Luộc trứng cút bao nhiêu phút là câu hỏi của không ít hội chị em lần đầu tập tành vào bếp. Không những thế các canh thời gian luộc để điều chỉnh mức độ chín cũng khiến nhiều người bối rối. Dưới đây cùng theo dõi cách luộc trứng cút thường, trứng cút lộn và trứng cút lòng đào nhé!
Bạn đang đọc: Luộc trứng cút bao nhiêu phút và cách luộc trứng sao cho dễ bóc vỏ nhất
Contents
1. Luộc trứng cút bao nhiêu phút
Luộc trứng cút bao nhiêu phút để thu được trứng chín, trứng lào đào, trứng cút lộn vừa chín tới không hề đơn giản. Bởi dù bạn có nấu ăn nhiều nhưng ít khi luộc trứng cũng sẽ bị thiếu kinh nghiệm. Để không mất nhiều công sức trải nghiệm làm lãng phí trứng thì cùng tìm hiểu phía dưới nhé!
1.1. Luộc trứng cút bao nhiêu phút – Trứng cút thường
Nhiều người không canh được thời gian nên thường cho ra thành phẩm trứng cút luộc không như ý. Điển hình như khi luộc trứng cút thường cần đạt được độ chín toàn diện để sử dụng nấu các món ăn. Theo đó khi trứng chưa chín còn lòng đào sẽ làm chúng bị vỡ làm bạn phải luộc lại.
Luộc trứng cút bao nhiêu phút? Câu trả lời dành cho trứng cút thường là khoảng 5 – 7 phút tính từ khi nước sôi. Tuy nhiên nếu bạn luộc trứng với số lượng lớn từ 100 – 200 quả thì cần luộc trong thời gian kéo dài hơn khoảng 10 phút. Điều này sẽ đảm bảo trứng chín đều hơn. Trứng thường sau khi luộc, bóc vỏ có thể dùng để chấm muối tiêu chanh ăn kèm rau răm. Ngoài ra bạn có thể dùng trứng cút luộc này để cho vào nồi thịt kho trứng cút , trứng cút sốt cà, trứng cút chiên xù , trứng cút kho…
1.2. Luộc trứng cút bao nhiêu phút đối với trứng cút lộn
Luộc trứng cút lộn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại làm chị em phát bực. Bởi trứng cút lộn ngon phải đạt tiêu chí vừa chín tới, không còn máu và không bị khô nước bên trong do chín lâu. Như vậy bạn phải canh thời gian luộc vừa chín tới để món ăn được đảm bảo ngon nhất.
Thông thường khi luộc trứng cút lộn người ta thường cho thêm ít muối, gừng, sả thơm thơm. Luộc đến khi nước sôi thì lạ lửa vừa phải không để trứng va vào nhau bị vỡ. Thông thường khi luộc từ 30 -100 trứng bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 phút. Còn luộc trên 100 quả thì sẽ mất khoảng 8 – 10 phút kể từ khi sôi đối với nồi bình thường. Ngoài ra nếu luộc trứng cút bằng nồi áp suất hay lửa lớn thì thời gian sẽ rút ngắn hơn.
Để trứng cút lộn có hương vị thơm ngon hơn bạn có thể luộc chúng bằng nước dừa, nêm nếm gia vị muối, hạt nêm. Như vậy món trứng cút lộn của bạn sẽ khiến mọi người mê mẩn.
1.3. Luộc trứng cút bao nhiêu phút để có trứng cút lòng đào
Luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín lòng đào khiến nhiều người trăn trở. Bởi trứng lòng đào được xem là món ăn khó luộc nhất. Loại trứng này còn được chia ra lòng đỏ còn chảy mật và lòng đỏ sắp chín. Điều này khiến chị em bối rối không quen căn chỉnh thời gian.
