Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ mà còn giúp cho những ai đang mong con cũng mau chóng đạt được ước nguyện. Vậy nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn trước và trong thai kỳ?
Bạn đang đọc: Điểm lại 7 nhóm chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trước khi mang thai
Để giúp bạn tăng khả năng thụ thai nhờ vào việc chuẩn bị một thể chất thật khỏe mạnh, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các loại thực phẩm dinh dưỡng thuộc các nhóm chất căn bản: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và hai khoáng tố không thể thiếu đối với người chuẩn bị mang thai là axit folic và canxi.
1. Nhóm các loại thực phẩm chứa vitamin B
Những thực phẩm có chứa nhóm vitamin B phổ biến nhất vẫn là rau xanh thẫm và các loại ngũ cốc.
Nhóm vitamin B như B1, B6, B12 sẽ giúp cho việc thụ thai của vợ chồng bạn diễn ra nhanh hơn. Những thực phẩm có chứa nhóm vitamin này phổ biến nhất vẫn là rau xanh thẫm và các loại ngũ cốc. Ngoài ra, nó còn có trong loại hải sản có vỏ như hàu, lòng đỏ trứng gà và thịt đỏ.
2. Nhóm các loại thực phẩm chứa Vitamin B9/axit folic
Axit folic là một chất không thể thiếu đối với cả người mang thai lẫn người chuẩn bị mang thai. Thiếu chất này, thai nhi rất dễ bị dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống… những di chứng rất nặng nề đối với bản thân trẻ và gia đình. Vì thế, trước khi mang thai, bạn cần bổ sung axit folic khoảng 3 tháng với liều lượng 400 mcg/ngày và tăng cường đến 600mcg/ ngày khi đã vào thai kỳ.
Thực phẩm giàu axit folic: rau xanh thẫm, cải xoăn, bắp cải…
Bắp cải có chứa rất nhiều acid folic
3. Nhóm các loại thực phẩm chứa Vitamin E
Vitamin E vốn được xem là “đối tác” thân thiện của khả năng sinh sản ở nam giới. Nó giúp cho người nam sản sinh lượng tinh trùng nhiều hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Thực phẩm giàu vitamin E thường được dùng phổ biến có thể đến hạt hướng dương. Ngoài ra, theo những nghiên cứu gần đây, dầu oliu cũng là một nguồn cung cấp vitamin E rất tốt đối với khả năng sinh sản ở cả hai giới.
4. Nhóm các loại thực phẩm chứa chất đạm
Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng cả đạm động vật lẫn thực vật. Khi vào đến cơ thể, đạm sẽ được chuyển hóa để cấu thành nên các tế bào và trở thành một phần của men, huyết thanh, nội tiết tố và kháng thể. Do đó, bổ sung đủ lượng đạm sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, tăng khả năng đề kháng và tăng lưu lượng máu lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả các cơ quan sinh dục.
Tìm hiểu thêm: Các bệnh di truyền thường gặp mẹ bầu nên biết rõ
Nhóm thức phẩm giàu đạm
Những thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như: cá, thịt đỏ, thịt trắng, đậu, trứng… Cần lưu ý việc bổ sung đạm quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa và điều này không có lợi cho sức khỏe.
5. Nhóm các loại thực phẩm chứa chất bột đường
Chất bột đường có lợi cho cơ thể khi nó giúp tạo ra các tế bào và tăng cường sức khỏe. Nhóm bột đường gồm có: cơm, cháo, nui, bún, phở, miến, bánh đa,… Để lượng tinh bột này được hấp thu tốt nhất, bạn nên chia nhỏ chúng ra các bữa trong ngày.
6. Chất béo
>>>>>Xem thêm: Mách mẹ 5 cách canh trứng rụng chính xác, giúp mẹ thụ thai dễ dàng hơn
Chất béo là một chất dinh dưỡng không thể thiếu vì nó giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường lưu thông máu.
Chất béo, bản thân nó lại là một chất dinh dưỡng không thể thiếu vì nó giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường lưu thông máu.
Chất béo thường được dùng dưới dạng dầu như dầu gấc, dầu mè, dầu oliu, dầu phộng, dầu cá hồi…
7. Sữa ít béo
Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Harvard (Mỹ) đã có một phát hiện rất quan trọng với sản phẩm sữa ít béo. Họ nhận thấy rằng những phụ nữ dùng các sản phẩm sữa ít béo thường không gặp phải những trục trặc trong việc thụ thai. Nghiên cứu này cũng đã bao gồm công dụng tương tự của những loại nước trái cây, sữa chua và pho mai.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)