Mực rim mắm tỏi, me hay sa tế là những món ngon quá quen thuộc với nhiều người. Cách làm các món ăn này Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn đã giới thiệu chi tiết trước đó. Hôm nay, Ban biên tập hy vọng sẽ giúp bạn đọc đổi vị với 5 cách rim mực với hương vị lạ miệng hơn. Điều đặc biệt của các cách làm này là hội tụ đủ khẩu vị từng vùng miền để bạn đọc lựa chọn. Và bây giờ mời bạn đọc cùng Blogtretho.edu.vn bắt tay vào thực hiện những món ăn này nhé!
Bạn đang đọc: Đổi vị với 5 món mực rim ngon và dễ làm nhất tại nhà
Contents
1. Mực rim mặn ngọt không cần chiên giòn
Hầu hết các món mực rim đều cần chiên giòn, nhưng ở cách làm này bạn không cần chiên mà trực tiếp làm thành món ngon với hai vị mặn ngọt. Công thức khá đơn giản như hướng dẫn sau nhé.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực sữa tươi: 500 gram
- Muối
- Gừng
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt
- Nước màu, nước mắm, bột ngọt, đường…
1.2. Cách rim mực vị mặn ngọt
- Bước 1: Cho gừng thái lát, hành tím đập dập vào nồi 500 ml nước rồi đun thật sôi. Sau đó cho toàn bộ phần mực sữa vào chân trong 1 phút rồi vớt ra cho trực tiếp vào thau chứa đá lạnh. Ngâm mực trong nước đá chừng 15 phút sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Bước này giúp thịt mực sạch, săn, chắc, giòn mà không cần chiên thêm.
- Bước 2: Ướp mực sơ chế với 1 muỗng cà phê đường cát, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước màu điều hoặc nước hàng, 1 muỗng canh nước mắm, một phần hành tím và ớt băm nhuyễn trong 15 phút.
- Bước 3: Cho một muỗng dầu ăn vào chảo và phi thơm số hành tím và ớt băm còn lại. Sau đó cho phần số mực đã ướp ở trên vào rim với lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt để phần mực lên màu đẹp hơn. Tiếp tục rim với lửa nhỏ, không thêm nước và dùng đũa trở đều từng con mực cho thấm vị.
- Bước 4: Rim đến khi nước trong chảo sánh lại thì thêm hành lá và ớt thái lát vào. Sau đó cho mực ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng nhé.
2. Mẹo làm mực rim nước mắm thơm lừng
Trong cách làm mực rim mắm tỏi trước đây Blogtretho.edu.vn chia sẻ, công thức sử dụng nguyên liệu mực khô. Với riêng cách làm sau chúng ta sử dụng mực tươi để đổi vị nhé. Bạn đọc có thể thực hiện tại nhà với các bước như sau.
2.1. Gia vị cần chuẩn bị
Ngoài mực trứng tươi, bạn đọc cần chuẩn bị một số gia vị sau nha.
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 3 trái
Cách sơ chế:
- Mực bỏ ruột, rửa sơ với nước muối, sau đó rửa lại với nước, vớt để ráo.
- Hành tây dùng một nửa đem thái sợi dài. Một nửa đem băm vừa.
- Tỏi băm vừa.
- Gừng thái lát.
- Hành lá thái nhỏ.
2.2. Cách rim mực tươi với nước mắm đậm đà
- Bước 1: Cho hành tây, gừng thái lát vào nồi cùng 500 ml nước và đun thật sôi. Sau đó cho mực đã sơ chế vào chần trong khoảng 30 giây rồi vớt ra cho mực vào thau nước lạnh để thịt mực săn lại. Để ngâm mực khoảng 10 phút thì vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 2: Cho một lượng dầu ăn lớn vào chảo và đun sôi. Thêm vào chảo một 1 muỗng canh bột mì (hoặc bột gạo cũng được) để khi chiên dầu ăn không bị văng ra ngoài. Sau đó cho mực vào chiên với lửa lớn. Chiên mực trong 5 phút rồi vớt mực ra cho ráo dầu ăn.
- Bước 3: Pha nước sốt với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước và hòa tan.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu đun sôi. Cho hành và tỏi bằm vào phi vàng thơm sau đó cho sốt ở trên vào nấu sôi. Tiếp tục cho mực ở trên vào rim đến khi nước sốt sánh lại thì hoàn thành. Thưởng thức món mực này với cơm nóng rất ngon nhé!
3. Đổi vị với cách làm mực rim tương ớt bắt mắt
Với 2 cách rim mực ở trên, chúng ta thấy gia vị tương ớt được dùng một ít để làm màu mực đẹp hơn. Còn ở cách làm này tương ớt trở thành nguyên liệu chính để rim cùng mực khô rất đậm vị nhé.
3.1. Nguyên liệu cần có
- Mực khô: 200 gram
- Tắc: 5 quả
- Đường: 5 muỗng cà phê
- Tương ớt: 5 muỗng cà phê
- Nước lọc: 1 chén
Tìm hiểu thêm: 5 cách pha trà trái cây ngon, lành mạnh uống là mê
3.2. Mẹo làm mực rim tương ớt giòn, ngon
- Bước 1: Cho chảo lên bếp rồi đun nóng. Tiếp đó cho 1 chén nhỏ nước lọc vào cùng nước cốt 5 quả tắc đã vắt, 5 muỗng cà phê đường và 5 muỗng cà phê tương ớt vào.
- Bước 2: Dùng đũa khuấy đều để các gia vị này tan và quyện vào nhau, sau đó đun cho hỗn hợp nước sốt này sôi lên.
- Bước 2: Cho toàn bộ phần mực khô vào, dùng đũa trở đều rồi giảm nhỏ lửa và tiến hành rim mực khô. Bước này mất khoảng 15 phút để nước sốt cạn, hơi sánh lại thì bạn có thể tắt bếp và tiếp tục đảo đều để sốt quyện vào mực nhé.
- Bước 4: Cho mực ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu thưởng thức kèm một chút bia tươi nha.
4. Mực rim nước dừa làm như thế nào?
Thêm một cách rim mực rất ngon thường có ở miền Nam, đó là mực khô xé rim cùng nước dừa. Rim mực khô nhờ có nước dừa sẽ làm cho miếng mực khô ngọt hơn, mềm hơn, dễ ăn hơn. Món ăn này làm như thế nào? Mời bạn tham khảo công thức sau nhé!
4.1. Nguyên liệu
- Mực khô: 2 con
- Sả, tỏi, ớt, nước mắm, hạt tiêu
- Dừa tươi: 1 quả
4.2. Cách làm mực khô rim nước dừa ngọt lịm
- Bước 1: Mực khô mang đi nướng than, dùng chày giã rồi xé sợi nhỏ. Sả đập dập xé sợi, tỏi băm nhuyễn, ớt thái nhỏ.
- Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho sả vào vào chiên đến khi sả vàng thì vớt ra. Tiếp đó cho tỏi bằm và ớt thái lát vào phi vàng rồi cho mực đã xé sợi vào đảo đều. Bước này nêm thêm 1 chút nước mắm và 1 chút đường để mực dậy mùi thơm.
- Bước 3: Cho phần nước dừa tươi vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì giảm lửa để tiến hành rim mực khô cho đến khi nước dừa sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Dọn mực đã rim ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này thích hợp để ăn kèm một chút bia nhé.
5. Mực rim Bình Định có gì đặc biệt?
Nói về món mực rim có lẽ Bình Định nổi tiếng hơn bất kỳ tỉnh thành nào. Bởi tại đây không chỉ có nguồn mực tươi ngon mà còn có những bí quyết làm món mực khô rim cay nổi tiếng. Hiện đặc sản này có bán trên nhiều trang thương mại điện tử bạn đọc có thể tìm mua nhé. Hoặc bạn cũng có thể làm tại nhà với các bước đơn giản như sau đây.
5.1. Nguyên liệu rim mực khô cay Bình Định
Với đặc sản này, người dân Bình Định dùng các nguyên liệu như sau:
- Mực khô: 1 kg
- Tương ớt: 1 chai
- Tương xí muội: 1 chai
- Đường: 1,5 chén
- Tỏi: 3 củ
- Ớt tươi và ớt khô
- Mạch nha: 1 hũ
Mẹo sơ chế:
Mực khô chọn con nhỏ, đem nướng than rồi dùng chày giã để các phần cháy rớt ra cũng như giúp mực mềm hơn khi rim nhé. Lưu ý nhỏ là chỉ nên dùng chày giã nhẹ, không nên đập quá dập sẽ làm cho mực nát, mất vị ngọt ở bước rim đấy.
5.2. Cách làm mực khô rim cay từ công thức người Bình Định
- Bước 1: Cho kẹo mạch nha, nước và đường vào chảo và nấu cho đường tan. Bước này nên nấu nhỏ lửa để đường tan từ từ và không bị chua khi rim cùng mực ở bước sau nhé.
- Bước 2: Cho tương ớt vào chảo đường trên vào đảo đều. Lượng thích hợp ở đây là 1 kg mực khô sẽ sử dụng 1 chai tương ớt nhé. Tiếp tục nấu cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau và sánh lại.
- Bước 3: Thêm tỏi bằm, ớt tươi bằm vào nấu cùng hỗn hợp trên. Lưu ý lượng ớt có thêm hoặc bớt tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn đọc nhé. Nếu thích món mực cay đậm đà bạn đọc có thể thêm nhiều ớt hơn, ngược lại nếu không thích ăn cay bạn đọc hoàn toàn có thể bỏ ít ớt nhé.
- Bước 4: Cho mực khô vào và giảm lửa ở mức nhỏ nhất. Sau đó đảo liên tục vào đều tay để mực khô được rim thấm hết gia vị cũng như không bị cháy. Rim khoảng 10 phút thì tắt bếp rồi thêm ớt khô vào đảo đều là hoàn thành. Bước này bạn đọc cũng có thể giảm lượng ớt nếu sợ món ăn quá cay nhé. Tuy nhiên, cần lưu ý là đặc sản này ở Bình Định luôn rất cay nha!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon chuẩn vị, không bị tanh
Còn vô vàn cách làm mực rim khác mà bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nhé. Trước đó, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn đã giới thiệu cách rim mực với sa tế và rim mực với me chua ngọt bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nha. Hy vọng rằng với tất cả những công thức đó đủ để bạn trổ tài vào bếp khi gia đình có khách hoặc tiếp đãi bạn bè trong ngày hội ngộ nhé.
Đức Lộc