Khi trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể giới thiệu món cháo cua đồng và cua biển cho bé thưởng thức. Đây là hai món cháo rất giàu đạm, omega 3, canxi giúp bé thông minh, cao lớn, chắc khỏe xương, đặc biệt thích hợp với bé biếng ăn, còi, nhẹ cân.
Bạn đang đọc: Công thức 2 món cháo cua biển và cua đồng bổ sung đạm, canxi cho bé xương chắc khỏe, cao lớn
Contents
1. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng và cua biển
Giá trị dinh dưỡng cua biển
Thịt cua thực sự là một sự bổ sung tuyệt vời cho bé biếng ăn, còi, chậm lớn. Thịt cua chứa ít calo nhưng lại là nguồn tự nhiên của axit béo omega 3, giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ đau tim, chứng viêm, giúp cơ thể hoạt động tốt.
Cua biển còn là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư khi chứa số lượng lớn selen – một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ chất gây ung thư, thủy ngân, arsenic… Cua biển cũng giàu vitamin B12, natri, protein, chất khoáng như kẽm, đồng…
Giá trị dinh dưỡng cua đồng
Rẻ hơn cua biển và không khó để mua chúng, nhưng cua đồng lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cua đồng cung cấp nhiều calo, nước, protid, lipid, glucid, vitamin, muối khoáng. Đặc biệt canxi trong cua đồng rất cao: 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Vì những hàm lượng trên, cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.
2. Công thức nấu cháo cua biển và cua đồng cho trẻ ăn dặm
Công thức nấu cháo cua biển rau mồng tơi
Tìm hiểu thêm: 5 biện pháp tránh thai sau sinh tốt nhất hiện nay
Chuẩn bị:
– 1 chén cháo trắng nấu đặc.
– Nạc cua biển gỡ nhỏ 20g (2 muỗng canh)
– Rau mồng tơi xắt nhỏ 20g (2 muỗng canh)
– 1/2 viên bơ lạt (5g)
– Nước dùng gà.
Cách chế biến:
– Cua biển mua về đem chà sạch bùn đất hoặc ngâm 1 tiếng để sạch bùn đất.
– Đem cua hấp chín với vài lát gừng.
– Khi cua chín, mẹ đem gỡ nạc cua, xé tơi. Mẹ cần lưu ý kiểm tra những mảnh vụn của vỏ cua thường lẫn trong thịt để bé ăn không bị hóc.
– Mẹ lấy đủ lượng thịt cua cho bé ăn. Thêm quá nhiều thịt cua vào nồi cháo có thể khiến bé dư đạm.
– Tiếp theo cho bơ vào đun tan chảy, sau đó đổ nhanh thịt cua đã xé nhỏ vào và đảo nhanh tay.
– Bên cạnh đó, mẹ bắc một nồi cháo cùng ít nước dùng vào nồi. Đảo đều và cho rau vào, nêm chút mắm vừa miệng và chờ cháo sôi thì tắt bếp. Mẹ lưu ý, rau mồng tơi nên băm nhỏ để bé ăn dễ dàng hơn.
– Cuối cùng, sau khi nồi cháo mồng tơi chín, mẹ múc ra bát và cho thịt cua lên trên. Khi cho bé ăn có thể trộn đều với cháo hoặc không.
Mẹ có thể nấu cháo cua biển với cà rốt, ngô ngọt cho bé với hướng dẫn tương tự.
Công thức cháo cua đồng
>>>>>Xem thêm: Sau sinh bị đau lưng và những điều mẹ nên biết?
Chuẩn bị:
– Gạo tẻ ngon
– Cua đồng: 150-200g
– Hành khô: 50g
– Hành xanh, thì là
– Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách chế biến:
– Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 60 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo và cho vào nồi áp suất ninh nhừ thành nồi cháo trắng.
– Trong quá trình ninh cháo, mẹ làm cua đồng. Cua đồng rửa sạch tách mai bỏ yếm, khều gạch cua để riêng.
– Cho cua vào giã nát hoặc xay nhuyễn. Thêm chút muối và lọc bỏ bã. Mẹ nhớ lọc kỹ để thịt cua mịn khi nấu.
– Bắc nồi nước cua lên bếp nấu. Không dùng đũa quấy, để lửa liu riu. Như vậy thịt cua sẽ sánh đặc lại và không bị đánh tan.
– Khi thịt cua đóng thành tảng thì vớt riêng ra chén nhỏ.
– Phi thơm hành khô, sau đó cho gạch cua vào xào thơm rồi cho thịt cua vào xào cùng. Nêm gia vị cho vừa miệng.
– Khi nồi cháo đã chín, múc ra một chén nhỏ, sau đó cho thịt cua vào chén cháo. Có thểm thêm ít hành răm thái nhỏ nếu bé ăn được.
Với món ăn đơn giản nhưng thơm ngon trên, bé sẽ tăng cân vèo vèo, xương chắc khỏe nhé mẹ.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)