Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina có thành phần dinh dưỡng phong phú, vị ngọt, tính mát, dễ chế biến nhiều món ăn ngon. Đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu nếu ăn đúng cách.
Bạn đang đọc: Cách làm những món ăn trị bệnh cho mẹ bầu từ cải bó xôi
- 7 loại rau nên có trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu
1. Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi có nhiều chất dinh dưỡng.
Trong 100gr cải bó xôi có chứa 529mg potassium, 104mg calcium và 58mg magnésium. Ngoài ra loại rau này cũng giàu chất xơ, nitrat, acid folic, tiền vitamin A, vitamin C, caroten, flavonoid…
Đặc biệt loại rau này giàu sắt nhưng dễ tiêu hóa.
2. Những tác dụng tích cực của cải bó xôi đối với sức khỏe
Chống ung thư tiền liệt tuyến
Các tế bào gây ung thư bị ức chế bởi các thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi như vitamin C và E, carotenoid. Đây là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại hiệu quả bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Ngừa ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng sẽ giảm đến 40% nếu chị em thường dùng cải bó xôi. Chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) trong rau giúp bệnh thuyên giảm. Bên cạnh đó, luteolin cũng là một chất có nhiều trong cải bó xôi có tác dụng ức chế bệnh ung thư buồng trứng.
Giúp xương chắc khỏe
Xương cần vitamin K để kích hoạt osteocalcin, một thành phần chính để hình thành tế bào xương và giúp cho xương khỏe mạnh. Bạn có thể tìm thấy vitamin K có trong rau cải bó xôi.
Mẹ bầu dùng cải bó xôi giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các osteocalcin được kích hoạt sẽ giữ lại các phân tử calcium molecules trong xương. Thiếu hụt vitamin K có thể khiến cho lượng osteocalcin không đảm bảo và dẫn đến thoái hóa xương.
Trong cải bó xôi còn có magie có tác dụng tích cực trong việc tạo xương nữa nhé.
Tốt cho mắt
Các bệnh như thoái hóa điểm đen hay đục thủy tinh thể có thể được cải thiện và phòng ngừa bởi luteun có nhiều trong cải bó xôi. Do đó đây là thực phẩm có tác dụng chăm sóc tốt cho đôi mắt.
Bảo vệ tim mạch
Loại rau này cũng hiệu quả trong việc chống xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Vitamin C và vitamin A có trong loại rau này giúp cơ thể hòa tan nước và chất béo bị vón cục trong thành mạch máu và giảm bệnh tật do sự tắc nghẽn này gây ra.
3. Những tác dụng riêng của cải bó xôi đối với mẹ bầu
Ngoài những lợi ích về sức khỏe nói trên, cải bó xôi còn có những tác dụng riêng đối với phụ nữ mang thai. Cụ thể:
Phòng tránh táo bón
Táo bón thường gặp ở mẹ bầu, dùng cải bó xôi hàng ngày mẹ bầu có thể đẩy lùi nguy cơ này nhé. Chất xơ phong phú trong rau sẽ giúp mẹ bầu nhuận tràng và tiêu hóa tốt, bài tiết dễ dàng hơn.
Hỗ trợ thai nhi phát triển
Tìm hiểu thêm: Những mẫu áo bầu với hình ảnh thai nhi ngộ nghĩnh
Chế biến nhiều món ngon với cải bó xôi.
Nếu mẹ bầu dùng cải bó xôi trước và trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ hỗ trợ cho thai nhi hình thành các dây thần kinh ghi nhớ, học tập từ sớm.
Củng cố hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Sự suy yếu hệ miễn dịch trong thai kỳ được cải thiện nếu mẹ bầu ăn cải bó xôi. Các thành phần chống oxy hóa có trong rau giúp cho các tế bào khỏe mạnh hơn để chống lại các loại virut, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Tuy nhiên, khi mẹ bầu dùng cải bó xôi nên dùng chung với các loại thực phẩm hỗ trợ hấp thu sắt như cá, thịt gia cầm, cam, dâu tây, bưởi và các loại trái cây giàu vitamin C… Vì chất sắt có trong rau khó hấp thu trực tiếp vào cơ thể.
4. Gợi ý các món ăn ngon phòng bệnh cho mẹ bầu từ cải bó xôi
Trị táo bón
Chuẩn bị
- 250g rau bó xôi
- 100g gan heo.
Cách nầu: Gan heo thái mỏng ướp gia vị chừng 10 phút. Bắc chảo lên, cho dầu vào phi hành thơm rồi cho gan heo vào xào gần chín, tiếp tục cho rau vào xào chín. Nêm nếm vừa miệng dọn ăn ngay.
Trị thiếu máu
Chuẩn bị
- 700g bó xôi,
- 5g nhân sâm
- 500g thịt lợn
- 1kg bột mì
- Gừng tươi và gia vị vừa đủ.
Cách nấu: Giã nát rau bó xôi, vắt lấy nước. Nhân sâm tán mịn thành bột. Thịt lợn băm nhỏ, gia vị vừa đủ trộn với bột gừng. Sau đó cho hành, nhân sâm vào thịt trộn đều để làm nhân bánh.
Bột mì nhào kỹ với nước cốt rau cải bó xôi. Lấy bột mì làm bánh với nhân thịt, luộc chín, đem ra dùng.
5. Một số món ngon với cải bó xôi
Cải bó xôi xào tỏi
Chuẩn bị
- Cải bó xôi lượng vừa ăn
- Dầu oliu và tỏi.
Cách nấu: Rửa sạch rau, để nghiêng rổ cho ráo nước. Bóc tỏi và đập dập, thái nhỏ.
Cho tỏi và dầu oliu vào đun nóng, phi cho vàng, cho rau cải vào, đảo đều, đậy nắp lại chừng 2 phút để cho cọng cải chín mềm, nêm nếm vừa miệng và đem ra dùng.
Canh cải bó xôi thịt nạc
>>>>>Xem thêm: Dị ứng thức ăn khi mang thai: Tác hại và cách phòng tránh
Cải bó xôi nấu thịt nạc.
Chuẩn bị
- Cải bó xôi 500gr
- Thịt nạc dăm 150gr
- Hành lá và gia vị vừa đủ.
Cách nấu: Cải bó xôi để nguyên lá, rửa sạch. Băm nhỏ củ hành ướp với thịt nạc băm nhuyễn cùng gia vị.
Nhúng nhanh lá cải và hành lá vào nước sôi, trải ra dĩa, cho thịt nạc băm vào giữa lá, gói lại, dùng hành lá cột chặt.
Đun nước sôi, nêm hạt nên vừa miệng rồi cho gói cải thịt vào, đun sôi 10 phút cho chín, nêm nếm lại cho vừa miệng, bắc ra dùng nóng, cho thêm ít hạt tiêu để dậy mùi thơm.
Cải bó xôi trộn thịt bò
Chuẩn bị
- 900gr thịt bò
- Dầu oliu 150g
- Cà chua bi 250g
- Xà lách xoong 250g
- Hành đỏ 70g
- Khoai tây 300gr và gia vị vừa đủ.
Cách nấu: Thịt bò cắt vừa ăn, ướp với dầu oliu và muối, tiêu. Để chừng 15 phút cho gia vị thấm thì đem chiên vừa chín tới.
Khoai tây cắt sợi, chiên giòn. Pha hai muỗng giấm với hai muỗng nước lã và chút bột ngọt, đường sau đó cho vào dầu nóng đã phi thơm hành tỏi, để sôi độ 2 phút, bắc ra để nguội.
Cải bó xôi và xà lách xoong lựa cọng non. Cà chua cắt đôi, củ hành xắt mỏng. Trộn chung rau với hàng với nhau, rưới thêm vài muỗng dầu giấm. Cho thịt bò lên trên rau, khoai tây chiên và cà xếp cùng cho đẹp mắt. Đem ra dùng.
Blogtretho.edu.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
- 8 tác dụng tuyệt vời của rau mồng tơi đối với mẹ bầu và mẹ sau sinh
- Cà tím: thực phẩm tốt ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não thai nhi
- Súp lơ: thực phẩm mẹ bầu ăn càng nhiều càng tốt