Tuy là một loại thuốc quý, nhưng dùng nhân sâm cho mẹ bầu hại nhiều hơn lợi. Các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu trong ba tháng đầu không nên sử dụng sâm để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như nôn ói hay thậm chí sẩy thai.
Bạn đang đọc: Mẹ bầu dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu có thể bị sẩy thai
- 16 loại thực phẩm gây tranh cãi trong dân gian khi dùng cho mẹ bầu
Nhân sâm là dược liệu quý.
Nhân sâm là dược liệu rất quý, từ xưa đã được dùng trong y học để bồi bổ cơ thể, chữa bệnh. Chúng có tác dụng giảm huyết áp, hạ đường huyết. Chưa kể, nhân sâm cũng giảm các triệu chứng trong bệnh tim mạch, hạn chế bệnh ung thư, giúp thư giãn thần kinh… Tuy nhiên nếu quá lạm dụng nhân sâm sẽ gây ra những ảnh hưởng sau:
Ảnh hưởng của việc dùng nhân sâm quá nhiều
Đối người bình thường
Một nghiên cứu quan sát 100 người dùng nhân sâm trong vòng 1 tháng và thấy các biểu hiện bất thường như: mất ngủ, đau rát họng và khô họng, dễ bị kích động, huyết áp tăng cao và thường ở trong tình trạng hưng phấn…
Các ghi chép cũng ghi lại rằng nếu dùng quá 200gr nhân sâm một lần cơ thể sẽ bị trúng độc với các triệu chứng như nổi ban toàn thân, ngứa ngáy, chóng mặt, xuất huyết, thân nhiệt cao… Dùng nhân sâm trong thời gian dài cũng gây ra bí tiểu, phù nước.
Đối với mẹ bầu
Khi mẹ mang thai, cơ thể thường thừa khí nhưng thiếu máu huyết do lúc này các dưỡng chất đều tập trung để nuôi dưỡng thai nhi. Trong khi đó nhân sâm thuộc nhóm đại bổ khí, do đó nếu mẹ bầu dùng sẽ làm cho tình trạng mất cân bằng trên tăng cao gây hại cho cơ thể.
Mẹ bầu sử dụng nhiều nhân sâm có thể gây ra các chứng như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng. Thậm chí có thể gây xuất huyết âm đạo dẫn đến sẩy thai.
Ngoài ra nhân sâm cũng có tác dụng như estrogen khiến các nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung dễ phát triển hơn.
Tìm hiểu thêm: Sinh thường nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe?
Việc sử dụng nhân sâm trong Đông y nên có sự chỉ định của thầy thuốc.
Một thí nghiệm trên chuột cho thấy các hoạt chất có trong nhân sâm có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho phôi thai chuột. Ginsenoside Rb1, một thành phần có trong nhân sâm nếu tiêm vào khoảng 30mcg cho chuột mẹ sẽ xuất hiện các bất thường ở tim, chi và cử động ở chuột con trong bụng mẹ. Nếu mức tiêm là 50mcg, các triệu chứng trên có tỉ lệ cao hơn và thêm các khuyết tật về tế bào cơ cũng như chiều cao của chuột con. Do đó, các mẹ bầu được khuyến cáo không dùng nhân sâm để tránh nguy cơ này.
Chưa hết, các theo dõi cho thấy, mẹ đang cho con bú nếu dùng nhân sâm cũng có thể gây tử vong cho trẻ.
Sử dụng nhân sâm cho mẹ bầu
Trong 3 tháng đầu mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng nhân sâm. Vì lúc này thai nhi rất dễ bị tác động và bị ảnh hưởng nguy hiểm.
Với những mẹ bầu bị suy nhược thì 3 tháng giữa có thể bồi dưỡng cơ thể bằng nhân sâm. Tuy nhiên nên sử dụng theo chỉ định an toàn từ bác sĩ và sử dụng với liều lượng rất ít, dưới 100g. Mẹ cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, không được sử dụng liên tục.
>>>>>Xem thêm: Chi tiết chi phí khám và sinh con tại bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc
Mẹ bầu không nên tùy tiện dùng sâm. Nếu dùng thì phải có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ
Đặc biệt, khi được bác sĩ chỉ định dùng nhân sâm mà xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, nôn mửa… phải ngay lập tức dừng dùng và nhanh chóng đến bác sĩ để được kiểm tra và kiểm soát tình hình.
Việc dùng nhân sâm, nếu được phép, nên mua tại các cơ sở, nhà thuốc uy tín, tránh sử dụng nhân sâm không rõ nguồn gốc gây hại đến sức khỏe.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- Dùng tổ yến trong thai kỳ: lợi hay hại?
- Ăn cá, tôm, cua, ốc trong thai kỳ thế nào mới tốt?
- Các nhóm thực phẩm màu trắng mẹ bầu cần hạn chế sử dụng