Cách nấu bún măng vịt măng khô ngon chuẩn hương vị sẽ giúp bạn ghi điểm đối với bạn bè, người thân. Bên cạnh vịt nấu bún măng tươi, thì vịt nấu bún măng khô cũng có hương vị ngon không kém. Chỉ cần biết cách chọn mua nguyên liệu ngon, đặc biệt là vịt, măng khô và nêm nếm gia vị thì chắc chắn, bạn sẽ có ngay một nồi bún măng vịt hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức, mà không mất quá nhiều công sức. Cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn để thực hiện các bước nấu bún măng vịt với măng khô bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún măng vịt măng khô ngon đúng điệu cả nhà đều khen
Contents
1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún măng vịt măng khô
Cách nấu bún măng vịt măng khô là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình người Việt. Những ngày cuối tuần được nghỉ ngơi và thưởng thức một bát bún măng vịt thơm ngon đặc biệt, với vị ngọt thanh của nước dùng, thịt vịt vừa mềm, vừa dai, từng miếng măng mềm, ngon thì còn gì bằng. Nếu bạn đang thèm thì đi chợ và chuẩn bị những nguyên liệu như bên dưới để nấu món măng vịt ngay nhé. Cụ thể, những nguyên liệu nấu gồm:
- Vịt làm sẵn: 1 con
- Măng khô: 500g
- Gừng: 2 củ
- Hành tây, hành tím
- Ớt tươi, hành lá
- Rượu trắng
- Bún tươi
- Các loại rau ăn kèm gồm: rau bắp cải , rau răm, rau mùi,….
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2. Cách nấu bún măng vịt măng khô ngon đúng điệu
2.1. Sơ chế thịt vịt
Đầu tiên cần chuẩn bị nước rửa thịt vịt bằng cách: lấy một củ gừng đem đập dập rồi cho vào bát. Đổ rượu trắng vào và khuấy đều lên, cho đến khi tinh chất trong gừng hòa tan hết ra là được.
Vịt rửa sơ qua với nước, rồi dùng một ít muối hạt chà xát lên bề mặt thịt, từ bên ra bên ngoài. Sau khi xong tiếp tục mát xa vịt với hỗn hợp rượu gừng khoảng vài phút rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Việc rửa vịt với rượu gừng sẽ giúp khử mùi hôi đặc trưng của vịt.
Vịt sơ chế xong, dùng dao to chặt thành những khúc nhỏ sao cho vừa ăn. Nếu vịt nhiều mỡ, các bạn có thể loại bỏ bớt bằng cách áp chảo.
2.2. Sơ chế măng khô
Măng khô cho vào thau nước ngâm khoảng vài tiếng, hoặc qua đêm trước khi nấu, để măng mềm và nở ra. Lưu ý, nhớ rửa măng thật sạch trước khi ngâm và đổi vài lượt nước ngâm, để loại bỏ bớt vị đắng của măng.
Măng sau khi ngâm xong, các bạn chuẩn bị nồi nước rồi cho măng vào bắc lên bếp tiến hành luộc.
Luộc như vậy khoảng từ 2 – 3 lần, mỗi lần thời gian tầm 15 phút. Luộc nhiều như vậy sẽ giúp khử bớt độc tố vốn có của măng. Đồng thời cũng giúp cho cọng măng trắng, mềm hơn.
Sau khi luộc xong, rửa lại với nước lạnh rồi cho ra rổ, để ráo nước. Măng ráo hết nước thì tiến hành xé nhỏ ra sao cho vừa ăn.
2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị vỉ nướng, bật bếp ga lên và để vỉ nướng lên trên. Tiếp theo các bạn cho hành tím, gừng và hành tây lên vỉ. Nướng đến khi nào các loại củ dậy mùi thơm thì lấy xuống. Lưu ý, trong quá trình nướng nên để lửa nhỏ và trở nguyên liệu đều tay để không bị cháy khét. Gừng và hành tây để hơi nguội thì bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài ra, để vào đĩa riêng. Đối với hành tím thì đem đập dập.
Lấy vài củ hành tím khác, lột lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn. Tỏi thực hiện như hành tím, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Củ gừng còn lại gọt vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá và các loại rau, mọi người nhặt bỏ những lá hư, úa vàng rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Hành thì thái nhỏ, còn rau sống ăn kèm để nguyên. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: 3 cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu vàng giòn, mềm mại ngọt béo tự nhiên
2.4. Nấu nước dùng bún măng vịt măng khô
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho hành tím vào phi. Khi nào hành dậy mùi thơm thì cho măng vào xào. Đảo đều tay khoảng vài phút thì nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị.
- Thêm một ít nước lọc vô nồi măng xào và tiến hành nấu khoảng 30 phút đến khi măng chín mềm.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho thịt vịt vào luộc sơ. Tiếp đến vớt ra rửa lại với nước sạch. Điều này giúp lấy đi những bụi bẩn và mùi hôi còn xót lại.
- Bắc một nồi nước khác lên bếp, đổ thịt vịt vào rồi thêm củ gừng, hành tím, hành tây đã nướng. Đậy kín nắp và vặn lửa lớn nấu sôi.
- Nước sôi mở nắp, hạ nhỏ lửa xuống và tiến hành ninh trong khoảng 45 phút cho thịt vịt chín mềm đều. Lưu ý: thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn nhé.
- Khi vịt đã chín đến độ mềm như mong muốn, các bạn hãy vớt hết thịt vịt ra. Tiếp đến đổ toàn bộ phần măng đã xào vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp.
2.5. Hoàn thành cách nấu bún măng vịt măng khô
Làm nước mắm gừng ăn kèm bún măng vịt: gừng, ớt, tỏi băm nhỏ cho vào chén, thêm 1 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, nửa chén nước lọc, 1 thìa bột ngọt. Khuấy đều lên cho đến khi các gia vị tan hết là được.
Bước cuối cùng cho bún tươi ra bát, xếp thịt vịt, hành lá, rau sống, măng lên trên rồi chan nước dùng sấp mặt bún. Thêm một ít nước cốt chanh, sa tế và thưởng thức cùng nước mắm gừng .
>>>>>Xem thêm: 3 cách ướp thịt bò nướng hấp dẫn đặc biệt ngon như hàng quán BBQ nổi tiếng
Cách nấu bún măng vịt măng khô đã hoàn thành rồi đấy. Ở khâu chế biến tuy khó hơi phức tạp một chút, nhưng cũng không quá khó đúng không nào. Hy vọng, công thức nấu mà bài viết đã chia sẻ ở trên, sẽ mang đến sự tự tin hơn cho chị em nội trợ khi vào bếp. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn chúc bạn đọc thành công ngay từ lần nấu đầu tiên nấu bún măng vịt nhé.
Diễm Diễm