Mẹ đã biết tập cho bé ăn thô đúng cách để tránh đau dạ dày và kích thích vị giác của trẻ?

Rate this post

Ăn thô là một trong những quá trình ăn dặm mà bé nào cũng buộc phải trải qua. Bài viết sẽ hướng dẫn các mẹ cho bé tập ăn thô đúng cách, đúng thời điểm vừa tốt cho sức khỏe của trẻ và trẻ không bị đau dạ dày như nhiều mẹ lo lắng.

Bạn đang đọc: Mẹ đã biết tập cho bé ăn thô đúng cách để tránh đau dạ dày và kích thích vị giác của trẻ?

Ngộ nhận trẻ ăn thô gây đau dạ dày

Mẹ đã biết tập cho bé ăn thô đúng cách để tránh đau dạ dày và kích thích vị giác của trẻ?

Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh một đứa trẻ khá lớn (2 tuổi – 4 tuổi) vẫn bị nhồi nhét ăn cháo và cha mẹ luôn cho rằng, ăn thô sớm sẽ gây đau dạ dày ở trẻ. Tuy nhiên thực tế thì ăn thô sớm không hề gây đau dạ dày như cha mẹ vẫn lầm tưởng và dẫn đến cho trẻ ăn thô quá muộn. Việc ăn thức ăn nhuyễn chỉ dừng lại ở việc nuốt, bé không học được kỹ năng nhai, đảo thức ăn trong miệng, giúp thức ăn được trộn đều cùng enzyme nhờ đó việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày trở nên dễ dàng hơn.

Ăn nhuyễn kéo dài mới khiến cho bé có nguy cơ bị đau dạ dày vì thức ăn không được trộn cùng enzyme, dạ dày không tiết ra dịch tiêu hóa nên dẫn tới việc khó tiêu, về lâu về dài sẽ gây đau dạ dày ở trẻ.

Mẹ tập cho bé ăn thô thế nào mới đúng?

Tìm hiểu thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ và 7 nguyên tắc các bậc cha mẹ nên lưu ý

Mẹ đã biết tập cho bé ăn thô đúng cách để tránh đau dạ dày và kích thích vị giác của trẻ?

Việc tập cho bé ăn thô cũng cần phải có kiến thức để giúp con ăn uống tốt hơn và tốt cho dạ dày, sự phát triển của răng, cơ hàm… 

    Mẹ chọn thời điểm thích hợp cho bé ăn thô

Theo khuyến cáo cho đến thời điểm hiện tại của WHO và nhiều nước như Anh, Mỹ… trẻ em nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi và thức ăn dặm đầu tiên là thức ăn nghiền nhuyễn hoặc xay nhỏ để dễ dàng xử lý và không gây quá tải cho hệ tiêu hóa.

Trong khoảng từ 6 – 8 tháng mẹ từ từ tăng độ thô cho bé như từ xay nhuyễn đến lợn cợn, cắt nhỏ… để đến mốc 9 tháng bé có thể ăn được các thức ăn kích cỡ nhỏ, biết bốc bằng tay để ăn, nhai nuốt thức ăn.

Như vậy, giai đoạn 9 – 10 tháng là giai đoạn thích hợp nhất để cha mẹ tập ăn thô cho bé.

    Cho bé ăn thô đúng cách

– Mẹ cần cắt nhỏ thức ăn với kích cỡ vừa để bé ăn và dễ cầm nắm. Thức ăn nên dạng thanh dài nhỏ hoặc miếng nhỏ.

– Thức ăn tuyệt đối không hình tròn hay hình ovan hoặc quá trơn dễ bị nuốt và nghẹn.

– Thức ăn thô nên mềm và dễ nhai như rau củ hầm, thịt hầm, cá hấp…

– Không cho bé ăn thức ăn thô quá cứng vì bé không nhai được và khó nuốt. 

– Tránh cho bé mới tập ăn thô ăn các loại thực phẩm dễ nghẹn như khoai lang, khoai tây, lòng đỏ trứng, bánh quy mềm…

Có nên cho trẻ ăn thô khi được 6 tháng?

Mẹ đã biết tập cho bé ăn thô đúng cách để tránh đau dạ dày và kích thích vị giác của trẻ?

>>>>>Xem thêm: 2 cách làm ví bằng giấy dễ thương và độc đáo

Mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn thô khi được 6 tháng nhưng trẻ cần đáp ứng được các điều kiện cần sau:

– Bé có thể tự ngồi vững, thẳng người, không cần đỡ và dựa.

– Bé vui vẻ sẵn sàng tập ăn và tần suất nghẹn thấp.

– Cha mẹ biết kỹ năng sơ cứu trong trường hợp trẻ bị nghẹn, hóc.

Nếu cha me không chắc chắn về vấn đề trên hãy cho bé ăn nhuyễn và tăng độ thô thích hợp đến khi bé 9 tháng có thể cầm nắm tốt và ăn thô tốt.

Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *