Cháo ăn dặm cho bé yêu cầu phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Đối với trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm, việc thích nghi với thức ăn lạ như cháo là một việc chẳng dễ dàng gì. Bởi lúc này, hệ miễn dịch của bé chưa phát triển tốt và không dễ dàng tiếp ứng được với các loại thực phẩm từ tự nhiên ngoài sữa mẹ. Vì thế, mẹ cần biết cách nấu cháo sao cho phù hợp với trẻ, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho con yêu.
Bạn đang đọc: Cháo ăn dặm cho bé mẹ đã biết cách nấu chưa?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bố mẹ không nên vội vàng dùng quá nhiều cháo ăn dặm cho bé trong giai đoạn đầu. Thay vào đó, hãy kết hợp cho con yêu vừa bú sữa mẹ vừa ăn dặm để cơ thể trẻ có thời gian thích nghi với các loại thực phẩm mới này. Hiện nay có rất nhiều loại cháo ăn dặm chế biến sẵn cho trẻ, song mẹ cũng có thể tự nấu cho bé, để chủ động kiểm soát dinh dưỡng cho bé. Và dưới đây là một số món cháo ăn dặm khá phổ biến mẹ có thể tham khảo.
Contents
1. Cách nấu cháo thịt heo rau ngót
Chuẩn bị nguyên liệu : Mẹ nên chọn loại thực heo sạch, nên mua tại các siêu phẩm để đảm bảo an toàn hơn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị rau ngót, cháo trắng và dầu ăn dành cho bé sơ sinh.
Cách chế biến : Với rau ngót, mẹ có thể thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn hoặc xay rồi lấy nước cốt. Thịt nạc cần băm nhuyễn và tán đều trong nước. Món cháo thịt heo rau ngót được thực hiện bằng việc đun sôi bột gạo cùng rau ngót, nên đánh liền tay để cháo được nguyễn mịn. Sau đó, mẹ cho phần thịt vừa đánh nhuyễn vào tiếp tục khuấy đều cho đến lúc cháo sôi trở lại. Mẹ cho thể thêm vào cháo 1 tí dầu ăn của bé để kích thích vị giác của con nhé!
2. Cách nấu cháo cá với cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu : Gạo xay nhỏ, thịt cá tươi (mẹ nên chọn những loại cá không gây dị ứng hoặc nổi mẩn ngứa, có thể chọn các loại cá bổ dưỡng đặc biệt dành cho trẻ em), cà rốt và dầu ăn trẻ em.
Cách chế biến : Điều đầu tiền mẹ cần làm khi nấu món cháo ăn dặm cho bé này là vo gạo nhiều lần bằng nước sạch trước khi nấu. Đồng thời, cá phải được luộc chín và lọc lấy phần thịt, nên cho 1 tí dầu ăn của bé vào cá. Cà rốt cần cắt thật nhỏ thành hình hạt lựu để khi nấu dễ nhừ nhuyễn hơn. Mẹ nấu cháo trắng thật nhuyễn rồi bỏ cà rốt vào đun lửa vừa đến khi cà rốt thật mềm (hoặc có thể luộc sơ qua cà rốt trước khi nấu để nguyên liệu mau mềm hơn). Khi cháo đã chín, mẹ hãy cho hết phần cá đã chuẩn bị sẵn vào và đánh nhuyễn cùng với cháo nữa là xong.
3. Nấu cháo ăn dặm cho bé từ lươn và cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu : Gạo xay nhỏ, thịt lươn, cà rốt và dầu ăn dành cho trẻ sơ sinh.
Cách chế biến : Thực hiện vo gạo bằng nước sạch rồi nấu nhừ thành cháo ăn dặm cho bé. Với thịt lươn, cần làm sạch nhiều lần và cho vào nồi cháo đang nấu để luộc cháo, sau đó vớt ra bát, gỡ lấy phần thịt. Vì lươn cho mùi hơi tanh nên mẹ có thể khử đi mùi này bằng cách phi lươn với hành và dầu ăn trẻ em. Tiếp tục, mẹ cắt cà rốt thành hạt lựu nhỏ rồi cho vào nấu cùng cháo. Khi cà rốt chín và cháo nhuyễn, bạn cho thịt lươn vào đánh đều nữa là hoàn tất.
Tìm hiểu thêm: Các giác quan của bé – sự phát triển và những điều kỳ diệu
4. Nấu cháo gan gà với khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu : Với loại cháo ăn dặm cho bé này, mẹ nên chuẩn bị gạo tẻ, khoai lang tươi, gan gà, và dầu ăn chuyên dụng của trẻ.
Các chế biến : Mẹ nên ngâm gạo trước với nước sạch khoảng 30 phút để lúc nấu gạo dễ nhừ hơn. Với gan gà, chị em nên lọc hết mang xơ và tiến hành băm nhuyễn. Nguyên liệu khoai lang cần được hấp chín sau rồi tán nhỏ và đánh cho nhuyễn. Sau khi ngâm gạo xong, mẹ nấu thành cháo trắng, cần đun lửa vừa đến khi chào nhừ ra, sau đó cho gan gà và khoai lang vào tiếp tục đun sôi trong khoảng vài phút, rồi cho một ít dầu ăn trẻ em vào. Trong lúc cho gan gà và khoai lang vào cháo, mẹ nhớ phải phải nồi cháo liền tay để các nguyên liệu này phân tán đều trong cháo nha.
5. Nấu cháo dinh dưỡng từ cá lóc
Chuẩn bị nguyên liệu : Thịt cá lóc tươi, gạo tẻ và gạo nếp, dầu ăn chuyên dùng cho bé sơ sinh.
Cách chế biến : Với nguyên liệu cá lóc, mẹ cần làm sạch trước (cạo sạch vẩy và lấy hết nội tạng rồi rửa sạch nhiều lần với nước), sau đó đem luộc chín, gỡ lấy phần thịt. Để cá có mùi thơm hơn, các mẹ nên cho xào cá với một ít dầu ăn trẻ em. Để thực hiện nấu cháo cá lóc dinh dưỡng, mẹ vo sạch gạo tẻ và gạo nếp rồi bắc lên nấu cùng với phần nước luộc cá ban đầu. Khi cháo đã nhừ nhuyễn, mẹ cho phần thịt cá lóc vào và khuấy đều liền tay đến khi cháo sôi trở lại, để nguội bớt và cho bé ăn khi còn ấm. Món cháo ăn dặm này vừa giàu dinh dưỡng lại vừa giúp bé có bữa ăn ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Tránh thai sau sinh và những điều chị em cần đặc biệt lưu ý
Một món cháo ăn dặm cho bé được chế biến đúng cách không những giúp trẻ ăn ngon, mà còn đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé. Hy vọng với những cách chế biến đa dạng các loại cháo ăn dặm cho trẻ sơ sinh trên đây, sẽ góp phần giúp các mẹ tự tin hơn trong việc trở thành một người mẹ chu đáo, đảm đang, cho bé ăn dặm giỏi và luôn thích thú với việc ăn dặm hàng ngày.
Tuyết Nguyễn tổng hợp