Nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên ăn gan động vật trong thai kỳ không, bởi gan là bộ phận giúp cơ thể lọc chất độc. N
Bạn đang đọc: Những điều mẹ bầu cần lưu ý kỹ khi ăn gan động vật
hưng ít ai biết rằng, nguồn dinh dưỡng từ gan rất phong phú và nếu ăn loại thực phẩm này ở mức vừa phải sẽ giúp bổ sung lượng dưỡng chất phong phú cho cơ thể.
Trong gan động vật như gan heo, gan gà, gan cá… có hàm lượng đạm, sắt và vitamin A phong phú. Ngoài ra, nó còn có acid folic, cholesterol… nên được xếp vào loại thực phẩm tốt cho trẻ em và cả phụ nữ mang thai bị thiếu sắt hay thiếu dinh dưỡng.
Gan là món ăn ngon nhưng mẹ bầu nên hạn chế.
Mẹ bầu ăn gan động vật thế nào cho tốt?
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Vì nếu ăn nhiều gan có thể dẫn đến dư thừa vitamin A gây ngộ độc cho mẹ và thai nhi khi cơ thể không kịp đào thải chúng ra ngoài.
Lượng gan tốt cho mẹ bầu là khoảng 100gr mỗi tuần. Ngoài ra, mẹ bầu cần ăn đa dạng các loại thực phẩm khác như: trứng, sữa, rau củ, thịt cá để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Trường hợp có những mẹ bầu ăn gan cảm thấy khó chịu như buồn nôn, tức ngực, chân tay bủn rủn… thì nên tìm cách nôn hết thức ăn ra ngoài, sau đó đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe ngay nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Lưu ý, với những mẹ bầu có các vấn đề về sức khỏe như có mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường hay mắc bệnh gút… thì nên loại bỏ gan ra khỏi thực đơn của mình. Bởi lượng cholesterol có trong gan khiến cho các bệnh này trở nên nặng hơn.
Mách mẹ cách chọn gan ngon
Để đảm bảo sức khỏe khi ăn gan mẹ bầu nên chọn gan của những động vật khỏe mạnh để tránh các ký sinh trùng như sán lá gan. Nên mua gan ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Tìm hiểu thêm: Mang thai có ra huyết trắng không và có ảnh hưởng đến thai nhi?
>>>>>Xem thêm: Sảy thai tự nhiên và những điều có thể mẹ chưa biết
Có thể chế biến gan thành nhiều món ăn ngon nhưng phải nấu chín thật kỹ.
Gan tươi ngon sẽ có màu đỏ sẫm, trơn nhẵn không có nốt sần, khi nhấn đầu ngón tay vào có độ đàn hồi tốt. Trái lại, gan có cục sần màu vàng hay tím sẫm hoặc có mùi hôi là gan bệnh không nên mua.
Với gan cá, tuyệt đối mẹ không được ăn gan cá nóc vì nó có khả năng gây tử vong. Gan các loài cá lạ cũng vậy, tốt nhất không nên ăn.
Cách chế biến gan an toàn
Để loại bỏ các chất độc có trong gan mẹ bầu nên xắt gan thành từng miếng mỏng và rửa sạch bằng nước lạnh, kết hợp bóp hết máu đọng trong gan ra ngoài. Hoặc ngâm gan trong nước muối chừng 10 – 15 phút rồi rửa lại thật sạch và chế biến.
Khi chế biến gan nên nấu chín kỹ, lửa to, để diệt vi khuẩn sinh bệnh và ký sinh trùng. Tuyệt đối không ăn gan nấu vừa chín tới vì cách này không diệt được các vi khuẩn và ký sinh trùng
Lưu ý khi chế biến các món ăn từ gan heo, mẹ nên nhớ không được kết hợp nấu với: giá đỗ, rau cần, rau mùi, cải xoăn, súp lơ.
Một số món ngon từ gan mà mẹ bầu có thể chế biến là: gan xào chua ngọt, gan chiên ngũ vị hương…
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)