Bánh bèo Huế đặc sản dù ở đâu hay miền nào cũng đều được người người yêu thích. Loại bánh bột gạo giản dị nhưng đủ vị hài hòa, dùng bao nhiêu cũng vẫn muốn thêm. Món bánh tuy không khó làm nhưng đòi hỏi người thực hiện chút tỉ mỉ. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể làm vài mẻ bánh bèo thật ngon này để nhà mình thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bèo Huế ngon và đẹp mắt nhìn là thích, dùng là mê
Contents
1. Cách làm bánh bèo Huế ngon không khó
Như đã đề cập, bánh bèo Huế làm không khó nhưng cần chút tỉ mỉ và kiên nhẫn. Dù là thế, khi làm rồi bạn sẽ thấy làm bánh bèo Huế ngon tại nhà không kém tiệm thực sự rất dễ dàng. Gọi là hơi mất công nhưng lại rất đáng. Chúng ta cùng vào bếp thực hiện món bánh này xem sao.
1.1. Làm tôm chấy
Tôm chấy hay ruốc tôm là thành phần không thể thiếu của món bánh bèo Huế. Làm tôm chấy cũng rất dễ, bạn hãy chọn tôm to nhiều thịt để thành phẩm tôm chấy ngon đậm đà hơn. Khi làm, bạn cũng có thể làm nhiều thêm một chút để dành ăn với cơm rất tuyệt vời nhé.
1.1.1. Nguyên liệu
- 200 – 400 g tôm tươi, loại to
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê dầu màu điều
1.1.2. Cách làm tôm chấy cho món bánh bèo Huế
- Tôm rửa sạch, mang đi luộc chín. Bóc bỏ vỏ tôm và chỉ đen. Dùng giấy khăn ăn thấm thật khô tôm nõn.
- Bỏ tôm nõn vào túi zip hoặc túi ni lông dày, dùng chày đập cho tôm tơi ra. Trút tôm ra tô hoặc thố, tiếp tục xé cho tôm thật tơi sợi. Cho vào tôm đã tơi 1 thìa cà phê dầu màu điều, trộn đều.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Chảo nóng, cho tôm vào rang khô. Vừa rang bạn vừa đánh tơi cho tôm rời ra. Tôm khô, thơm là được, tắt bếp. Trút tôm chấy ra tô cho nguội.
1.2. Cách pha bột làm bánh bèo Huế
1.2.1. Nguyên liệu
- 65 g bột khoai tây
- 65 g bột năng
- 130 g bột gạo
- 700 ml nước lạnh
- 250 ml nước nóng già
- 1 chút xíu muối
- Dầu ăn
- Chén đổ bánh
- Nồi hấp
1.2.2. Pha bột và hấp bánh
- Cho 65 g bột khoai tây, 65 g bột năng và 130 g bột gạo vào tô cùng chút xíu muối, trộn đều. Đổ từ từ 700 ml nước lạnh vào bột khuấy đều.
- Khi bột đã hòa đều, bạn đổ 250 ml nước nóng vào, khuấy đều. Thêm vào bột 1 thìa canh dầu ăn, khuấy cho hòa vào bột.
- Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào, đun sôi. Cho xửng hấp và chén để đổ bánh vào, làm nóng chén. Quết một lớp dầu ăn vào chén.
- Lớp dầu ăn bám trên thành chén đã nóng, bạn rót bột vào 2/3 chén. Đậy vung, hấp khoảng 5-7 phút là bánh chín. Lấy chén bánh ra, tiếp tục hấp mẻ mới cho đến khi hết bột.
1.3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với món bánh bèo Huế, ngoài tôm chấy chúng ta cần có mỡ hành , da heo giòn , nước mắm chua ngọt pha nhạt. Nếu không dùng da heo giòn, bạn có thể dùng bánh mì chiên giòn để thay thế. Tuy nhiên, nhiều người thích món bánh có cả 2 thành phần này. Vì vậy, tùy sở thích, bạn có thể làm da heo giòn hoặc bánh mì giòn hoặc cả hai nhé.
1.3.1. Làm mỡ hành
Nguyên liệu : hành lá, dầu ăn.
Cách làm : Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào chén. Đun nóng dầu ăn, dầu nóng già bạn đổ vào chén hành, đảo đều là được.
1.3.2. Làm da heo chiên giòn
Nguyên liệu
- Da heo
- Dầu ăn
- Muối
- Gừng
- Hành tím
- Rượu trắng
Cách làm
- Da heo lạng bỏ hết phần mỡ, cạo sạch da lông. Cho vào da heo 2 thìa canh rượu trắng và chút muối, bóp sạch. Rửa da heo lại nhiều lần với nước sạch.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Gừng cạo vỏ rửa sạch, cắt miếng hoặc đập dập đều được.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho da heo vào cùng hành tím, gừng, chút muối, luộc chín.
- De heo chín, bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh. Da heo nguội bạn với ra để ráo. Dùng tăm hoặc nĩa đâm bề mặt da heo. Xát chút muối lên bề mặt da heo. Để vài phút cho thấm muối.
- Mang da heo cắt miếng nhỏ, rải da heo ra khay hoặc nia tre, phơi khô 1-2 nắng già.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu nhiều, đun nóng. Dầu nóng già, thả da heo vào chiên phồng giòn, vớt ra để giấy thấm dầu. Lúc này ta đã có thành phẩm da heo giòn ngon để dùng rồi.
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm bánh gà ngon vàng ươm, giòn rụm khiến giới trẻ “đứng ngồi không yên”
1.3.3. Làm bánh mì chiên giòn
Nguyên liệu
- Bánh mì sandwich
- Dầu ăn
Cách làm
- Cắt bánh mì sandwich miếng quân cờ nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp với lượng dầu nhiều để chiên cho ngập dầu. Đun dầu nóng già bạn thả bánh mì vào, chiên vàng, vớt ra, để trên giấy thấm dầu. Khi nguội, bánh mì giòn tan rất ngon.
1.3.4. Cách pha nước chấm bánh bèo Huế
Nguyên liệu
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- 5 thìa canh nước lọc
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Tỏi băm (tùy chọn)
- Ớt băm (tùy chọn)
Cách pha nước mắm
- Cho vào chén 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 5 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho tan đường. Tiếp theo bạn cho vào 1 thìa cà phê nước cốt chanh, khuấy đều.
- Bạn có thể thử vị nước mắm xem đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh. Cuối cùng cho vào chút tỏi băm và ớt băm nếu thích.
1.4. Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn cho lên bánh bèo một ít tôm chấy, một ít da heo hoặc bánh mì chiên giòn hoặc cả hai. Cùng với đó là ít mỡ hành.
- Chan nước mắm vào chén và thưởng thức. Bánh bèo Huế mềm, béo, quyện trong mùi thơm của tôm chấy và vị chua ngọt nhẹ của nước mắm thật tuyệt vời. Dùng bánh bao nhiêu cũng được không thấy ngán.
2. Mẹo hay làm bánh bèo Huế có xoáy to và rõ
Nhiều người làm bánh bèo Huế có bánh mỏng và hơi phẳng. Bên cạnh đó một số khác lại yêu thích bánh bèo chén có xoáy – tức trũng ở giữa. Như vậy khi cho nhân lên bánh sẽ đẹp hơn và nhìn hấp dẫn hơn. Để làm bánh có xoáy rất đơn giản, bạn chỉ cần:
- Chén hấp bánh nóng già trước khi đổ bột.
- Đổ bánh dày.
- Hấp với lửa lớn.
>>>>>Xem thêm: Topping cream – Nguyên liệu cơ bản để bạn vô tư pha chế, sáng tạo theo cách riêng
Chỉ cần 3 mẹo trên, thành phẩm bánh bạn làm ra có xoáy rất rõ và đủ trũng để bạn bỏ nhân. Nhất là nếu ngoài tôm chấy, bạn còn làm nhân thịt sánh sệt thì bảo đảm, phần nhân bỏ vào sẽ nằm trọn trong lòng bánh mà không bị trào ra.
Có thể nói, bánh bèo Huế dù giản dị nhưng tinh tế. Bánh có hình thức đẹp, cốt bánh dẻo mềm, vị ngon cân đối hài hòa nhờ các thành phần phụ kết hợp. Món bánh này bạn có thể dùng để làm món ăn sáng , làm món ăn vặt , ăn xế hay thậm chí đãi khách đều rất tuyệt vời. Chúc bạn làm bánh thành công và ai thưởng thức cũng hài lòng vì vị ngon lẫn độ hấp dẫn của bánh nhé.
Hằng Lâm