng tốt hơn bánh mì trắng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)