Theo đó muốn luộc trứng cút lòng đào bạn chỉ cần luộc trứng trong khoảng 3 – 4 phút tính từ khi nước sôi. Để chắc chắn bạn hãy nấu nồi nước sôi thả 2 quả trứng cút vào thử nghiệm trước. Sau 3 phút vớt ra 1 trứng trước và sau 4 phút lại vớt ra 1 trứng. Bóc trứng ra để xem độ lòng đảo của chúng. Từ đó bạn sẽ canh được chính xác thời gian luộc trứng lòng đào ở mức độ mình thích nhất. Như vậy câu hỏi luộc trứng cút bao nhiêu phút chín kỹ, chín lòng đào không còn khó khăn với mọi người.
Tìm hiểu thêm: Top 4 món salad rong nho giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
2. Mẹo luộc trứng cút dễ bóc vỏ nhất
Bóc vỏ trứng cút thường được xem là “bài tập rèn luyện sự kiên nhẫn”. Bởi chúng thường dễ bể, mất thịt đòi hỏi mọi người phải nhẹ tay và tỉ mẩn. Tuy nhiên dưới đây mọi người cùng tham khảo các cách luộc trứng cút để bóc vỏ nhanh hơn nhé!
2.1. Luộc trứng cút với nước ấm giấm trắng (hoặc nước cốt chanh)
Luộc trứng cút bằng nước ấm và giấm trắng sẽ giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn. Bởi nước ấm sẽ giúp protein trong trứng cút đông lạnh nhanh chóng. Giấm trắng lại có tính axit giúp bào mòn lớp vỏ trứng chứa nhiều canxi. Cách luộc trứng cút này giúp vỏ trứng mềm và dễ bóc ra hơn.
Trứng luộc với nước ấm và giấm chín bạn cho chúng vào chậu đá lạnh. Đây là cách dùng nguyên lý giãn nở và co lại vì nhiệt để tách vỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng một cách dễ dàng.
2.2. Luộc trứng cút với nước lạnh và giấm muối
Khi luộc trứng cút trong nước lạnh bạn có thể thêm vào 3 thìa canh giấm và 1 nhúm muối. Việc này sẽ giúp vỏ trứng không bị vỡ và dễ bóc vỏ sau khi trứng chín. Khi luộc vặn lửa to đến khi nước sôi rồi hạ lửa nhỏ để tránh sự va đập. Ngâm trứng vào nước lạnh để trứng dễ bóc ra thành từng mảng to.
3. Những lưu ý để luộc trứng cút ngon
- Bạn nên chọn trứng cút to, có nhiều phấn trắng, không quá nhẵn bóng. Vì trứng cút còn phấn trứng tỏ chúng còn mới, không có nhiều người sờ vào lựa chọn.
- Soi trứng cút dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn pin. Thấy quả trứng có khoảng trống nhỏ tức là trứng cút còn tươi ngon.
- Cầm trứng thấy nặng tay, thả vào nước chìm xuống là trứng mới, tươi ngon.
- Còn trứng cút lộn bạn soi dưới nắng thấy khoảng đen hay lớn để xác định con to hay nhỏ. Nên chọn con nhỏ thì trứng sẽ ngon hơn.
- Khi luộc trứng sôi lên nên hạ lửa nhỏ vừa để tránh trứng bị va đập mạnh, gây vỡ nổi bọt.
- Lúc luộc trứng cho thêm ít muối, giấm hoặc chanh để dễ bóc vỏ trứng.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm xôi chim ngon đúng điệu, nhiều dinh dưỡng càng ăn càng “ghiền”
Trứng cút luộc bao nhiêu phút chín kỹ, chín lòng đào luôn được nhiều người quan tâm. Những giải đáp trên đây hứa hẹn sẽ giúp bạn giải tỏa được phiền muộn, tự tin luộc trứng ngon nhất. Đây cũng là mẹo nấu ăn đơn giản giúp chị cập nhật vào sổ tay kiến thức nấu nướng đảm đang.
Ngọc Hân