Cách nấu cháo gà cho bé làm sao để hấp thu được những dưỡng chất tốt nhất, là điều băn khoăn của nhiều bà mẹ. Bởi, thực chất không phải mọi bà mẹ đều rành rẽ ngay từ đầu mọi công thức nấu cháo gà cho con. Hiểu được tâm lý đó, Blogtretho.edu.vn xin gợi ý cho mẹ 3 cách nấu cháo gà với các loại rau củ đơn giản, dễ tìm. Dù đơn giản, dễ làm, nhờ những món ăn này, bé của mẹ vẫn tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo gà cho bé cùng các loại rau củ mẹ nên tham khảo
Contents
1. Cách nấu cháo gà cho bé với hạt sen và cà rốt – món cháo ngon bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng
Thịt gà là thực phẩm cung cấp chất đạm tuyệt vời cho cơ thể bé. Bên cạnh đó, thịt gà còn giúp trẻ giải phóng năng lượng từ chất béo, protein và carbohydrate nhờ vào 2 nguyên tố phốt pho và niacin. Nhờ vào lượng dinh dưỡng vốn có, thịt gà là món ăn quan trọng để giúp bé tăng cơ, tốt cho xương, cải thiện hệ thống tuần hòa và sự phát triển trí não.
Còn về hạt sen, theo Đông Y, hạt sen có tác dụng bổ thận, an thần dưỡng tâm, ích trí vì có lượng phốt pho, canxi và chất đạm dồi dào trong thành phần cấu tạo. Khi kết hợp với những loại vitamin và khoáng chất khác có trong cà rốt sẽ phát huy tác dụng tốt hơn. Vì vậy cách nấu cháo gà cho bé kết hợp hạt sen, cà rốt lại với nhau, sẽ cho bé một bữa ăn giàu dinh dưỡng. Giúp bé phát triển cả thể chất, trí tuệ và thị lực.
Để thực hiện món cháo bổ dưỡng này, mẹ nhớ chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 1 nắm gạo tẻ vừa ăn với bé
- 1/2 nắm nắm hạt sen tươi
- 250g thịt gà lóc xương
- Nửa củ cà rốt
- Các loại gia vị thêm phù hợp ở độ tuổi của bé
Đầu tiên trong cách nấu cháo gà cho bé, mẹ đem gạo tẻ vo sơ qua để loại bỏ bụi bẩn. Mẹ lưu ý không nên vo quá kỹ nếu không sẽ làm mất đi lượng vitamin ở mày gạo. Sau đó, mẹ bỏ gạo vào nồi, đổi thêm nước và nấu cho sôi thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục ninh cho cháo thật nhừ.
Trong thời gian chờ cháo chín, mẹ tiếp tục sơ chế hạt sen. Mẹ đem hạt sen rửa thật sạch rồi bỏ ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trong cách nấu cháo gà cho bé, mẹ bắc bếp luộc phần hạt sen vừa chuẩn bị cho chín thật mềm. Tiếp tục sơ chế phần thịt gà.
Mẹ đem phần thịt gà được chọn trước đó rửa thật sạch rồi luộc chín với vài lát gừng. Khi gà vừa chín mẹ đem để ra tô cho khô thịt. Khi gà nguội đi mẹ bắt đầu xé thịt ra thành từng sợi, mẹ có thể xé nhỏ hoặc vừa tùy theo thể trạng và độ tuổi của bé.
Đối với cà rốt, mẹ chọn những củ sáng màu, thân cứng để chế biến món ăn cho bé. Sau khi gọt vỏ kỹ càng, mẹ đem cà rốt đi rửa rồi thái thành hạt lựu. Tiếp đó trong cách nấu cháo gà cho bé, mẹ bắc chảo lên bếp, phi chút hành cho thơm rồi cho cả phần thịt gà xé nhỏ cùng phần cà rốt thái lựu vào cùng nhau rồi xào cho chín mềm.
Cuối cùng mẹ cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị như hạt sen, thịt gà và cà rốt xào chín vào chung với nồi cháo trên bếp. Mẹ nên ninh thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm vào nhau, nêm nếm theo khẩu vị và độ tuổi ăn của bé, mẹ múc cháo ra chén cho con. Tùy theo độ tuổi và thói quen ăn uống của trẻ mà mẹ có thể xay nhuyễn cháo hơn bằng máy xay sinh tố. Hay mẹ có thể dùng rây nghiền nát tùy theo độ tuổi ăn của bé, như vậy sẽ giúp bé dễ nuốt và ăn ngon miệng hơn.
2. Cách nấu cháo gà cho bé với yến mạch rau ngót – món ăn hỗ trợ hệ tiêu hóa
Yến mạch là loại ngũ cốc lành tính lại ít gây dị ứng cho trẻ nên được rất nhiều mẹ tin tưởng sử dụng. Loại ngũ cốc này là nguồn cung cấp tuyệt vời các dưỡng chất protein, chất xơ hòa tan, thiamin và các loại vitamin nhóm B cho bé. Ngoài ra yến mạch còn cung cấp các dưỡng chất khác như canxi, selen, phốt pho, sắt…Vì vậy, bổ sung yến mạch cho trẻ không chỉ giúp bé phát triển trí tuệ mà còn tăng cường hệ miễn dịch và khả năng phòng tránh các loại bệnh thường gặp cho trẻ nhỏ.
Rau ngót là loại rau tính mát, giúp trẻ thanh lọc cơ thể và chữa các bệnh như chảy máu cam, mồ hôi trộm và táo bón. Việc kết hợp yến mạch, thịt gà và rau ngót thành một bữa ăn cho trẻ sẽ giúp con hấp thu đầy đủ dưỡng chất như tinh bột từ yến mạch, chất đạm từ thịt gà và chất xơ, vitamin từ rau ngót. Điều này sẽ giúp bé có một bữa ăn vừa lạ miệng, vừa đủ chất nhất.
Mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu cháo gà yến mạch cho bé nhé:
- 30g yến mạch
- 30g thịt gà ức (không xương)
- 10g rau ngót
- gia vị đầy đủ
- 1 muỗng canh cà phê dầu olive
Tìm hiểu thêm: 5 điều về viêm màng não mẹ nào cũng cần phải thuộc lòng để bảo vệ tính mạng con
Yến mạch mẹ nên mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng để cung cấp dinh dưỡng cho bé tốt nhất. Mẹ đem phần yến mạch đã chuẩn bị trước đó cho vào nồi, thêm nước rồi nấu sôi khoảng 10 phút cho nhừ. Trong thời gian này mẹ chuẩn bị các nguyên liệu khác nhé.
Đối với rau ngót, mẹ chọn bó màu xanh lá mạ, lá mỏng nhưng cứng, ít dập. Sau đó đem ngắt lá ra riêng, rửa thật sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Thịt gà mẹ nên chọn phần ức thịt và được lọc xương, đây là phần thịt mềm lại giàu dinh dưỡng nên rất phù hợp với trẻ. Mẹ đem thịt gà đi luộc chín, đợi thịt nguội thì tiến hành xé nhỏ hoặc xay nhuyễn như rau ngót đều được. Cuối cùng mẹ đem 2 nguyên liệu đã sơ chế này cho vào nồi cháo yến mạch trên bếp, khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật đều. Mẹ nêm thêm gia vị phù hợp độ tuổi của bé, nấu thêm khoảng 10 phút thì múc cháo ra chén để nguội bớt. Khi bé chuẩn bị ăn mẹ cho thêm 1 muỗng dầu olive vào cháo sẽ tạo nên hương vị và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời hơn cho bé đấy.
3. Cách nấu cháo gà cho bé với nấm hương để đổi vị
Nấm hương được coi là thực phẩm giàu dược tính, giàu vitamin B, C, tiền vitamin D và niacin, canxi…Bên cạnh đó, nấm hương còn có khoảng 30 loại acid amin cần thiết cho con người mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Vì vậy nấm hương là thực phẩm có những lợi ích tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp bé giải độc gan, bổ sung sắt cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.
Cháo nấm hương kết hợp cùng thịt gà sẽ cho bé một lượng dinh dưỡng tuyệt vời, mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu món này cho con:
- 50g gạo tẻ
- 30g thịt ức gà
- 30g nấm hương
- 1 muỗng dầu olive
- gia vị cho bé
Đầu tiên trong cách nấu cháo gà cho bé, mẹ đem gạo đi vo sơ rồi bắc lên bếp nấu cùng ít nước. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy, khét và bông cháo cũng nở và chín đều hơn. Sau khi cháo chín mẹ vặn lửa liu riu cho cháo nhừ. Trong lúc đó chúng ta tiếp tục sơ chế những nguyên liệu khác.
>>>>>Xem thêm: 8 việc cha mẹ có thể làm để giúp cải thiện bệnh đái dầm ở trẻ
Để chọn được phần nấm hương an toàn và dinh dưỡng nhất, mẹ hãy chọn những loại có cánh vừa phải, có màu vàng nâu, cúp chặt. Mẹ không nên mua những phần nấm có màu nâu đậm vì rất có thể nấm đã bị phun thuốc. Sau khi mua được lượng nấm cần thiết, mẹ đem nấm ngâm nước nóng cho nở cánh. Sau khi nấm mềm và nở đều, mẹ đem nấm đi rửa sạch với nước muối rồi thái nhỏ, cho vào chén cất riêng.
Phần thịt ức gà mẹ đem cắt nhỏ vừa ăn với trẻ, phi chút hành dầu cho thơm rồi đem phần thịt gà và nấm đã xắt nhỏ vào xào cho chín. Mẹ nêm thêm chút gia vị phù hợp độ tuổi bé, rồi đem phần thịt gà nấm đã chín này nấu chung với nồi cháo đã chuẩn bị trước đó. Khi cho gà và nấm vào cháo, mẹ nhớ khuấy cho đều tay, đợi cho cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Khi cháo chín mẹ múc phần ăn ra chén để nguội bớt, cho thêm muỗng dầu olive nữa là bé đã có một phần ăn thơm ngon, rất bổ dưỡng rồi.
Mẹ cũng thấy đấy, cách nấu cháo gà cho bé giờ đây đã không còn là điều quá khó khăn với các mẹ nữa, đúng không nào! Để nấu cho trẻ những bữa ăn dinh dưỡng với rau củ phong phú, thì mẹ hãy tham khảo những món ăn mà Yuetre.vn đã gợi ý nhé, chúc các bé mau ăn, chóng lớn.
Thương Biện tổng hợp