Thời tiết nóng bức sẽ khiến các bé khó chịu, ăn không ngon, bỏ ăn. Với những món cháo dưới đây không chỉ giúp các bé giải nhiệt mà còn giúp các bé ăn ngon miệng hơn.
Bạn đang đọc: Công thức 10 món cháo giải nhiệt hàng đầu cho trẻ trong mùa hè mẹ đừng quên nấu cho con ăn
Contents
1. Cháo bí xanh tôm nõn
Bí xanh là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Tôm là món ăn yêu thích của phần lớn trẻ nhỏ, lại giàu đạm, canxi và nhiều khoáng chất khác. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn vừa ngon mát vừa bổ dưỡng, màu xanh đỏ bắt mắt của món cháo cũng hấp dẫn thị giác của các thực khách “tí hon”.
Nguyên liệu:
– 150g gạo tẻ
– 80g tôm tươi
– 100g bí xanh
– 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm
– Muối, dầu ăn mỗi loại 1 thìa
– Hành lá, rau mùi tàu vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, để riêng vỏ, bỏ chỉ đen sau đó băm nhỏ phần thịt
Bước 2: Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, thái mỏng
Bước 3: Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Bước 4: Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng. Nước sôi vớt bỏ bọt và vỏ tôm.
Bước 5: Cho gạo vào, bật lửa nhỏ nấu cháo.
Bước 6: Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm, sau đó trút phần thịt tôm vào nấu cháo sôi trở lại.
Bước 7: Cho thêm chút nước mắm, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào. Múc cháo ra bát, cho thêm chút dầu oliu hoặc dầu ăn, trộn đều và cho bé thưởng thức.
2. Cháo ngao mồng tơi
Ngao là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cao, rất giàu kẽm, phốt pho, kali, đạm, vitamin A và sắt. Thành phần đạm trong ngao tương đối cao nên thịt ngao có vị ngọt đậm tư nhiên và rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn. Mùng tơi tính lạnh, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hoạt tràng. Cháo ngao nấu mùng tơi là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên món ăn ngon ngọt, hấp dẫn và cực kì thích hợp trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu
– Ngao sống: 300gr
– Mồng tơi: 50gr
– 50gr gạo tẻ
– Muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ngao ngâm nước khoảng 2 tiếng để thải hết chất bẩn.
Bước 2: Rửa thật sạch ngao, cho vào nồi nước đun tới khi ngao há miệng
Bước 3: Gạn nước luộc ngao ra tô, để riêng. Nhặt ruột ngao, nặn hết phân đen đi rồi rửa sạch
Bước 4: Cho gạo vào nước luộc ngao nấu thành cháo.
Bước 5: Cho mồng tơi và ruột ngao vào nấu sôi khoảng 5 phút, cho một chút muối, một thìa dầu ăn vào đảo đều.
Bước 6: Múc ra bát chờ cháo nguội bớt thì bón cho bé.
Lưu ý: Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn cháo ngao mồng tơi 1 – 2 lần. Không cho bé ăn nhiều quá sẽ làm bé ngán.
3. Cháo vịt đậu xanh
Theo Đông y thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Đậu xanh là loại hạt có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Cháo đậu xanh nấu cùng thịt vịt có vị ngọt béo, đậm đà, các bé rất thích ăn.
Nguyên liệu
– Vịt (đã làm sạch): 1 con 1,5kg;
– Gạo tẻ thơm: 200gr;
– Đậu xanh: 200gr;
– Gừng tươi: 3 củ;
– Hành tím: 2 củ;
– Hành lá, mùi tàu: 100gr;
– Rượu trắng: 2 thìa cà phê;
– Các loại gia vị: muối, mì chính, đường, mắm
Cách làm
Bước 1: Giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi chà xát quanh mình vịt để khử mùi hôi.
Bước 2: Các loại rau thơm đem rửa sạch, vẩy ráo nước rồi sắp lên đĩa. Rửa sạch, thái nhỏ mùi tàu, hành lá.
Bước 3: Nướng vàng 1 củ gừng.
Bước 4: Đun sủi lăn tăn 3 lít nước rồi cho 1/2 thìa cà phê muối tinh cùng củ gừng nướng vào, thả vịt vào luộc chín.
Bước 5: Vớt vịt ra để nguội rồi lọc thịt, xé nhỏ hoặc bằm nhuyễn.
Bước 6: Cho gạo và thịt vịt vào nồi nước luộc vịt đun sôi khoảng 30 phút thì cho đậu xanh vào ninh lửa nhỏ khoảng 1 giờ
Bước 7: Nêm gia vị, hành lá, mùi tàu vào đảo đều rồi bắc ra, chờ cháo nguội bớt và bón cho bé. Cắt nhỏ rau sống cho bé ăn cùng để tăng hương vị.
4. Cháo thịt gà hạt sen
Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, là bài thuốc bồi bổ thích hợp cho các bé suy dinh dưỡng, kém ăn kém ngủ, tâm thần bất ổn. Với hương vị thơm bùi, béo ngọt, cháo gà hạt sen là món ăn yêu thích của các bé.
Nguyên liệu:
– 100g hạt sen
– 300g thịt gà
– 200g gạo tẻ
– 100g gạo nếp
– 50g đậu xanh
– Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, muối, bột ngọt…
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, sau đó ngâm với nước chừng 30 phút cho gạo nở.
Bước 2: Nếu mua hạt sen tươi phải bỏ tim sen nếu không sẽ bị đắng, sau đó rửa sạch.
Bước 3: Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 20 phút.
Bước 4: Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ. Hành, mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ để riêng.
Bước 5: Dùng nước luộc gà, cho tất cả gạo, đậu xanh, hạt sen vào nấu, khi sôi nhớ để lửa liu riu cho cháo nhừ.
Bước 6: Cháo chín múc ra bát cho thịt gà, hành, mùi, hạt tiêu lên trên, cho trẻ ăn nóng sẽ ngon hơn.
5. Cháo tôm bí đỏ
Tôm chứa lượng protein cao hơn so với thịt gia cầm, giàu các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu, chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A và vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa và các chức năng của ruột. Trong khi đó, bí đỏ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và muối khoáng, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, giàu chất xơ, làm giảm lượng cholesterol, tốt cho não bộ, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu:
– 100g bí đỏ
– 20g gạo nếp
– 20g tôm tươi
– 1 muỗng dầu ăn
– Muối, hạt nêm, ngò, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo vào nước trước vài tiếng cho nở.
Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ hoặc thái lát mỏng.
Bước 3: Tôm bóc vỏ, có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng nhai của bé. Đem ướp một chút hạt nêm và đầu hành trắng dã nát..
Bước 4: Cho gạo nếp và bí đỏ vào ninh nhừ. Lượng nước khoảng gấp 2 lần gạo.
Bước 5: Khi gạo nhừ, cho tôm vào khấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý là nên cho bé ăn nhạt.
Bước 6: Cuối cùng cho dầu ăn vào. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.
6. Cháo thịt bò rau củ
Tìm hiểu thêm: Cận thị ở trẻ 3 tuổi được nhận biết và chữa trị thế nào?
Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất như kali, protein, kẽm, magiê, sắt giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hoạt hóa enzyme trong quá trình trao đổi chất, kích thích vị giác cho bé yêu.
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 100g
– Gạo nếp: 50g
– Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)
– Ngô non: 30g
– Bí đỏ: 30g
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Súp lơ: 30g
– Phô mai còn bò cười: 1 miếng
– Hạt nêm, muối I ốt, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để riêng
Bước 2: Rửa sạch thịt bò, sau đó thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút
Bước 3: Bí đỏ, cà rốt, súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ
Bước 4: Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
Bước 5: Cho rau củ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 6: Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 7: Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.
Bước 8: Nêm chút hạt nêm, muối vào sao cho nhạt hơn vị bạn thường ăn một chút là được.
7. Cháo đậu xanh thịt gà
Cháo đậu xanh thịt gà là món ăn vô cùng bổ dưỡng, vừa cung cấp thêm dưỡng chất cho trẻ, vừa có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè, lại là món cháo rất dễ ăn nên kích thích vị giác của bé.
Nguyên liệu:
– 1/2 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con gạo nếp
– 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn
– 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
– Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc 4 – 5 tiếng.
– Đỗ xanh sau ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.
Bước 2:
– Thịt gà rửa sạch, cho thịt gà vào nồi, thêm hành khô nướng, đun sôi, nêm vào một ít muối.
– Đun đến khi dùng đũa đâm xuyên nhẹ qua miếng thịt gà thấy phần máu đỏ không còn chảy ra thì gà chín, vớt gà ra đĩa, để nguội, phần nước dùng để dành nấu với cháo, còn phần thịt xé nhỏ.
Bước 3:
– Gạo tẻ, gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.
– Dùng nồi nhỏ, phi hành khô thơm cho phần gạo ở bước 1 vào rang, rang từ 5 đến 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.
Bước 4:
– Cho phần nước dùng đã luộc gà ở bước 2 vào nồi gạo, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.
Bước 5:
– Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, bạn tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với quẩy nóng.
– Nếu dùng đỗ xanh đã xát vỏ thì thời gian đun nhanh hơn, nhưng không bổ dưỡng bằng.
8. Cháo tôm rau ngót
Rau ngót có vị ngọt dễ ăn và trị được mồ hôi trộm. Tôm chứa protein và các axit amin cơ bản giúp bé dễ hấp thu. Thêm vào đó, đậu xanh vừa có tính hàn, giải nhiệt, vừa là nguồn cung cấp các loại vitamin B1, B2, C, canxi, sắt… rất tốt cho sự phát triển của bé.
Chuẩn bị:
– 8 muỗng gạo tẻ
– 1 muỗng hạt đậu xanh bỏ vỏ
– 3 con tôm
– 50g rau ngót
– Phô mai, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Gạo và đậu xanh vo sạch rồi nấu chung vào nồi để thành cháo.
Bước 2: Tôm lấy phần thịt băm nhuyễn và nêm một ít nước mắm, đem xào sơ qua cho đến khi thịt có màu hồng thì tắt bếp.
Bước 3: Rau ngót rửa sạch, nhặt lá rồi bỏ vào máy xay cho nhuyễn.
Bước 4: Đổ thịt tôm vào nồi cháo và khuấy nhẹ. Sau 3 phút thì cho rau ngót vào nấu chín.
Bước 5: Dằm một miếng phô mai nhỏ trong bát và múc cháo rau ngót ra khấy đều, để tất cả quyện vào nhau. Khi cháo đã bớt nóng thì mẹ có thể cho bé thưởng thức.
9. Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm
Cá lóc là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp với đậu xanh và nấm rơm tăng cường ngũ cốc sẽ tạo thành món ăn rất bổ dưỡng vào ngày hè cho bé.
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 1 nắm
– Gạo nếp: 1 nắm
– Cá lóc: 100gr
– Nấm rơm: 10g
– Đậu xanh: 100g
– Tỏi, hành, dầu ăn, hạt nêm, rau mùi
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch cho vào cùng gạo nếp, gạo tẻ nấu thành cháo.
Bước 2: Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch, cắt bỏ phần chân, thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào, nêm nếm vừa miệng. Sau đó cho vào phần cháo hầm thêm khoảng 10 phút.
Bước 4: Cá lóc chọn phần mình cá, phi lê lạng miếng mỏng hoặc băm nhỏ, ướp chút mắm, hạt nêm và hành cho thơm. Đợi thấm gia vị xong bắc chảo phi tỏi thơm cho cá vào xào chín.
Bước 5: Có thể cho cá đã xào vào nồi cháo và múc ra dùng luôn, hoặc múc cháo ra bát và cho cá đã xào chín lên mặt.
10. Cháo sườn non củ quả
>>>>>Xem thêm: Trẻ chướng bụng và những giải pháp hiệu quả giúp con tiêu hóa tốt
Đây là món cháo vô cùng đơn giản và dễ ăn, thích hợp cho bé vào những ngày nắng nóng của mùa hè.
Nguyên liệu:
– Sườn heo non.
– Cà rốt, đậu cô ve.
– Gạo ngon.
– Gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Cho sườn heo vào nước luộc 10 phút rồi đổ bỏ nước đầu.
Bước 2: Rửa sạch sườn, cho vào ninh cùng gạo nấu cháo.
Bước 3: Cà rốt, đậu cô ve cho vào nồi luộc chín rồi băm nhỏ.
Bước 4: Sườn gỡ ra băm nhỏ.
Bước 5: Cho sườn, cà rốt, đậu cô ve băm nhỏ vào cháo, ngoáy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc cháo ra tô, cho bé ăn nóng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)