Cách ướp mực nướng chao ngon, đậm vị sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những cuối tuần có món ngon nhâm nhi cùng bạn bè hoặc gia đình. Thịt mực dai giòn sần sật được tẩm ướp vị chao béo ngậy, ăn kèm rau sống thơm ngon khó cưỡng. Nghe thôi đã muốn xắn tay vào bếp thử ngay rồi phải không bạn.
Bạn đang đọc: Cách ướp mực nướng chao ngon, ăn một lần nhớ mãi
Mực là một trong những loại hải sản rất được ưa chuộng. Các món ngon từ mực vô cùng đa dạng từ hương vị đến cách chế biến. Thật thiếu sót nếu bỏ qua mực nướng chao, món mực nướng truyền thống của người dân Nam Bộ với hương vị đậm đà, béo ngậy. Nếu đã quen thuộc với hương vị mực nướng sa tế hay mực nướng muối ớt , hôm nay bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn vào bếp với cách ướp mực nướng chao ngon.
Contents
1. Cách ướp mực nướng chao ngon, hương vị đậm đà
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực ống tươi: 1kg
- Chao đỏ: 1/2 hũ
- Chao trắng: 1/2 hũ
- Chanh tươi: 2 – 3 quả
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Rượu trắng: 1 thìa cà phê
- Tương ớt: 1 thìa cà phê
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 thìa cà phê
- Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo,…
- Dụng cụ: bếp nướng, vỉ nướng, than hoa, đường,…
1.2. Cách ướp mực nướng chao
1.2.1. Sơ chế mực và ướp
- Mực ống sau khi mua về hãy rửa qua với nước.
- Kéo phần râu ra khỏi thân mực. Trong quá trình kéo nếu túi mực bị vỡ, bạn chỉ cần rửa dưới vòi nước nhiều lần là sạch.
- Bỏ phần xương sống màu trắng và nội tạng đi. Cạo sạch phần nội tạng bên trong. Cắt bỏ mắt mực.
- Tiếp đến cắt nhẹ một đường trên lưng để lột bỏ lớp màng bên ngoài.
- Để khử tanh mực, bạn hãy vắt khoảng 2 quả chanh để lấy nước cốt chanh rồi đem rửa với mực. Sau đó rửa mực lại sạch với nước lạnh.
- Để ướp mực nướng chao ngon hơn, bạn dùng dao khứa những đường như hình caro lên thân mực. Đây là một trong những lưu ý nhỏ khi làm mực nướng chao ngon.
Mẹo : Ngoài nước cốt chanh, bạn có thể dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của mực.
1.2.2. Ướp mực nướng chao ngon
- Bạn cho mực đã sơ chế vào tô.
- Cho hỗn hợp gia vị gồm 1/2 hũ chao đỏ + 1 thìa rượu trắng + 1 thìa dầu mè + 1 thìa đường + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa ớt bột + 1 thìa tương ớt + 1 ít tiêu xay.
- Trộn đều và để mực ngấm gia vị trong khoảng 20 phút trước khi đem nướng.
1.2.3. Làm nước chấm
Trong thời gian chờ mực ngấm, bạn hãy chuẩn bị các gia vị sau và làm nước chấm mực nướng chao nhé.
- Bạn cho 1/2 hũ chao trắng + 1 ít sa tế vào chén. Cho thêm 1 ít nước cốt chanh và đường.
- Tán nhuyễn chao. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Khuấy đều.
1.2.4. Nướng mực
- Chuẩn bị bếp than. Đặt vỉ nướng lên bếp.
- Khi than đã cháy đỏ, bạn lần lượt cho mực lên vỉ nướng. Bạn chú ý trở mực để mực chín đều và không bị cháy khét.
- Nướng đến khi mực chín, vàng đều là được.
Tìm hiểu thêm: 3 món ngon với đu đủ xanh chế biến đơn giản dùng nhiều không ngán
1.2.5. Hoàn thành và thưởng thức
- Mực chín, bạn cho ra đĩa. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạn ăn kèm rau sống và chấm với nước chấm đã chuẩn bị. Ngoài nước chấm chao , bạn cũng có thể ăn kèm với muối ớt xanh .
2. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon làm mực nướng chao
Cách ướp mực nướng chao không quyết định hoàn toàn đến thành phẩm món ăn mà còn phụ thuộc vào cách bạn chọn nguyên liệu.
2.1. Cách chọn mực ống tươi ngon làm mực nướng chao
Dựa theo màu sắc
Mực tươi ngon có màu sắc sáng bóng. Phần thân nâu càng nâu sậm, không nhợt nhạt. Thân màu trắng có màu trắng đục như sữa.
>>>>>Xem thêm: 2 cách đổ rau câu nghệ thuật hình hoa đẹp cực kỳ bắt mắt
Quan sát mắt mực
Ngoài dựa vào màu sắc, bạn có thể quan sát mắt mực. Đây cũng là một mẹo hay ho giúp bạn chọn được những con mực tươi ngon. Mực tươi sẽ có mắt rất sáng, trong veo. Bạn không nên mua nếu thấy mắt mực rất mờ và đục vì đây là những con không còn ngon.
Độ săn chắc của mực
Khi mua mực, bạn thử dùng tay ấn vào thân mực. Nếu mực tươi ngon sẽ cho bạn cảm giác săn chắc và có độ đàn hồi. Không mua nếu cảm giác mực bị mềm, nhũn, không còn đàn hồi.
Râu mực
Bạn nên mua những con mực mà còn đầy đủ các xúc tua tròn và chúng dính chặt với phần râu vì đây là dấu hiệu mực còn rất tươi. Mực không còn tươi nếu bạn thấy các xúc tua bị rơi rớt, mềm nhũn.
2.2. Cách chọn mua chao ngon
Chao là gia vị chính trong món mực nướng chao, vậy nên, bạn phải chọn được chao ngon để nướng mực nhé. Khác so với các loại gia vị khác, chao để càng lâu thì càng ngon và vị cũng đậm đà hơn. Những hũ chao sẫm màu và nổi lên là chao đã đạt yêu cầu và có thể sử dụng được. Bạn nên đến các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để lựa chọn được chao ngon, an toàn nhé.
Mong rằng qua bài viết, bạn đã biết thêm cách ướp mực nướng chao ngon để tự xuống bếp thực hiện món mực nướng ngon, mời cả nhà cùng thưởng thức. Vị ngọt của thịt mực quyện với vị béo ngậy của chao cùng với một chút cay cay của bột ớt và sa tế mang đến hương vị vô cùng lạ miệng, không ngán. Nghe thôi đã muốn thưởng thức ngay rồi bạn nhỉ!
Thủy Nguyễn