Chè có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nước, chất xơ cho trẻ, giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái trong mùa nóng, hạn chế tình trạng rôm sẩy, nổi mụn.
Bạn đang đọc: Công thức 5 món chè thơm ngon, thanh nhiệt cho trẻ trong mùa nóng
Dưới đây là một số món chè mẹ có thể nấu cho trẻ trong mùa hè này.
1. Chè đậu xanh hột đác
Nguyên liệu:
– Hột đác: 500g
– Đậu xanh: 300g
– Đường phèn: 400g
Cách nấu:
– Mẹ đem ngâm hạt đậu xanh với nước khoảng 4 tiếng cho đậu mềm. Nếu nấu bằng nồi áp suất thì chỉ ngâm 10 phút.
– Cho đậu vào nồi nấu cùng 1 lít nước. Ninh thêm khoảng 30 phút cho chín mềm.
– Trong quá trình nấu đậu, mẹ rửa sạch đác cho ráo nước. Cho thêm 150g đường vào đảo đều (mẹ nên chọn loại đường phèn hạt nhỏ hoặc hạt mịn). Ngâm khoảng 30 phút cho đường tan và thấm.
– Đem đác đi xào nóng để ngấm đường. Khi thấy đác chín, hột chuyển màu trong, dẻo, nước cạn đi là được.
– Khi đậu xanh chín nhừ, mẹ cho hết đường vào và đảo đều. Tiếp đổ chè ra một chiếc âu lớn cho nguội.
– Mẹ đặt chè vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, đem chè trộn cùng ít đác và cho bé ăn cùng.
2. Chè đậu đen
Nguyên liệu:
– 150g đường trắng
– 450g hạt đậu đen
– 100gr bột năng
– 1 thìa muối tinh
– 1 ống vani
– Dừa bào sợi
Cách nấu:
– Đem đậu đen đi đãi sạch sạn, bỏ hạt nổi, hạt mốc và ngâm qua 1 đêm. Cho thêm 1 thìa muối tinh vào ngâm cùng đỗ.
– Sau 1 đêm, đem đậu đen đổ ra rổ cho ráo nước. Cho đậu vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp nồi rồi bắt đầu đun.
– Đun sôi lớn, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu tới khi chín mềm là được.
– Đổ đậu đen sau 1 nồi lớn hơn, thêm đường trắng và đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo nhẹ cho đường tan nhanh hơn. Nếu đậu chưa chín mà nước cạn, các mẹ có thể cho thêm chút nước vào để hầm đỗ.
– Khi đậu chín mềm, không sượng thì cho ống vani vào và tắt bếp.
– Nếu bạn thích ăn nhiều nước, bạn có thể cho thêm nước vào và nấu tới khi nồi chè sôi 1 phút là được.
– Múc chè ra chén để ngăn mát. Khi ăn rắc thêm dừa bào sợi.
3. Chè đậu xanh rong biển
Tìm hiểu thêm: Cách luyện mắt giảm cận thị cho trẻ mà phụ huynh nên biết
Nguyên liệu:
– 50gr rong biển
– 100gr đậu xanh
– 300gr đường phèn tinh
– 1 ống vani
Cách nấu:
– Đem rong biển ngâm trong nước lạnh để rửa sạch nhớt, cắt khúc khoảng 5cm. Sau đó để ráo rong biển.
– Đậu xanh rửa sạch và cho lên bếp, đun chín mềm.
– Khi đậu xanh mềm, cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường.
– Đậu chín, có vị ngọt thì cho ống vani vào và tắt bếp.
– Múc đậu ra chén, để ngăn lạnh. Khi ăn thì cho thêm rong biển vào ăn cùng.
4. Chè vải rau câu
Nguyên liệu:
– 500gr vải tươi đã tách hạt
– 50gr bột rau câu
– 300ml nước dừa tươi
– 200gr đường phèn nhuyễn
Cách nấu:
– Nấu tan 150gr đường phèn, cho trái vải vào đun nhỏ lửa 20 phút cho thấm đường. Tắt bếp và để nguội.
– Mẹ làm rau câu như sau: Đổ nước dừa đun sôi, tiếp đổ bột rau câu và 50g đường vào, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Đổ rau câu ra khuôn, để nguội và cho vào ngăn lạnh.
– Khi ăn chè, cắt rau câu miếng nhỏ và cho vào chè vải ăn cùng.
5. Chè hạt sen long nhãn
>>>>>Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng mẹ nào cũng ước ao bé nhà mình đạt được
Nguyên liệu:
– 100gr hạt sen tươi hoặc khô
– 100gr long nhãn tươi
– 100gr đường phèn nhuyễn
– 1 ống vani
Cách nấu:
– Nếu hạt sen khô thì ngâm nước 4 – 5 tiếng mới cho vào nồi đun nhừ. Hạt sen tươi không cần ngâm nước.
– Hạt sen mềm, mẹ vớt ra và để ráo. Như vậy sẽ giữ được màu vàng sáng của hạt sen.
– Tiếp cho nước + đường phèn vào nấu cho tan, cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút, tắt bếp và vớt ra bát riêng.
– Cho hạt sen vào nồi nước đường đun, sau khi long nhãn sôi thì tắt bếp.
– Múc chè và long nhãn ra để riêng và để nguội. Khi nguồi hoàn toàn, thì cho nước vào chè, để tủ lạnh ăn dần. Có thể thêm ít dừa bào sợi cho thơm.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)