Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết mẹ bầu cần bổ sung nhiều trong thai kỳ, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, tế bào, hệ thần kinh của thai nhi.
Bạn đang đọc: Top 10 thực phẩm dồi dào canxi mẹ bầu không nên bỏ qua
Sự thiếu hụt canxi trong thai kỳ khiến cho mẹ dễ mắc các bệnh về xương khớp sau sinh do trẻ đã lấy lượng canxi cần thiết có sẵn từ mẹ. Vì vậy, bổ sung canxi là điều mẹ bầu nên chú ý. Những thực phẩm dưới đây được đánh giá là giàu canxi nhất mẹ bầu nên chú ý bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình.
Sự thiếu hụt canxi trong thai kỳ khiến cho mẹ dễ mắc các bệnh về xương khớp sau sinh
1. Sữa
Sữa đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu canxi, tốt cho mẹ bầu và đây cũng là lý do mà mẹ bầu nào cũng được khuyên nên uống sữa trong thai kỳ. Mẹ nên bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa ấm để cung cấp năng lượng cho cả ngày. Ngoài sữa, một số các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phomat cũng tốt cho mẹ bầu nhé.
2. Cam
Cam bổ sung vitamin C và canxi.
Cam ngoài nguồn vitamin C phong phú ra còn rất giàu canxi. Mẹ bầu có thể lựa chọn cam bổ sung canxi cho cơ thể đồng thời hạn chế các triệu chứng ốm nghén.
3. Trái cây sấy khô
Những loại quả sấy khô như mận, đào, nho… rất thích hợp làm món ăn vặt cho mẹ bầu vì ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào chúng còn chứa một lượng canxi tốt cho răng và xương của bé. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy cẩn thận lựa chọn những cơ sở chế biến sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.
Trái cây sấy khô rất tốt cho mẹ bầu
4. Quả sung
Sung không là một loại trái cây phổ biến và cũng không nhiều người thích ăn, đặc biệt là mẹ bầu. Nhưng sung giàu canxi và cả chất xơ, nếu mẹ bầu ăn sung trong thai kỳ có thể ngăn ngừa được bệnh táo bón.
5. Rau cải thìa
Các rau họ cải đều rất tốt. Cải thìa giàu canxi, vitamin A, C, acid folic, sắt, carotin và kali. Kali là dưỡng chất cần thiết cho cơ và dây thần kinh chắc khỏe. Carotin hạn chế nguy cơ ung thư phổi và ruột đấy. Với cải thìa mẹ bầu có thể chế biến thành món xào hoặc luộc.
Tìm hiểu thêm: Một số lưu ý giúp mẹ bầu đi bơi an toàn mùa nắng nóng
Mẹ bầu có thể chế biến cải thìa thành món xào hoặc luộc
6. Yến mạch Yến mạch được đánh giá là loại ngũ cốc có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo trắng đến 7,5 lần. Mẹ có thể chế biến yến mạch thành các bữa cháo sáng của mình. Nấu yến mạch với mè đen sẽ giúp lượng dinh dưỡng của món ăn tăng lên đáng kể. 7. Cải xoăn Canxi trong cải xoăn giúp thai phụ dễ hấp thu hơn so với uống sữa. Hơn nữa, giống như họ nhà cải, cải xoăn còn có vitamin K, một dưỡng chất thúc đẩy quá trình hấp thu canxi của xương. 8. Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt tốt nhất cho mẹ bầu.
Chất béo trong hạt hạnh nhân làm giảm đi cholesterol xấu trong cơ thể. Đây cũng là loại hạt giàu protein, vitamin E, kali và dĩ nhiên là cả canxi.
9. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh luôn là món ăn vàng cho mẹ bầu, được khuyến khích ăn không giới hạn. Trong thành phần của chúng có mangan, kali, photpho, magie, sắt và canxi. Hàm lượng vitamin có trong súp lơ cũng phong phú, có: A, C và K. Với súp lơ mẹ bầu có thể xào, luộc hay thậm chí là ép nước để uống.
10. Đậu hũ
>>>>>Xem thêm: Lịch tiêm phòng cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai
Đậu hũ có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương với thành phần giàu canxi của chúng
Đậu hũ cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương với thành phần giàu canxi của chúng. Lượng canxi trong đậu hũ phong phú đến nỗi mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 miếng là đủ nhu cầu.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)