Cách nấu bột cho bé ăn dặm với sự đa dạng về các loại nguyên liệu sẽ giúp bữa ăn hàng ngày của bé hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số gợi ý về cách nấu đồ ăn dặm đầy đủ dưỡng chất, phong phú về vị, cùng những lưu ý mà các bà mẹ bỉm sữa có thể tham khảo, để có một khởi đầu thuận lợi cho hành trình ăn dặm của bé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bột cho bé ăn dặm để có một khởi đầu thành công
Hiện nay, việc lựa chọn bột ăn dặm chế biến sẵn hay tự làm bột gạo truyền thống cho bé yêu là băn khoăn của nhiều mẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém so với chọn lựa loại bột hay nguyên liệu, còn là chế biến như thế nào để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho bé.
Contents
1. Những nguyên tắc cần tuân thủ khi nấu bột cho bé ăn dặm
Chắc hẳn mỗi mẹ sẽ có những công thức nấu bột cho trẻ tập ăn dặm riêng. Nhưng dù thực hiện thế nào, mẹ cũng đừng quên tuân thủ những nguyên tắc căn bản dưới đây nhé:
- Bột dùng để nấu cháo cho trẻ, mẹ có thể sử dụng bột gạo xay nhuyễn. Bột gạo này có thể do mẹ tự xay cho bé hoặc bột được sản xuất công nghiệp chất lượng. Với bột gạo xay, mẹ cần nấu chín.
- Mẹ có thể chọn bột chế biến sẵn hay bột ngũ cốc, có sự đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng. Sử dụng các loại bột đã chế biến sẵn, mẹ chỉ cần pha nước ấm là có thể cho bé ăn.
- Ngoài bột gạo xay, bột chế biến sẵn, mẹ có thể nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn hay không tùy vào độ tuổi và mức độ ăn dặm của bé) để thay thế.
Lưu ý: Liên quan đến việc chọn bột cho bé, nếu mẹ chọn bột gạo xay hay tự xay nấu cho bé, với bé dưới 1 tuổi thì không nên thêm bất kỳ gia vị nào khác. Nếu mẹ chọn bột đóng gói sẵn, uy tín, hãy chọn loại bột vị ngọt trước, không nên cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu.
Bát bột với đầy những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé – Ảnh Internet
- Loại bột bắt đầu cho bé ăn dặm nên là bột ngọt: Mẹ không nên cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu vì như thế sẽ khó tiêu, dễ gây chướng bụng.
- Không bổ sung quá nhiều đạm: Thức ăn nhiều đạm sẽ khiến bé rối loạn tiêu hoá, không những thế còn dẫn đến chứng biếng ăn.
- Nên cho bé ăn cả cái lẫn nước để cung cấp đủ chất cho bé vì phần lớn vitamin và các dưỡng chất còn ở trong phần thịt, cũng như chất xơ.
- Nêm thêm dầu thực vật hoặc dầu cá vào bột ăn dặm của bé: Mẹ có thể cho một vài giọt dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…sau khi nấu xong, để tăng thêm hương vị và nhiệt năng.
- Luôn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Bát bột của bé cần có đủ bột, đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo.
- Không nên lấy khẩu vị người lớn làm tiêu chuẩn vì nếu quá mặn sẽ bắt thận của bé làm việc quá sức, thậm chí phù nề.
- Nên cho bé thời gian làm quen với thức ăn mới: Mẹ chỉ nên cho bé thử một loại và kéo dài khoảng 4 ngày để theo dõi phản ứng của bé với cách nấu bột ăn dặm mới.
2. Cách nấu bột ngọt cho bé ăn dặm ở bước khởi đầu
Nhằm giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm ngọt, với nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau cùng bột gạo. Việc thực hiện các món ăn ngọt rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Bí quyết chung cho các món bột này là: Rau củ cần nấu nhừ, xay nhuyễn. Bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn. Mẹ nên nấu riêng rau củ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo. Nếu nấu bột bằng gạo nguyên hạt thì mẹ nên nấu thành cháo, sau đó rây nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Bé 5 tháng ăn được những gì và lưu ý liên quan việc ăn dặm sớm nhất định mẹ nào cũng phải biết
Nếu chọn nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín rồi mới trộn thêm phần rau củ, trái cây đã xay/ nghiền nhuyễn. Không nêm nếm thêm gia vị, vì trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Việc ăn gia vị cũng có thể gây hại cho thận của bé.
3. Một số gợi ý nấu bột ngọt cho bé ăn dặm mẹ có thể áp dụng
3.1 Bột ngọt ăn dặm với đu đủ, lê
Nguyên liệu:
- 4 thìa bột ăn dặm giàu sắt (bột ăn dặm mua sẵn)
- 2 thìa đu đủ chín xay/ nghiền nhuyễn
- 2 thìa quả lê xay nhuyễn
- Một ít sữa công thức hoặc sữa mẹ
Cách làm:
- Đu đủ chín gọt vỏ, bỏ hạt rồi tráng sạch bằng nước đun sôi để nguội. Sau đó, cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ, thêm ít sữa mẹ/ sữa công thức, nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc rây.
- Với lê, nên chọn quả chín, bỏ lõi, bỏ hạt và cắt miếng cỡ trung bình. Cho lê vào nồi, thêm ít nước cho xâm xấp mặt những miếng lê, đun nhỏ lửa đến khi sôi hoặc đun đến khi lê chín mềm. Cho lê và nước luộc vào máy, xay nhuyễn. Hoặc mẹ có thể nghiền nhuyễn bằng rây, để giữ nhiều hơn mùi vị của lê.
- Cuối cùng, lấy một lượng vừa ăn lê và đu đủ, trộn đều với bột và cho bé thưởng thức. Với phần lê, đu đủ còn thừa nên đông lạnh, có thể dùng được trong 2 tháng.
3.2 Khoai tây với cà rốt, ngô ngọt
>>>>>Xem thêm: Cách cai sữa cho trẻ và 3 điều có thể bạn chưa từng thực sự quan tâm
Nguyên liệu:
- 2 miếng cà rốt gọt vỏ, thái khoanh nhỏ
- Một phần ngô ngọt đóng hộp (hoặc ngô đông lạnh)
- 2 thìa sữa mẹ (hay sữa công thức)
- 2 miếng khoai tây gọt vỏ, bổ nhỏ
Cách làm:
Cho cà rốt vào nồi với một ít nước, đun sôi nhỏ lửa 5 phút. Thêm khoai tây, ngô ngọt, thêm ít nước nữa nếu cần và tiếp tục nấu. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, chờ nguội, nghiền nhuyễn với rây thức ăn dành cho bé, hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn. Thêm sữa mẹ (hay sữa công thức vào món ăn) trước khi cho bé ăn.
Trên đây là cách nấu bột cho bé tập ăn dặm mà mẹ cần biết để giúp bé bổ sung đủ dưỡng chất phát triển khoẻ mạnh. Khi lên thực đơn cho bé, mẹ phải xét đến việc kết hợp đầy đủ các thực phẩm sao cho bé được cung cấp cân đối các nhóm chất. Chúc các mẹ thành công!
Hạnh Sử tổng hợp