Sản phụ sinh mổ có nên kiêng đồ nếp, hải sản để không bị sẹo lồi thâm đen?

Rate this post

Sau sinh mổ, một số người khuyên rằng sản phụ nên kiêng đồ nếp và hải sản để vết mổ mau lành và không bị thâm đen hay lồi sẹo. Thực hư chuyện này thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Sản phụ sinh mổ có nên kiêng đồ nếp, hải sản để không bị sẹo lồi thâm đen?

Sản phụ sinh mổ có nên kiêng đồ nếp, hải sản để không bị sẹo lồi thâm đen?

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng sau sinh cực kỳ quan trọng. Đặc biệt sinh mổ cơ thể mất nhiều máu và cần được bồi bổ đủ chất nếu không dễ dẫn đến thiếu sắt sau sinh, chóng mặt, đau đầu và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Trong ngày đầu sau sinh, sản phụ được khuyên chỉ ăn cháo loãng hoặc uống nhiều nước lọc hoặc nước đường. Bước sang ngày thứ 2, sản phụ có thể ăn uống bình thường để bổ sung đủ chất cho cơ thể và cho con. Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, sản phụ sau khi sinh cần kiêng cữ ăn uống cẩn thận hơn. Đặc biệt sinh mổ không nên ăn đồ nếp và hải sản vì có thể không tốt cho sức khỏe sản phụ.

Quan niệm này khiến nhiều chị em sau sinh băn khoăn, lo lắng và dù thích ăn đồ nếp hay hải sản cũng kiêng thật kỹ đủ 3 tháng mới dám ăn.

Sinh mổ có nên kiêng đồ nếp?

Tìm hiểu thêm: Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có tác hại gì?

Sản phụ sinh mổ có nên kiêng đồ nếp, hải sản để không bị sẹo lồi thâm đen?

Theo nhiều nghiên cứu, gạo nếp được xem là “siêu thực phẩm” chứa nhiều hàm lượng vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong 100g gạo nếp sẽ có đến 1,2mg sắt rất tốt cho những người bị thiếu máu, đặc biệt phụ nữ sau sinh. Ăn đồ nếp sẽ giúp chị em đảm bảo hàm lượng sắt cung cấp cho mẹ và bé yêu thông qua nguồn sữa mẹ. Chưa kể, gạo nếp còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp mẹ phòng ngừa được một số bệnh như ung thư tuyến tính, trực tràng…

Theo Đông y, gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hóa có tác dụng ấm bụng. Vì vậy, có thể nói, đồ nếp là nguồn thực phẩm tốt đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những người vừa trải qua khâu phẫu thuật, người đang bị sưng viêm nên kiêng đồ nếp nếu không sẽ dễ gây bưng mủ. Đặc biệt là phụ nữ sau sinh mổ, vết mổ còn chưa lành không nên vội vàng ăn đồ nếp vì có thể khiến vết thương lâu lành hơn, dễ bưng mủ.

Tốt nhất, chị em hãy chờ vết mổ lành rồi hãy ăn nhé. Sau 2 tháng vết mổ bên ngoài sẽ lành hoàn toàn, vết mổ bên trong cần mất khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn. Nếu bạn thèm đồ nếp thì vẫn có thể ăn một ít và tuyệt đối không nên ăn nhiều.

Sinh mổ có kiêng hải sản?

Sản phụ sinh mổ có nên kiêng đồ nếp, hải sản để không bị sẹo lồi thâm đen?

>>>>>Xem thêm: Bé 2 tháng tuổi bị ho mẹ có nên quá lo lắng?

Rất nhiều chị em sau sinh mổ không dám ăn hải sản như tôm cua vì sợ vết mổ sẽ bị thâm đen lại và lồi sẹo rất xấu.

Theo các bác sĩ, đến nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại “truyền miệng” về hải sản kể trên. Các loại hải sản như tôm, tép, cua đều giàu dinh dưỡng, canxi rất cần cho sản phụ sau sinh. Do cơ thể sau sinh mất máu và mất sức nên cần được bồi bổ nhiều hơn để nhanh chóng phục hồi và cho em bé bú sữa. Hải sản chứa hàm lượng đạm dồi dào, không gây tăng cân hay mắc bệnh tim mạch, hải sản cũng chứa nhiều khoáng chất giúp tăng sức đề kháng, cải thiện trí nhớ, giàu canxi… Do đó, thay vì kiêng hải sản, chị em hãy bổ sung thêm hải sản vào bữa ăn để giúp bữa ăn đa dạng và đủ chất.

Tuy nhiên, khi ăn hải sản chị em cũng không nên vội vàng ăn nhiều. Do bụng lúc này còn yếu, hệ tiêu hóa cũng đang trong quá trình hoàn thiện và trở về vị trí cũ nên có thể sẽ khó tiêu hóa hết hải sản bạn ăn. Vì vậy, hãy ăn một ít để cơ thể làm quen và tránh đầy bụng, đau bụng, khó tiêu.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *