Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

Rate this post

Cháo vịt cho bé một trong các món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng, giúp mẹ đổi vị chon con. Thịt vịt chứa các vi chất kẽm, sắt và đồng cao hơn so với thịt gà. Ngoài ra, thịt vịt còn có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tư âm, dưỡng vị rất tốt cho các bé bị suy nhược cơ thể, biếng ăn và táo bón.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

Nếu được nấu cùng đậu xanh và bí đỏ thì món cháo vịt cho bé sẽ là sự kết hợp tuyệt vời về cả về dinh dưỡng lẫn hình thức. Vậy cách nấu cháo vịt cho bé có khó không, mẹ hãy theo dõi cách làm ngay sau đây nhé.

Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo vịt cho bé

  • Gạo tẻ: 30 gram
  • Thịt vịt: 10 gram
  • Đậu xanh: 10 gram
  • Bí đỏ: 20 gram
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê (tương đương với 5ml)

2. Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ

  • Bước 1: Mẹ đem thịt vịt đi làm sạch, chà xát với muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, để ráo và băm nhuyễn. Tùy vào thời điểm ăn của bé đã làm quen được độ thô thế nào, mà mẹ băm thịt vịt có độ thô cho phù hợp.
  • Bước 2: Mẹ trộn thịt vịt đã băm nhuyễn với 1/2 chén nước, rồi dùng đũa khuấy đều để thịt không bị vón cục. Sau đó, đem thịt đi nấu chín, tắt bếp. Nếu bé chưa quen nhiều với độ thô của thịt, lúc này mẹ hãy mang đi xay nhuyễn.
  • Bước 3: Mẹ vo sạch gạo và đậu xanh, ngâm khoảng 30 phút. Bí đỏ đem đi gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Bước 4: Mẹ bỏ bí đỏ và đậu xanh vào nồi và nấu chín. Sau đó, đem hỗn hợp đi tán nhuyễn.
  • Bước 5: Mẹ đem gạo tẻ đi vo sạch rồi nấu chín.
  • Bước 6: Mẹ cho hỗn hợp thịt vịt, bí đỏ, đậu xanh vào nồi cháo đang sôi, vặn nhỏ lửa và chờ đến lần sôi tiếp theo. Nếu là bé ở độ tuổi có thể dùng được gia vị, lúc này mẹ có thể thêm vài giọt nước mắm. 
  • Bước 7: Cháo chín, mẹ tắt bếp và cho 1.5 thìa dầu ăn cho bé vào cháo, múc cháo ra để nguội bớt và cho bé ăn.

Tìm hiểu thêm: Bé bị rụng tóc và những điều cần biết để điều trị an toàn, hiệu quả cho bé

Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

3. Lưu ý nấu cháo vịt cho bé 

Để món cháo vịt cho bé thật ngon và hấp dẫn, cũng như các loại cháo cho bé ăn dặm khác, phù hợp với độ tuổi của bé, có một số lưu ý liên quan đến món cháo vịt, dành cho mẹ tham khảo như dưới đây: 

3.1 Chọn mua vịt ngon để nấu cháo vịt cho bé

  • Mẹ nên mua những con vịt đã trưởng thành và béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông. Không nên mua vịt non và vịt già.
  • Vạch phía sau đuôi và xem phần hậu môn của vịt có bị dính phân chảy không, nếu có thì vịt khỏe mạnh, còn không có là vịt bị bệnh – đừng nên mua.
  • Mẹ lật cánh kiểm tra dưới nách, nếu vịt bị bơm thuốc và nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết nước được bơm sẽ bị phồng lên và có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ lan rộng ra.
  • Hoặc mẹ có thể kiểm tra bằng cách vỗ vào con vịt, nếu nghe tiếng bình bịch thì không nên mua vì vịt đã bị bơm nước và thuốc.

Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh và bí đỏ thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Đánh giá sản phẩm “Nhiệt Kế Đo Nước Tắm” cho bé làm bằng nhựa được các mẹ tin dùng nhất

3.2 Mẹo khử mùi hôi thịt vịt

  • Khử mùi bằng gừng: Trước khi mang vịt đi luộc, mẹ nên ngâm vịt với 1 chút muối, tiêu, gừng đập dập và rượu trắng trong 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Khi luộc mẹ cho thêm một ít miếng gừng đập dập vào nồi để khử mùi.
  • Khử mùi bằng giấm: Mẹ pha hỗn hợp muối và giấm bằng một lượng vừa đủ với nhau. Thịt vịt sau khi đã làm sạch, mẹ đem đi xát kỹ bên trong và bên ngoài bằng hỗn hợp trên nhiều lần, rồi mang đi rửa lại lần nữa.
  • Khử mùi bằng chanh: Sau khi mổ, mẹ lấy muối xát quanh con vịt, rồi dùng chanh xát lại lần nữa, mang đi rửa sạch và để ráo. Khi luộc vịt, mẹ nên cho thêm một ít gừng đập dập vào nồi để luộc cùng.

3.3 Khi nấu cháo cho bé

  • Không nêm gia vị mắm muối vào cháo của trẻ khi con dưới 1 tuổi, vì dưới 1 tuổi lượng gia vị tự nhiên trong thực phẩm đã đủ cho bé. Mẹ có thể dùng nước củ quả có tác dụng làm ngọt món ăn để bé ăn ngon hơn. 
  • Cho dầu ăn cho bé sau khi cháo đã chín, để con dễ hấp thu hơn.
  • Tùy vào thời điểm ăn của con, mà mẹ điều chỉnh độ thô của thức ăn cũng như độ lỏng đặc sao cho phù hợp. Bé tập ăn dặm hay ở thời gian đầu ăn dặm khoảng 6 tháng tuổi, cháo cần nhuyễn mịn. Sang 7 tháng, cháo cần được làm nhuyễn, nhưng giảm dần độ mịn. Sang 8-9 tháng mẹ có thể tăng dần độ thô để cho con tập nhai. 
  • Nên cho bé ăn cháo vịt sau khi con đã quen với thịt gà. Khi mới ăn, nên cho bé ăn ít để xem con có dị ứng hay không, mới tăng lượng cho bé. 

Cháo vịt cho bé ăn dặm sẽ là món ăn bổ dưỡng và vị ngon mới lạ, góp phần kích thích vị giác bé. Đặc biệt, khi mẹ kết hợp cùng với các loại rau, củ khác nhau sẽ tạo thành nhiều món cháo vịt đa dạng về vị hơn, cho con những trải nghiệm thú vị hơn về món ăn. 

Kim Chi tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *