Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì để vừa đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ, lại vừa giúp con tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm cúm? Những mẹ có con nhỏ luôn rất lo lắng cho sức khỏe của con mình mỗi khi trái gió trở trời, nhất là thời tiết lạnh lại còn là cơ hội cho rất nhiều các loại bệnh tấn công bé con. Bên cạnh việc giữ ấm cho con, khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp phòng tránh bệnh cảm cúm ở trẻ. Hãy cùng Blogtretho.edu.vn tìm hiểu những loại thực phẩm nào nên cho trẻ ăn vào mùa lạnh để ngừa cảm cúm hiệu quả cả nhà nhé.
Bạn đang đọc: Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì để tránh xa bệnh cảm cúm?
Contents
1. Để ngừa cảm cúm vào mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì?
Thời tiết lạnh hơn sẽ khiến cho cơ thể của trẻ rất dễ mất nước và năng lượng – hai yếu tố giúp cho thân nhiệt của trẻ được giữ ấm, chống rét và ngừa các loại bệnh mùa lạnh. Vậy nên một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là cực kỳ cần thiết để giúp trẻ tránh xa các loại bệnh như cảm cúm trong thời tiết giao mùa hanh khô.
1.1. Thực phẩm giàu đạm và chất béo rất tốt vào mùa lạnh
- Thực phẩm giàu đạm : Theo lời khuyên các chuyên gia, nên ăn các thực phẩm giàu protein vào mùa lạnh vì nó có thể kích thích quá trình sản sinh nhiệt tốt hơn các loại thực phẩm khác. Những loại thực phẩm này sẽ giúp làm tăng thân nhiệt của trẻ vào mùa lạnh và giúp trẻ giữ ấm tốt hơn. Vài loại thực phẩm giàu đạm quen thuộc như thịt, cá trứng, sữa,… sẽ cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể trẻ.
- Thực phẩm chứa chất béo : Ngoài các thực phẩm giàu đạm, mẹ cũng hãy bổ sung thêm các loại chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn của con như mỡ, các loại dầu mè, dầu đậu nành. Mỗi bữa ăn, mẹ hãy thêm vài thìa nhỏ dầu thực vật vào các món cháo, món xào. Hoặc mẹ có thể làm những món như sinh tố bơ, bơ đậu phộng, các món có phô mai và sữa để con có thể hấp thụ thêm lượng chất béo giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn vào mùa lạnh.
1.2. Thực phẩm giàu tinh bột cung cấp đủ năng lượng
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột sẽ rất cần thiết cho trẻ để duy trì năng lượng và giữ cho cơ thể trẻ ấm áp vào mùa lạnh. Ngoài các loại thực phẩm giàu tinh bột mà bé ăn hàng ngày như gạo, mì, nui,… mẹ có thể bổ sung thêm các món khác như khoai tây, khoai lang, bí đỏ,… để giúp trẻ no lâu và tràn đầy năng lượng khi trời chuyển lạnh.
1.3. Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ
Bổ sung vitamin cho trẻ vào mùa lạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, trẻ sẽ khỏe mạnh hơn và hạn chế được tình trạng trẻ bị mắc các bệnh như cảm cúm. Một vài loại vitamin có trong các loại thực phẩm mà ba mẹ nên bổ sung cho trẻ khi mùa lạnh về là vitamin D, C, E, B2.
- Vitamin D : 80% lượng vitamin D đi vào cơ thể được tổng hợp từ sự hấp thụ tia UVB của làn da. Nên việc cho trẻ tắm nắng hay vui chơi ngoài trời cũng có thể giúp trẻ hấp thụ đủ lượng vitamin D. Tuy nhiên vào mùa lạnh, tiết trời âm u và ít nắng sẽ hạn chế việc hấp thụ vitamin D ngoài trời của trẻ. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D vào khẩu phần ăn của con nhé. Những loại thực phẩm giàu vitamin D kể đến như trứng, sữa, ngũ cốc, phô mai, nấm, cá hồi, cá thu,… vừa dễ chế biến thành món ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa.
- Vitamin C : Muốn tăng cường hệ miễn dịch cho con thì mẹ không thể quên bổ sung thêm vitamin C cho con mỗi ngày, nhất là vào tiết trời giao mùa lạnh hơn, bổ sung vitamin C sẽ giúp con tránh được cảm cúm và bệnh về đường hô hấp. Các loại thực phẩm giàu vitamin C thường có trong rau củ và trái cây như: súp lơ xanh, ớt chuông, cải xoăn; hay dâu tây, ổi, cam, dứa, xoài,… Mẹ có thể làm sinh tố trái cây hoặc nước ép để phù hợp với khẩu vị của con nhé.
- Vitamin E : Đây là loại vitamin giúp chống oxy hóa cho cơ thể rất tốt và tăng hệ miễn dịch cho trẻ. Vitamin E còn có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển lạnh. Mẹ có thể tìm thấy các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như: cà rốt, bông cải xanh, hạt dẻ, hạnh nhân, rau bina (rau chân vịt), trái bơ, khoai môn, đu đủ,… Vitamin E còn có trong các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu từ mầm lúa mì, mẹ hãy thêm vài thìa dầu thực vật khi chế biến món ăn để bổ sung đầy đủ vitamin E cho con mỗi ngày.
- Vitamin B2 : Để đảm bảo cơ thể trẻ đủ năng lượng và quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru vào mùa lạnh thì bổ sung vitamin B2 là điều rất cần thiết. Mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E như các loại thịt đỏ, cá, mè, phô mai, hạnh nhân, nấm, súp lơ xanh,… để trẻ luôn đủ sức khỏe phòng tránh bệnh cảm cúm.
1.4. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu Kali
Tìm hiểu thêm: Dạy trẻ 3 tuổi học gì trước khi con đi học mẫu giáo?
Mùa lạnh trẻ rất dễ bị thiếu nước, dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu và mắc bệnh cảm cúm. Trong khi đó, các loại thực phẩm giàu Kali cũng được cho là cực kỳ tốt cho cơ thể vào mùa lạnh. Vì Kali đóng vai trò như một chất giúp vận chuyển nước đi khắp cơ thể một cách trơn tru. Thế nên ăn thực phẩm giàu Kali có khả năng phòng ngừa các bệnh về hô hấp. Vài loại thực phẩm giàu Kali có thể kể đến như khoai lang, dưa hấu, cà chua, cải bó xôi, cải xoăn, đậu đen, đậu trắng… mà ba mẹ nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của con vào mùa lạnh để phòng ngừa bệnh cảm cúm.
1.5. Các loại thực phẩm giúp giữ ấm
Theo y học dân gian, các loại thực phẩm có tính cay nóng sẽ giúp cơ thể được giữ ấm và tránh các bệnh cảm, cúm. Vài loại thực phẩm giúp làm nóng cơ thể và kháng khuẩn rất tốt cho trẻ trong mùa lạnh là tỏi, gừng, nghệ, quế, mật ong,… Các mẹ có thể dùng những loại thực phẩm này như một loại gia vị hàng ngày hoặc pha cùng với nước ấm cho con uống để phòng ngừa bệnh cảm cúm.
2. Lưu ý trong chế độ ăn uống của trẻ vào mùa lạnh
Bên cạnh khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng, ba mẹ cũng cần lưu ý một số thói quen cũng như sinh hoạt ăn uống thường ngày để giúp con phòng tránh tối đa các bệnh vào mùa lạnh.
2.1. Không nên cho trẻ ăn đồ lạnh
Hạn chế cho trẻ ăn đồ lạnh vào mùa lạnh là lưu ý rất quan trọng để ba mẹ phòng tránh bệnh cho con. Thay vào đó, thức ăn ấm nóng sẽ giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp con giữ ấm và làm quá trình tuần hoàn trong cơ thể được diễn ra tốt hơn. Ăn đồ ấm nóng ngoài tác dụng phòng tránh cảm cúm ra còn giúp trẻ không mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong mùa lạnh như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
2.2. Đảm bảo trẻ uống đủ nước
Bước vào tiết trời lạnh, trẻ thường không cảm nhận được mình đang khát. Trẻ không đổ nhiều mồ hôi không có nghĩa là trẻ không bị mất nước. Vì thời tiết lạnh và khô hơn nên trẻ đi tiểu nhiều và dễ mất nước qua hơi thở. Thế nên một trong những cách chăm sóc trẻ mùa lạnh để phòng tránh bệnh tật là cho trẻ uống đủ nước. Uống đủ nước sẽ giúp hệ tiêu hóa và hệ bài tiết của trẻ làm việc tốt hơn, giúp đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài một cách hiệu quả, phòng tránh nhiều bệnh cho trẻ.
Ngoài việc cho con uống nước ấm, mẹ có thể bổ sung nước cho con vào những ngày lạnh bằng cách cho con ăn thêm trái cây, nấu các món súp, món canh để con cả ngày không bị thiếu nước.
2.3. Tăng khẩu phần ăn hợp lý
Dù trời lạnh nên cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng, tuy nhiên các mẹ đừng nên ép con ăn quá nhiều. Vì mùa lạnh, trẻ sẽ ít ra ngoài vận động hơn nên nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dễ tăng cân nhanh dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ , khiến cho hệ miễn dịch cũng yếu đi. Tốt nhất vào mùa lạnh, mẹ không nên cho trẻ ăn vượt quá 30% khẩu phần ăn bình thường.
>>>>>Xem thêm: Trẻ dưới 3 tuổi bị rối loạn ngôn ngữ: Mẹ phát hiện muộn, con có thể mắc bệnh tự kỷ
Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì để phòng ngừa cảm cúm hiệu quả sẽ không còn là nỗi lo của các mẹ nữa nhỉ. Chỉ cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn những loại thực phẩm cần thiết giúp tăng cường sức đề kháng cho con vào những ngày lạnh là mẹ đã phần nào phòng ngừa bệnh cho con rồi đấy. Thông qua bài viết trên, Chuyên mục Có con 1-12 tuổi hi vọng mẹ sẽ biết thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho bé con khi trời trở lạnh, chúc cả nhà có thể chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để đón một mùa lạnh đang sắp tới.
Nguyễn Diệp tổng hợp