Cơm ngon bổ dưỡng, lợi sữa cho mẹ sau khi sinh mỗi ngày là điều quan trọng và cần thiết nhất. Vì mẹ khỏe mạnh, ăn uống đủ dưỡng chất cũng sẽ làm con khỏe mạnh theo thông qua việc cho con bú. Để đảm bảo duy trì nguồn sữa cho con, mẹ sau sinh cần chú ý duy trì ăn uống điều độ và nghỉ ngơi tốt, tránh làm việc nặng nhọc.
Bạn đang đọc: Cơm ngon bổ dưỡng, lợi sữa cho mẹ sau sinh mỗi ngày ( phần 1)
Ngoài việc ăn nhiều cần lưu ý ăn đủ chất, phối hợp nhiều loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh bữa ăn mỗi ngày, mẹ còn chú ý uống đủ nước và uống thêm sữa nữa nhé. Cùng Blogtretho.edu.vn điểm danh những món cơm ngon giàu dinh dưỡng dưới đây các mẹ nhé!
Thực đơn lợi sữa bồi bổ cả tuần cho mẹ sau sinh
Một tuần 7 bữa mẹ nên ăn đủ các nhóm thịt, rau củ, trái cây cũng như phải ăn kèm thêm nhiều món phụ khác như: canh, xào, kho, hầm….với cơm trắng để đảm bảo dinh dưỡng cho mình mẹ nhé!
Thực đơn ngày 1 cho mẹ gồm : thịt thăn heo, tôm, đu đủ xanh, củ cải (tùy mẹ chế biến) để ăn kèm với cơm trắng, cộng thêm món tráng miệng là sữa chua và chuối. Sau sinh mẹ thường bị chứng táo bón, vì thế nên uống nhiều nước hoặc ăn kèm chuối, sữa chua và các loại trái cây khác để giúp mẹ nhuận tràng hơn nhé.
Thực đơn ngày 2 gồm: trứng gà ta (nên chọn loại này vì sẽ tốt hơn trứng gà công nghiệp), củ cải có thể luộc hay nấu canh tùy ý, thịt ruốc sấy, bầu nấu canh với thịt băm….ăn kèm cơm trắng, ngon tuyệt các mẹ nhỉ.
Thực đơn ngày 3 gồm: thịt bò có thể xào với mướp hay rau, đậu cove đều được. Còn củ cải mẹ có thể kho với thịt nạc (không nên ăn thịt mỡ sẽ không tốt), rau ngót nấu canh để mẹ ăn kèm với cơm trắng. Mẹ có thể tùy ý chế biến các nguyên liệu trên sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi và tuần khủng hoảng đầu tiên mẹ đã biết?
Thực đơn ngày 4 gồm: tôm đồng rang lên hoặc kho lạt, gạch tôm thì nấu với lá rau mồng tơi, trứng gà ta luộc…….tùy mẹ chế biến, nhưng tốt nhất tránh chiên, xào nhiều dầu mỡ quá mẹ nhé. Tráng miệng với dứa hoặc các loại trái cây khác.
Thực đơn ngày 5 gồm: thịt gà rang gừng hoặc kho gừng, tôm đồng rang, bí nấu canh với chút thịt viên….ăn chung với cơm trắng còn gì thích bằng. Các nguyên liệu trên tùy mẹ chế biến sao cho vừa miệng, tốt nhất đừng nêm nếm mặn quá. Tráng miệng thêm với ít trái cây là ổn.
Thực đơn ngày 6 gồm : giò heo kết hợp đu đủ xanh thì càng lợi sữa cho con bú đấy mẹ nhé. Thịt băm nhồi vào khổ qua để nấu canh hay hấp tùy ý thích, tôm đồng rang thêm chút hành cho thơm…..mẹ chế biến sao cho vừa miệng, ăn kèm cơm trắng rất ngon.
Thực đơn ngày 7 gồm: thịt heo luộc nên chọn loại thịt nạc ít mỡ, ruốc tôm nhỏ nấu cùng lá rau mồng tơi sẽ rất ngọt canh, thêm quả trứng gà ta luộc ăn kèm cơm trắng thì hết sẩy. Lưu ý mẹ nên ăn lạt, đừng ăn mặn quá sẽ khiến tay chân bị tê và ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho bé mẹ nhé.
Với sản phụ sinh mổ, cần lưu ý trong ăn uống như chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Các mẹ nên ăn đa dạng món ăn, 6 tiếng sau sinh hoặc khi chưa trung tiện được chỉ được ăn chay 1-2 ngày sau sinh mổ, nên ăn những món loãng, dễ tiêu. Tầm 3-4 ngày sau sinh thì có thể ăn bình thường.
>>>>>Xem thêm: Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được bạn đã biết chưa?
Để hồi phục nhanh và luôn tự tin đủ sữa cho con bú, bản thân người mẹ ngoài ăn uống đủ chất, cần giữ tinh thần thoải mái. Gia đình cũng nên chia sẻ, động viên và đừng bắt phải kiêng khem thái quá, không khoa học. Người chồng nên nói chuyện và quan tâm nhiều hơn đến vợ trong giai đoạn ở cữ này, như vậy sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho sản phụ hồi phục sức khỏe và cho con bú thành công.
Anh Thy – Nguồn Tổng Hợp