Cách trị táo bón cho bà bầu là câu hỏi phổ biến của hầu hết phụ nữ đang mang thai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Quá trình mang thai sẽ làm gia tăng hàm lượng progesterone tác động trực tiếp đến hệ tiêu hoá. Đồng thời sự lớn dần của thai nhi sẽ làm tăng thêm áp lực đến đường ruột, dẫn đến hiện tượng táo bón ở mẹ bầu.
Bạn đang đọc: Cách trị táo bón cho bà bầu cực hiệu quả với 5 loại thực phẩm phổ biến dễ tìm
Để chữa táo bón hiệu quả mà không phải dùng đến thuốc, mẹ bầu nên chú ý bổ sung thực phẩm có chứa nhiều nước và chất xơ.
Contents
1. Trị táo bón cho bà bầu bằng cây họ đậu
Cây họ đậu là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ mà mẹ bầu nên thêm vào khẩu phần dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến hàm lượng chất xơ vượt trội có trong đậu đen, đậu tương, đậu vàng và đậu đỏ. Ngoài hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, đậu đen còn có công dụng làm giảm cholesterol. Trong khi các chất xơ có trong đậu tương giúp ổn định môi trường trong lòng ruột thì saponin có trong đậu vàng lại có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, các chất xơ có trong đậu đỏ còn có tác dụng nhuận tràng.
Để điều trị táo bón, mẹ bầu nên nấu chín 1/2 bát đậu để ăn dần trong một ngày. Ngoài ra các mẹ cũng có thể dùng 50g đậu đen giã nhuyễn rồi trộn đều với 25ml mật ong để ăn trong lúc đói. Kiên trì áp dụng phương pháp này trong 1 tuần, mẹ bầu sẽ thoát khỏi nỗi lo táo bón.
2. Ăn nhiều súp lơ xanh sẽ làm giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu
Ngoài chức năng làm giảm cholesterol, cải thiện tình trạng thiếu Vitamin D, súp lơ xanh còn có tác dụng chống oxi hoá và làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Hơn thế nữa, súp lơ xanh còn chứa rất nhiều chất xơ hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng táo bón. Trong 200g súp lơ có tới 2,6g chất xơ, do đó một bữa ăn có nhiều súp lơ sẽ giúp các mẹ giải quyết được những vấn đề của hệ tiêu hoá.
Súp lơ xanh là một món ăn khá phổ biến, các mẹ có thể dùng súp lơ để nấu canh, luộc hoặc xào, vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Tận dụng tối đa nguồn chất xơ dồi dào có trong súp lơ xanh là một trong một trong những cách trị táo bón cho bà bầu cực hiệu quả đấy.
3. Ăn nhiều bí đỏ cũng là cách trị táo bón cho bà bầu
Ngoài hàm lượng Vitamin A, E, C, B6 dồi dào, bí đỏ còn chứa rất nhiều chất xơ. Không những có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và chống oxi hoá, bí đỏ còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá rõ rệt. Nếu đang phải đối mặt với chứng táo bón trong thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung thêm bí đỏ trong khẩu phần dinh dưỡng. Bí đỏ có vị ngọt rất dễ ăn lại chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho việc điều trị táo bón. Mẹ bầu nên dùng bí đỏ để nấu canh, luộc, kết hợp với những món ăn khác để bữa ăn thêm phong phú.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý những kiểu đồ bơi phù hợp với mẹ bầu
4. Cải thiên tình trạng táo bón với củ khoai lang
Ăn khoai lang là một trong những cách trị táo bón cho bà bầu tương đối hữu hiệu. Vì khoai lang là thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ. Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên ăn 100g khoai lang 1 ngày để tránh mắc phải nguy cơ thừa cân và đầy bụng. Khoai lang là một thực phẩm rất dễ chế biến, nhưng tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn khoai lang luộc, hạn chế ăn khoai lang chiên, khoai lang sấy vì nó chứa rất nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu.
5. Quả sung chín là một loại thực phẩm tuyệt vời để chữa chứng táo bón
Trong quả sung có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, dextroza, fractoza,… Đây là loại thực phẩm điều trị táo bón tuyệt vời cho các mẹ bầu. Để trị dứt điểm táo bón, mẹ bầu nên ăn mỗi ngày từ 3-5 quả sung chín. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn, do đó có thể cải thiện hệ tiêu hoá và ngăn chặn hiệu quả chứng táo bón.
>>>>>Xem thêm: Mẹ đẻ rơi trong nhà tắm vì nghĩ đau đẻ giả
Trên đây là cách trị táo bón cho bà bầu với 5 loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thay vì sử dụng thuốc tây, các mẹ hãy thử áp dụng những cách trị táo bón như đã kể trên nhé, rất hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bé lẫn mẹ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên ăn thêm nhiều loại trái cây như: chuối, cam, lê, táo, dưa hấu, vv…để tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Linh Lê tổng hợp