Cholesterol xấu là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe như tim mạch, xơ vữa động mạch…
Bạn đang đọc: Thực phẩm bà bầu nên ăn để giảm cholesterol xấu tăng cao
Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giảm cholesterol xấu và giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ nhé.
Ngũ cốc nguyên hạt
Loại thực phẩm lành mạnh này ít được ai để ý, thế nhưng chúng có thể giúp vừa giữ dáng vừa duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho tim mạch.
Với mẹ bầu nếu có nguy cơ bị cholesterol cao thì không nên ăn nhiều ngũ cốc đã tinh chế như gạo trắng, các loại bánh làm từ bột mì trắng. Mẹ bầu nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung dưỡng chất, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp mẹ bầu chống táo bón, tăng trao đổi chất và làm chậm quá trình hấp thu bột, đường. Ngũ cốc nguyên hạt cũng giàu axit folic giúp mẹ bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho bé.
Các loại đậu cải thiện lưu lượng máu ổn định
Ngoài đậu nành thì các loại đậu khác cũng giúp giảm cholesterol. Chỉ một chén các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen cũng giúp ổn định lưu lượng máu trong cơ thể mẹ bầu và giảm đến 10% cholesterol trong khoảng 6 tuần.
Chất xơ hòa tan có trong các loại đậu cực tốt cho mẹ bầu. Mẹ cũng có thể bổ sung lượng chất xơ hoa tan này từ yến mạch, gạo nâu, táo, cà rốt.
Cá hồi
A xít béo omega 3 cũng là một dưỡng chất giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu và nâng cao cholesterol tốt cũng như giảm lượng triglyceride.
Tìm hiểu thêm: Danh sách những việc mẹ nên làm trong 3 tháng cuối thai kỳ
Cá hồi giàu omega 3.
Bạn có thể bổ sung axit này thông qua cá hồi. Hơn nữa cá hồi còn giàu protein, giàu EPA và DHA, cực tốt cho tim mạch và sự phát triển não bộ của thai nhi.
Quả bơ cũng giàu chất béo không bão hòa đơn và rất tốt cho tim mạch cũng như ức chế cholesterol xấu.
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
Với lượng chất béo lành mạnh có trong mình, đậu nành giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Chất béo từ đậu nành tốt hơn lượng chất béo có trong bơ, phô mai, dầu dừa.
Ngoài ra trong đậu nành cũng còn có hợp chất isoflavone giúp giảm lượng cholesterol xấu hiệu quả.
Khi dùng đậu nành mẹ bầu cũng nên kết hợp với các thực phẩm giàu protein để phát huy hiệu quả của chúng cao nhất nhé.
Các loại hạt giàu vitamin
Các loại hạt giàu vitamin này thường được biết đến như: quả óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân.
>>>>>Xem thêm: 6 nguy cơ về sức khỏe thường gặp ở trẻ sinh non, mẹ ơi đừng bỏ qua!
Hạt điều tốt cho mẹ bầu.
Trong chúng chứa nhiều các dưỡng chất như: vitamin E, magiê, omega 3, do đó rất tốt cho tim mạch và làm giảm cholesterol xấu.
Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 muỗng cà phê các loại hạt thì sẽ bớt lo lắng về các vấn đề sức khỏe đấy nhé.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)