Ngày sinh đã cận kề, nếu mẹ sợ những cơn đau đẻ hãy dùng những thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Những thực phẩm “thần kỳ” giúp các mẹ bầu chuyển dạ nhanh
Nghe nhiều người dọa “không có cơn đau nào kinh khủng bằng đau đẻ” khiến mẹ sợ chết khiếp khi ngày dự sinh đã cận kề. Đúng, đẻ sẽ rất đau nhưng mẹ đã biết cách để cơn đau đẻ không quá đáng sợ chưa?
Nếu mẹ đang bước vào tuần thứ 36 của thai kỳ (giai đoạn này sự phát triển của bé đã tương đối hoàn chỉnh, phổi bé đã hoàn thiện hơn nên bé đã có thể thích ứng được với cuộc sống bên ngoài) , hãy tích cực ăn, uống những thực phẩm dưới đây nhé. Chúng sẽ giúp mẹ sinh nhanh hơn, cơn đau đẻ sẽ bớt khủng khiếp hơn.
Contents
1. Dứa – bắt đầu ăn, uống khi bước vào tuần 39 của thai kỳ
Chất bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung, đây được xem là loại thuốc tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ xảy ra nhanh chóng và đỡ đau hơn. Do vậy, những mẹ bầu khi bước vào tuần 39 của thai kỳ được khuyến khích ăn hoặc uống nước ép dứa để kích thích tử cung co bóp, chuyển dạ dễ dàng.
Lưu ý : dứa chỉ tốt cho các mẹ sắp sinh, còn những mẹ mang thai 3 tháng đầu tuyệt đối tránh loại thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh này ra nhé!
2. Chè mè đen – bắt đầu ăn từ tuần 35 của thai kỳ
Nhiều mẹ đã sinh con chia sẻ kinh nghiệm ăn chè mè đen (có thể nấu riêng hoặc kết hợp nấu với sắn dây) những tháng cuối thai kỳ đã giúp họ sinh con rất nhanh, ít đau đớn. Mè đen rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên mẹ có thể ăn tuần 3 lần, bắt đầu từ tuần 35 của thai kỳ, mỗi lần ăn một chén là tốt nhất.
Ngoài giúp sinh nở dễ dàng, mè đen còn tốt cho hệ tiêu hóa, bổ máu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể với thành phần chứa nhiều vitamin E, axit folic, chất béo…
3. Nước lá tía tô – bắt đầu uống khi có dấu hiệu chuyển dạ
Tìm hiểu thêm: Hiện tượng rong kinh sau phá thai bằng thuốc có nguy hiểm, làm gì để chấm dứt tình trạng này?
Khác với những loại thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh ở trên, để giúp cuộc sinh diễn ra nhanh gọn, ít đau đớn, các mẹ chỉ nên uống lá tía tô khi nhận thấy cơn chuyển dạ bắt đầu. Nước lá tía tô có công dụng làm mềm cổ tử cung từ đó giúp cổ tử cung nhanh mở hơn giúp mẹ tránh được cuộc chuyển dạ kéo dài, mất sức, mệt mỏi.
Cách uống : Lá tía tô rửa sạch, cho vào nồi, chế nước đun thật sôi để nguội và uống khi cơn chuyển dạ bắt đầu. Lưu ý nước lá tía tô càng đặc sẽ càng phát huy hiệu quả.
4. Rau lang luộc – ăn nhiều vào 2 tuần cuối của thai kỳ
Trước nay, rau lang được nhiều người biết đến là thực phẩm chống táo bón hiệu quả, lợi sữa cho các mẹ sau sinh. Thực chất, rau lang còn là thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh, sinh nở dễ dàng. Khi bước vào tuần cuối thai kỳ, mẹ nên tăng cường ăn mỗi ngày một đĩa rau lang sẽ giúp cổ tử cung mềm, sinh con dễ dàng.
5. Uống nước dừa
Lúc thấy có hiện tượng sắp sinh, hãy lấy một quả dừa tươi, chặt phía trên đầu, sau đó để nguyên quả dừa như vậy và đặt lên bếp đun cho nóng nước dừa phía trong. Dùng ống hút hút dần dần khi đang nóng. Làm như vậy khiến tử cung mở nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý, đừng uống quá nhiều nước dừa vì sẽ gây loãng máu và mệt, như thế sẽ không tốt chút nào cho sản phụ.
6. Cháo giúp mẹ bầu dễ sinh
Cháo rong biển có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, có lợi cho cơ thể, an thần khỏe mạnh. Thai phụ gần tới ngày sinh, ăn cháo rong biển sẽ giúp tăng thể lực, có tác dụng sinh nhanh hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách tính vòng kinh cực chuẩn giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai
Cách làm món cháo rong biển như sau:
- Nguyên liệu: Rong biển: 100g, gạo nếp: 100g, trần bì: 2 miếng, một chút đường trắng.
- Chế biến: Rửa sạch rong biển và ngâm nước, trần bì rửa sạch. Vo gạo nếp cho vào nồi nước đun sôi, cho tiếp rong biển và trần bì vào đun tới chín thì để nhỏ lửa. Múc cháo ra ăn, thêm đường và chút xíu muối để dễ ăn hơn.
Ngoài ra còn món cháo cải tía cũng giúp mẹ bầu dễ sinh hơn.
Cách làm như sau:
- Nguyên liệu: 100g gạo nếp vo sạch, chút muối tinh, mỡ heo, 250g cải tía rửa sạch, cắt sợi.
- Chế biến: Cho gạo vào nồi nấu chín, sau đó bỏ cải vào, thêm muối và mỡ heo, nấu tiếp cho chín rồi múc ra ăn. Tương tự, có thể thay cải tía bằng 15g cải ống để chế biến món cháo cải ống, giúp bảo vệ sức khỏe người mẹ trước và sau sinh.
Ngoài những thức ăn thức uống trên, một trong những mẹo dân gian được nhiều người áp dụng thành công nữa là kích thích nhũ hoa tạo ra những cơn co thắt mạnh giúp các mẹ sinh nhanh, bớt đau đớn khi cuộc chuyển dạ bắt đầu. Bởi việc kích thích nhũ hoa sẽ giải phóng ra oxytocin giúp tử cung mở nhanh.
Cách làm như sau : khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, mẹ hãy mát – xa chuyển động quanh bầu ngực trước, sau đó vê đầu núm vú sẽ khiến các cơn chuyển dạ dồn dập kích thích sinh nhanh hơn.
Rất mong sau bài viết này, các mẹ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình nhiều kiến thức hơn về cách trở dạ một cách “mẹ tròn con vuông”. Để những nỗi đau sinh mổ không còn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ chỉ còn một vài tuần ‘lâm bồn”.
Khánh Nhi