Học cách làm ruốc cá hồi cho bé là cách để mẹ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho con như protein, Omega3, Omega 6, DHA, EPA, vv…. Cá hồi là một loại thực phẩm vàng cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, cá hồi cực tốt cho những bé mới bắt đầu “hành trình” ăn dặm của mình. Tự làm ruốc cá hồi để thêm vào thực đơn của trẻ sẽ giúp các bé mau ăn chóng lớn mà mẹ lại yên tâm hơn. Nếu bạn chưa từng thử làm, hoặc đã từng làm nhưng chưa được vừa ý, hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Blogtretho.edu.vn thử lại cách làm ruốc cá hồi ngon, không bị tanh cho bé ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm ruốc cá hồi không tanh cho bé ăn ngon ăn khỏe
Contents
1. Lợi ích của ruốc cá hồi đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Cá hồi là một trong số các thực phẩm mà các mẹ cần bổ sung cho bé. Từ 6 tháng trở đi là bé đã có thể ăn dặm. Trong giai đoạn này, các mẹ cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Đây cũng được xem là thời điểm vàng giúp các bé có một khởi đầu hoàn hảo. Cá hồi có chứa DHA và omega – 3 tốt cho bé ăn dặm và bé 1 tuổi.
Để bé có một thể lực tốt, các món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn phải đa dạng. Ngoài ra, các món ăn cũng yêu cầu sự hấp dẫn để các bé ăn khỏe. Cá hồi tuy là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe song nếu chế biến không kỹ rất dễ bị tanh. Chính vì thế, tự học cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, không tanh cho bé là cách để mẹ chăm sóc các thiên thần nhí một cách tốt nhất.
2. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi cho bé
Để chuẩn bị cho cách làm ruốc cá hồi đơn giản cho bé ăn dặm, bạn cần mua một số các nguyên liệu sau đây.
- 500g cá hồi phi lê, bỏ da
- 500ml sữa tiệt trùng không đường
- 2 cây sả
- 1 củ gừng
- 1 thìa canh rượu gạo
- 1 thìa canh nước mắm (không bắt buộc, nếu mẹ làm ruốc cá hồi cho bé từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi)
- Hành lá
3. Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm ngon và không bị tanh
3.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi để nguyên miếng rồi rửa sạch. Cho cá vào tô, cho sữa tươi và chút muối sau đó ngâm trong vòng nửa tiếng. Lấy cá ra, dùng giấy hoặc là khăn lau cho khô. Đây là công đoạn nhằm mục đích khử sạch mùi tanh của cá, cho món ruốc thơm giúp bé ăn ngon hơn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi hoặc đập dập. Hành lá thì rửa sạch, cắt khúc. Sả cắt bỏ đốc, rửa sạch rồi đập dập.
3.2. Hấp chín cá
Cho cá cùng với gừng, sả, hành lá, nước mắm và rượu vào trộn đều lên cho các gia vị thấm hết vào thịt cá. Nếu kỹ hơn, các mẹ có thể đem gừng xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi rưới lên cá cũng được. Sau đó, đem hấp trong vòng 30 phút cho cá vừa chín tới không cần chín kỹ. Khi cá chín, lấy ra rồi dùng tay để bóp nát. Đối với cách làm ruốc cá hồi cho bé 6 tháng, mẹ nên giã nhuyễn ra. Để đảm bảo vệ sinh, các mẹ nên đeo bao tay ni lông hoặc rửa sạch trước khi chạm vào cá nhé.
Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu?
3.3. Xào cá
Bắc chảo chống dính lên, cho cá vào xào tầm 10 phút với lửa vừa. Sau đó, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục xào cho đến khi các sợi cá bắt đầu tơi ra là được. Các mẹ cũng không nên xào quá kỹ, dễ khiến cho ruốc bị khô, mất chất ngọt của cá. Nếu mẹ làm ruốc cho các bé lớn, thì khâu này có thể nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa khẩu vị của con hơn.
3.4. Bảo quản ruốc cá hồi
Đợi ruốc nguội, đem cho vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh để bảo quản ở ngăn mát. Mỗi khi sử dụng, mẹ có thể lấy một ít ra để cho bé ăn dặm cùng với cháo.
4. 3 công thức nấu cháo ruốc cá hồi cho bé mẹ dễ làm, bé ăn ngon
Cá hồi là thực phẩm tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngoài việc dùng thịt cá hồi tươi nấu cháo cá hồi để cung cấp các dưỡng chất thì mẹ cũng có thể dùng ruốc cá hồi để nấu các món cháo ăn dặm cho con. Dưới đây là 3 món cháo dùng ruốc cá hồi dễ nấu và phổ biến, trẻ dễ ăn, mẹ hãy tham khảo để bổ sung vào thực đơn của con nhé.
4.1. Cháo ruốc cá hồi nấm rơm
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu gồm 5 cái nấm rơm, 2 thìa ruốc cá hồi, 2 chén cháo trắng, 1 thìa dầu olive hoặc dầu cho bé ăn dặm.
- Bước 2: Nấm thì cắt gốc, rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi. Sau đó, đem băm nhuyễn ra.
- Bước 3: Cho nồi cháo trắng lên bếp, cho nấm rơm vào nấu chín. Cho ruốc cá hồi khuấy đều lên. Cháo sôi trở lại là mẹ tắt bếp, cho thêm dầu olive khuấy đều, để nguội bớt và cho bé dùng khi còn ấm. Với các bé chưa quen độ thô, mẹ có thể nấu cháo nấm rơm cho chín, để nguội xay bằng máy xay sinh tố, sau đó hâm nóng lại rồi cho ruốc cá hồi và dầu olive vào.
4.2. Món cháo ruốc cá hồi rau cải
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 thìa canh ruốc cá hồi, 1 ít rau cải, 1 nồi cháo trắng, dầu olive
- Bước 2: Cải thì các mẹ rửa sạch, chỉ lấy phần non. Cho chần sơ qua nước sôi rồi băm nhỏ.
- Bước 3: Cho nồi cháo trắng đã nấu sẵn lên bếp, thêm vào ruốc cá hồi cùng với rau cải vào, khuấy đều lên, cháo sôi trở lại, rau chín mẹ tắt bếp. Thêm 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé vào khuấy đều. Múc cháo ra chén, để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm. Với các bé còn ăn nhuyễn, mẹ đợi cháo nguội bớt rồi xay nhuyễn, hâm nóng lại, cho con dùng khi còn ấm.
4.3. Cháo ruốc cá hồi nấu cà rốt
>>>>>Xem thêm: Kem trị nám của Nhật loại nào tốt? Review 5 sản phẩm chất lượng nhất
- Bước 1: Chuẩn bị 1/4 củ cà rốt, 1 thìa canh ruốc từ cá hồi, 1 chén cháo nhỏ vừa lần ăn của bé, dầu olive
- Bước 2: Cà rốt đem cạo vỏ, rửa sạch, hấp hoặc luộc cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn ra.
- Bước 3: Cho cháo trắng lên bếp, đợi sôi thì cho hết phần cà rốt vào. Đợi cho cà rốt chín mềm, cho thêm ruốc vào khuấy đều lên, cháo sôi trở lại thì mình tắt bếp. Cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo, cho bé thưởng thức lúc còn ấm.
Cách làm ruốc cá hồi không tanh thực ra khá đơn giản phải không bạn, lại không mất nhiều thời gian nữa. Vì vậy, bạn hãy tự làm cho bé nhà mình dùng nhé. Ruốc cá hồi còn có thể kếp hợp với nhiều loại rau củ khác nhau để cho con món cháo ngon ăn không ngán. Nên, cũng rất tiện cho mẹ vào những lúc không biết nấu món cháo gì cho con.
Nguyễn Diên tổng hợp