Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Rate this post

Phô mai Cheddar là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong thế giới ẩm thực nhất là các món bánh ngon. Chúng được xem là “bí thuật” giúp người đầu bếp tạo nên thương hiệu riêng với những công thức độc đáo. Loại thực phẩm này được đánh giá mang nhiều dinh dưỡng, năng lượng hương vị thơm béo nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bạn đang đọc: Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

1. Giới thiệu về phô mai Cheddar

Phô mai Cheddar xuất hiện tạo nên nguồn cảm hứng tuôn trào cho các đầu bếp chế tạo ra nhiều món ăn ngon. Từ khi có mặt loại phô mai này đã “thổi vào làn gió mới” trong nền ẩm thực và được rất nhiều người yêu thích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây cùng tìm hiểu thêm về loại phô mai này nhé!

1.1. Phô mai Cheddar là gì?

Phô mai Cheddar là loại phô mai tự nhiên nổi tiếng trên toàn thế giới. Tên gọi Cheddar bắt nguồn từ nơi đầu tiên sản xuất loại phô mai này. Đó chính là làng Cheddar, thuộc Somerset của nước Anh. Lúc mới “trình làng” loại phô mai này chỉ phổ biến ở thị trường nội địa và các nước Châu Âu. Về sau, qua thời gian dài phát triển hội nhập, phô mai Cheddar đã phủ sóng khắp các thị trường trên thế giới. Ở Vương quốc Anh loại phô mai này chiếm 51% lượng tiêu thụ. Đặc biệt ở Mỹ loại phô mai này cũng có lượng tiêu thụ đúng thứ 2 chỉ sau phô mai tươi Mozzarella . Hiện nay phôi mai Cheddar đã nổi tiếng và được người dân trên thế giới vô cùng ưa chuộng.

Phô mai Cheddar có đặc điểm tương đối cứng, màu trắng ngà, một số có màu cam khi cho thêm một số phụ gia như màu điều nhuộm, vị mặn. Để làm ra được mẻ phô mai ngon, nhà sản xuất phải ủ chúng trong thời gian dài. Thông thường phải mất từ 9 – 24 tháng để cho ra một khối phôi mai Cheddar có hương vị đạt độ hoàn hảo nhất.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Phô mai Cheddar bắt nguồn từ Anh quốc và phổ biến trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

1.2. Phô mai Cheddar dùng để làm gì?

Phô mai Cheddar thường được dùng cho việc chế biến các món ăn sáng, ăn vặt, đặc biệt là các món bánh. Có 2 cách sử dụng loại phô mai này đó là ăn trực tiếp như thái lát mỏng dùng kèm bánh sandwich , burger… Các thứ hai là dùng chúng với các nguyên liệu khác chế biến các món ăn như bánh mặn, bánh ngọt, món ăn ngon như bánh pizza , pasta nướng, risotto, casserole…

1.3. Mua phô mai cheddar ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện tại phô mai Cheddar được bán phổ biến dưới dạng cắt lát sẵn hoặc nguyên miếng. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất. Theo đó bạn có thể mua phô mai Cheddar tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bánh nguyên liệu làm bánh hay các trang thương mại điện tử, cửa hàng tạp hóa lớn…

Phô mai Cheddar thường có giá tham khảo dao động trong khoảng từ 40.000đ – 80.000đ tùy trọng lượng 100 – 250gram. Ngoài ra 1kg phô mai Cheddar hiện có giá khoảng 234.000đ. Đây là giá thành tương đối bình dân, vừa túi tiền của đa số người tiêu dùng. Bởi thông thường khi nấu món ăn bạn chỉ cần vài lát phô mai là được.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Loại thực phẩm này hiện có bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh. Ảnh: Internet

1.4. Cách bảo quản phô mai Cheddar

Mỗi loại phô mai sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên đều quan trọng bạn phải phân loại và bảo quản đúng cách. Thông thường phô mai bảo quản tốt có thể giữ được 1 – 2 tháng, phô mai cứng sẽ giữ được lâu hơn phô mai mềm.

Thông thường phô mai Cheddar khá cứng nên có thể bọc chặt chúng bằng giấy dành riêng để gói phô mai hoặc giấy sáp không thấm nước. Kế đến dán kín miệng giấy bằng băng keo hay cột thun để tránh phô mai tiếp xúc với không khí bên ngoài. Bạn nên để phô mai trong tủ lạnh khi ăn thì lấy ra sẽ giữ được lâu hơn.

2. Cách làm phô mai Cheddar

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram phô mai tuoi
  • 500ml sữa tươi thanh trùng
  • 20gram bơ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 2 thìa canh sữa chua

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đổ phô mai tươi vào chảo nấu ấm lên rồi đổ hết sữa tươi vào. Kế đến bạn cho vào 20gram sữa chua vào khuấy đều rồi tắt bếp (không để chúng sôi lên).

Bước 2: Đổ hỗn hợp qua vải mùng để chúng chảy hết nước, phần cái phía trên.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Nấu phô mai tươi với sữa tươi, sữa chua cho ấm lên nhưng không quá nóng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ phần cái phô mai vào chảo thêm 1 thìa cà phê bột nở, 1 thìa cà phê muối trộn đều trên lửa nhỏ. Khuấy đều liên tục đến khi phô mai mịn mượt , tạo thành khối dẻo tròn không dính chảo thì tắt bếp.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Phô mai liên tục đảo trên lửa để chúng không bị cháy, đảo đến khi chúng quyện lại không dính chảo. Ảnh: Internet

Bước 4 : Đổ phô mai ra phẳng có lót giấy nến, đắp lên thêm miếng giấy nến phía trên, dàn mỏng đều ra. Sau đó đo các phần bằng nhau, dùng kéo cắt thành các miếng hình vuông, chữ nhật tùy thích.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Nếu thích bạn có thể cho thêm màu điều vào để miếng phô mai vàng cam hơn. Ảnh: Internet

Mở miếng giấy nến ra bạn đã có các lát phô mai Cheddar trắng tinh, thơm béo. Với nguyên liệu này bạn có thể gói kín để trong tủ lạnh ăn dần với các món ngon. Cách làm phô mai khá đơn giản bạn có thể thử thực hiện có thêm trải nghiệm nấu ăn vui vẻ.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Miếng phô mai Cheddar tự làm có thể gói kín, trữ trong tủ lạnh khi ăn thì lấy ra. Ảnh: Internet

3. Món ngon với phô mai Cheddar

3.1. Bánh mì nướng chảo

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa cà phê sữa tươi
  • 1 ít muối
  • 1 viên bơ lạt
  • 2 cái bánh mì sandwich
  • 1 lát phô mai Cheddar
  • 1 lát phô mai Mozzarella

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đập vào chén 2 quả trứng gà thêm ít muối, 1 thìa cà phê sữa tươi đánh hòa tan.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 viên bơ đun tan chảy tráng khắp mặt chảo. Đổ hết hỗn hợp trứng vừa đánh vào chiên. Kế đến đặt 2 lát bánh sandwich vào chảo trứng. Để lửa vừa trong 2 đến 3 phút cho trứng vừa chín.

Tìm hiểu thêm: 3 cách làm siro húng chanh hỗ trợ điều trị ho, cảm lạnh theo phương pháp dân gian hiệu quả

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu
Bạn có thể dùng bơ làm bánh mì áp chảo sẽ thơm béo hơn so với dầu ăn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Dùng sạn trở mặt trứng úp xuống, gấp phần trứng dư lên phía trên theo viền bánh mì. Kế đến đặt 1 lát phô mai Cheddar và 1 lát phô mai mozzarella lên phía trên. Sau đó gấp đôi bánh lại để phần phô mai ở giữa bánh.

Bước 4 : Mỗi mặt bánh áp chảo khoảng 1 – 2 phút đến khi chúng vàng giòn thì lấy ra.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Bạn nên trở nhẹ nhàng để trứng không vỡ bánh mang tính thẩm mỹ cao. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món bánh mì nướng chảo phô mai hấp dẫn, ngon tuyệt. Phần ngoài bánh mì giòn rụm, bên trong trứng mềm mặn mặn, phô mai béo ngậy ăn cực nghiện. Món ăn này có thể dùng làm bữa ăn sáng sẽ rất tuyệt vời.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Bánh mì áp chảo phô mai hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn sáng thơm ngon, giàu năng lượng. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm Hamburger bò sốt phô mai

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh mì tròn
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu
  • 1 hộp bơ lạt
  • 200gram thịt bò băm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 lát phô mai Cheddar
  • Gia vị: Tương cà, đường nâu, dầu hào, ớt bột, mù tạt vàng, giấm, muối, tiêu

3.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh bơ nhạt đun nóng chảy. Bỏ 1/2 phần hành tây thái hạt lựu vào xào thơm dậy mùi. Kế đến cho vào 3 thìa cà phê tương cà, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh ớt bột, 2 thìa cà phê đường nâu, 2 thìa cà phê mù tạt vàng, 1 thìa canh giấm. Khuấy đều các nguyên liệu đến khi chúng sền sệt lại thì tắt bếp cho ra đĩa.

Bước 2 : Bỏ vào tô 200gram thịt bò băm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 1/2 phần hành tây thái hạt lựu, 1 quả trứng gà vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho vào ít bơ (hoặc dầu ăn) đun chảy. Bỏ thịt bò băm được nắn tròn thành khối vào chiên chiên lửa nhỏ. Khi chúng vàng đều 2 mặt để lên 1 lát phô mai Cheddar rồi cho ra đĩa.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Làm sốt cà chua sau đó áp chảo hỗn hợp thịt bò trứng hành tây. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 1 thìa canh bơ lạt, 2 lát phô mai Cheddar thái nhỏ, 50ml sữa tươi đun tan chảy. Khi chúng sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4 : Cắt đôi bánh mì tròn theo chiều ngang bỏ vào áp chảo cháy xém. Phết lên sốt tương cà ở bước 1, để lên 1 miếng xà lách, 1 miếng cà chua, thịt bò áo phô mai. Mặt bánh mì còn lại phủ sốt cà rồi để lên phía trên.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

Tùy theo sở thích ăn béo bạn có thể đều chỉnh các nguyên liệu phô mai, bơ. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành chiếc bánh Hamburger bò sốt phô mai Cheddar ngon tuyệt. Khi ăn bạn có thể chuẩn bị thêm ít khoai tây chiên ăn kèm là hết ý. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn sáng khiến người lớn và trẻ nhỏ đều say mê. Chúng cũng giống như bánh mì thịt của Việt Nam có thể vừa ăn vừa di chuyển rất tiện lợi.

Phô mai Cheddar – Nguyên liệu nổi tiếng trong các món bánh hấp dẫn từ các nước Châu Âu

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm miến Hàn Quốc dai dẻo, dinh dưỡng ăn sáng tràn đầy năng lượng

Chiếc bánh Hamburger thơm béo, vừa miệng ăn kèm sốt cà chua đậm đà ngon hết sẩy. Ảnh: Internet

Phô mai Cheddar còn có thể thực hiện được nhiều món ăn sáng, ăn vặt, khai vị khác nhau. Nếu bạn là người đam mê phô mai thì đừng bỏ qua các công thức món ngon được gợi ý từ Chuyên mục Cẩm nang . Các cách chế biến sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và nâng cao trình độ nấu ăn chuyên nghiệp.

Ngọc Hân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *