Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

Rate this post

Canh riêu cua là món ngon Việt Nam có nước dùng đậm đà nấu từ cà chua, riêu cua, tôm khô, hỗn hợp rau thơm, thường được ăn kèm với bún để tăng hương vị. Món ăn này thường không phổ biến trong các thực đơn nhà hàng, mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các quán ăn bình dân với giá phải chăng mà hương vị thì rất ngon và phong phú. Trong bài viết hôm nay, Blogtretho.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh riêu cua theo nhiều phiên bản khác nhau để bạn cùng lựa chọn và thử nghiệm nhé!

Bạn đang đọc: Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

1. Cách nấu canh riêu cua giấm bỗng miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cua xay
  • 4 – 5 củ hành khô băm nhỏ
  • Cà chua tươi thái múi cau: 5 trái
  • Ít hành hoa (phần xanh cắt nhỏ, phần trắng tỉa hoa)
  • Giấm bỗng
  • 2 miếng đậu hũ rán (cắt khối vuông nhỏ vừa ăn)
  • Ăn kèm: mắm tôm
  • Gia vị nêm nếm thông dụng

1.2. Cách nấu canh riêu cua truyền thống miền Bắc với giấm bỗng

1.2.1. Xào cà chua tạo màu canh riêu cua

  • Rửa sạch thịt cua xay với nước muối, dùng rây lọc lấy nước dùng. Rây 2 lần như vậy để lọc cua kỹ hơn. Mỗi lần lọc, dùng khoảng 500 – 600 ml nước lọc, nhớ tách gạch cua để trong chén riêng.
  • Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu thực vật trong chảo nhỏ. Cho hành khô băm nhỏ vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào, xào chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Thêm gạch cua vào chảo cà chua xào chung để tạo màu. Xào khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, để qua một bên.

Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

Bước xào cà chua với gạch cua để tạo màu cho nước dùng. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách nấu nước dùng canh riêu cua ngon chuẩn vị

  • Chế nước cua lọc vào nồi vừa, vừa nấu vừa khuấy nhẹ và đều tay đến khi riêu cua nổi lên thành từng mảng trên mặt nước. Nấu nước dùng sôi sủi nhẹ. Nhẹ nhàng dùng muôi vớt riêng riêu cua ra dĩa riêng.
  • Đổ phần cà chua xào với gạch cua cùng đậu hũ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay. Thêm xíu giấm bỗng vào nồi, quấy đều. Nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa miệng.

Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

Nồi nước dùng canh riêu cua nấu với giấm bỗng kiểu miền Bắc. Ảnh: whattocooktoday.com/
  • Cho phần hành xanh và trắng vào nồi, nấu chung cho thơm. Nấu canh sôi thêm 30 giây thì cho riêu cua trở lại nồi, nấu thêm 30 giây nữa thì tắt bếp. Rắc ít tiêu xay vào nồi canh cho đẹp mắt.
  • Múc canh ra tô và dùng ngay cho nóng. Bạn có thể dùng kèm với bún tươi hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.

Tìm hiểu thêm: 3 cách làm bánh chuối chiên vàng ươm, phồng đẹp, giữ độ giòn cực lâu

Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống
Bún riêu cua ngon nhất khi chấm ăn kèm với mắm tôm. Ảnh: whattocooktoday.com/

2. Cách làm canh riêu cua nấu sấu thơm ngon

2.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng xay: 150 gram
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Cà chua (rửa sạch, thái múi cau): 3 quả
  • Ít rau thì là, hành lá cắt nhỏ và rửa sạch
  • 3 quả sấu chua
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: bột nêm, nước mắm, đường,…

2.2. Cách nấu canh riêu cua với quả sấu lạ miệng

  • Lọc riêng gạch cua. Cho phần cua xay còn lại vào nồi cùng 1 lít nước lọc, khuấy đều. Sau đó, lọc lấy nước dùng, bỏ cặn. Lọc thêm lần nữa để lấy nước dùng trong hơn.
  • Thực hiện bước phi thơm hành tím rồi xào gạch cua với cà chua như công thức 1 ở trên để tạo màu cho nước dùng.
  • Rửa sạch quả sấu, nấu ở nồi nước khác cho đến khi mềm nhừ. Vớt sấu ra, bỏ hạt, đem dầm cho nát.
  • Chế nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa vừa. Vừa đun, vừa dùng muỗng khuấy nhẹ đều tay đến khi thấy riêu cua nổi lên thì nhẹ nhàng vớt riêng riêu ra dĩa sạch.
  • Cho toàn bộ phần gạch cua xào vào nồi nước dùng, quấy nhẹ đều tay. Cho sấu vào nồi canh, quấy đều. Nêm nếm gia vị cho canh vừa ăn. Đun canh sôi khoảng 1 – 2 phút thì rắc tiêu xay cùng với hành, ngò, tắt bếp.
  • Múc canh riêu cua nấu sấu ra tô và thưởng thức.

Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

Món canh riêu cua đồng nấu sấu có vị chua thanh thơm ngon lạ miệng. Ảnh: Bòn Bon (Cookpad)

3. Cách nấu canh riêu cua trứng gà ta cho bé

3.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng loại vừa: 6 con
  • Trứng gà ta: 1 quả
  • Nước lọc: 300 ml
  • Rau củ cắt hạt lựu (tùy chọn: cà chua, củ dền, cà rốt,…)
  • Gia vị nêm nếm (dành cho trẻ nhỏ)

3.2. Cách làm canh riêu cua nấu trứng gà ta bổ dưỡng

  • Lột mai cua đồng, rửa dưới vòi nước lạnh cho sạch. Giã cua trong cối cho đến khi nát nhừ, rồi cho vào thau lớn cùng 300 ml nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều, đem rây 3 – 4 lần để loại bỏ cặn.
  • Nấu nước cua vừa lọc trong nồi vừa đến khi sôi và nổi riêu cua. Đánh tan trứng trong chén riêng rồi chế vào nồi nước dùng, khuấy nhẹ đều tay để không làm vỡ riêu cua. Thêm rau củ vào nồi, nấu đến khi rau củ chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra chén cho bé thưởng thức.

Canh riêu cua: 3 cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị truyền thống

>>>>>Xem thêm: Cá khoai: 6 cách chế biến món ngon đơn giản tại nhà

Canh riêu cua đồng nấu trứng gà ta giàu canxi và dưỡng chất cho bé phát triển. Ảnh: Internet

Không giống như món phở hay bún bò Huế , canh riêu cua có chứa thành phần đạm quan trọng là hỗn hợp thịt cua nấu riêu. Riêu cua để nấu canh hay nấu các món riêu cua phổ biến như bún riêu cua , lẩu riêu cua ,..được làm từ thịt cua đồng xay theo kiểu truyền thống. Vậy nên, không chỉ tạo nên hương vị nước dùng thơm ngon, mà đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Có nhiều biến thể của món ăn này, như thêm thịt ốc bươu, thịt heo thái lát,…tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền và gia đình. Còn bạn thích phiên bản nào của món ăn này? Hãy thử 3 công thức trên đây và chia sẻ thành quả cùng gia đình mình nhé!

Trúc Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *